Đặc điểm khí hậu thành phố Hồ Chí Minh? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên.

Người đăng: Chồn bí ẩn

Thành phố Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Sài Gòn, là thành phố lớn nhất Việt Nam. Đây đồng thời là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, và giáo dục tại Việt Nam, là thành phố trực thuộc trung ương thuộc loại đô thị đặc biệt cùng với thủ đô Hà Nội. Hãy cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu ngày hôm nay về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, và đặc biệt là đặc điểm khí hậu của thành phố mang tên Bác nhé!

Thành phố Hồ Chí Minh

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố lớn ở miền Nam Việt Nam, cụ thể là nằm trong vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Phía bắc thành phố là tỉnh Bình Dương, phía Tây Bắc là tỉnh Tây Ninh, Đông và Đông Bắc là tỉnh Đồng Nai, Đông Nam là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây và Tây Nam là tỉnh Long An và Tiền Giang.

Vị trí địa lý thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố mang tên Bác nằm trong tọa độ địa lý khoảng 10°10' – 10°38’ vĩ độ Bắc và 106°22'– 106°54' kinh độ Đông. Tổng diện tích của thành phố hơn 2.095 km2. Với số dân là gần 9 triệu người (chưa kể những người cư trú không đăng ký hộ khẩu), thành phố được phân chia thành 19 quận và 5 huyện với 322 phường-xã, thị trấn. 

Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam. Thành phố cách thủ đô Hà Nội 1.730 km theo đường bộ. Với vị trí tâm điểm của khu vực Đông Nam Á, Thành phố Hồ Chí Minh là một đầu mối giao thông quan trọng về cả đường bộ, đường thủy và đường không, nối liền các tỉnh trong vùng và còn là một cửa ngõ quốc tế

Đặc điểm khí hậu của thành phố Hồ Chí Minh

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, thành phố Hồ Chí Minh cũng như nhiều tỉnh thành khác ở Nam Bộ không có đủ 4 mùa xuân – hạ - thu – đông như ở miền Bắc, mà chỉ có 2 mùa rõ rệt là là mùa mưa và mùa khô.

  • Mùa mưa diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11 với lượng mưa bình quân hàng năm là 1.979 mm. Vào mùa này khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ cao, mưa nhiều
  • Mùa khô khô diễn ra từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau với nhiệt độ trung bình hàng năm là 27,55°C khí hậu khô, nhiệt độ cao và mưa ít

Thời tiết thành phố Hồ Chí Minh nhìn chung quanh năm đều nóng, nhiệt độ cao, mưa đều cả hai mùa, mùa khô ít mưa hơn nhưng cũng rất đáng kể. Trung bình, Thành phố Hồ Chí Minh có 160 tới 270 giờ nắng/tháng, nhiệt độ trung bình 27°C, cao nhất lên tới 40°C, thấp nhất xuống 13,8°C.

So sánh nhiệt độ và lượng mưa ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Lượng mưa trung bình của thành phố đạt 1.949 mm/năm, trong đó cao nhất là 2.718 mm, thấp nhất xuống 1.392 mm. Lượng mưa phân bố không đều, khuynh hướng tăng theo trục Tây Nam – Ðông Bắc. Các quận nội thành và các huyện phía bắc có lượng mưa cao hơn khu vực còn lại. Tình trạng ngập lụt ở thành phố Hồ Chí Minh không còn xa lạ với người dân ở đây, gây ra khá nhiều trở ngại.

Hướng gió chính tác động đến khí hậu thành phố là gió mùa Tây – Tây Nam và Bắc – Ðông Bắc. Gió Tây – Tây Nam từ Ấn Độ Dương, thổi vào mùa mưa. Gió Gió Bắc – Ðông Bắc từ biển Đông, thổi vào mùa khô. Ngoài ra còn có gió mậu dịch thổi vào khoảng tháng 3 tới tháng 5.

Có thể nói Thành phố Hồ Chí Minh thuộc vùng không có gió bão. Độ ẩm lên cao vào mùa mưa (80%) và xuống thấp vào mùa khô (74%)

Với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh đang là một trong những thành phố ở top đầu trên thế giới có nguy cơ bị đe dọa khi mực nước biển dâng cao. Thực tế cũng cho thấy, những năm gần đây, tình trạng ngập lụt ở Sài Gòn diễn ra ngày càng tệ hại, các hệ thống thoát nước trong thành phố không xử lý kịp, gây ra nhiều hậu quả nặng nề.

Ngập lụt xảy ra thường xuyên ở thành phố Hồ Chí Minh

Điều kiện tự nhiên của thành phố Hồ Chí Minh

  • Địa hình

Nằm trong khu vực giữa Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh có dạng địa hình đồng bằng thấp có bề mặt tương đối bằng phẳng và bị chia cắt bởi mạng lưới sông ngòi, kênh rạch dày đặc. Địa hình có xu hướng thấp dần từ tây bắc xuống đông nam, nhưng độ dốc nhỏ

  • Đất đai

Ðất đai Thành phố Hồ Chí Minh được hình thành trên hai tướng trầm tích-trầm tích Pleieixtoxen và trầm tích Holocen, được chia làm 4 nhóm chính: đất phèn, đất phù sa ít nhiễm phèn, đất xám và đất mặn. Ngoài ra còn có đất đỏ vàng, đất cồn cát – cát biển…

  • Thảm thực vật và thủy văn

Thảm thực vật của thành phố gồm ba hệ sinh thái rừng tiêu biểu: rừng nhiệt đới ẩm mưa nhiều, rừng úng phèn và rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn Cần Giờ

Về nguồn nước, nằm ở vùng hạ lưu hệ thống sông Ðồng Nai - Sài Gòn, thành phố Hồ Chí minh có mạng lưới sông ngòi kênh rạch rất phát triển

  • Khoáng sản

Thành phố Hồ Chí Minh nghèo khoáng sản, chủ yếu có vật liệu xây dựng (như sét gạch ngói, cát, sỏi,…), nguyên liệu cho gốm sứ, chất trợ dung và một ít than bùn.

Bài viết trên đã tổng hợp các kiến thức cơ bản về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và đặc biệt là đặc điểm khí hậu ở thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn khi đi du lịch hay tìm hiểu về thành phố mang tên Bác này nhé.

Bài viết cùng chủ đề