Đặc điểm khí hậu Cao Bằng? Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên Cao Bằng

Người đăng: Sophie Nguyen

Được biết đến là “nàng thơ” của núi rừng Đông Bắc Việt Nam, Cao Bằng mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ trong trẻo, nhẹ nhàng như cô gái tuổi đôi mươi. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về khí hậu Cao Bằng, về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Cao Bằng nhé!

Tỉnh Cao Bằng

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Cao Bằng

Cao Bằng là một tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc Bộ Việt Nam. 

Tỉnh Cao Bằng có vị trí địa lý trải từ 22°07’ - 22°21’ Bắc và 105°16’ – 106°50’ Đông. Với tọa độ này, các tỉnh giáp với Cao Bằng gồm :

- Phía Bắc và Đông Bắc: tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đường biên giới dài đến hơn 330 km

- Phía Tây: tỉnh Hà Giang

- Phía Tây Nam: tỉnh Tuyên Quang

- Phía Nam: tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn

Vị trí địa lý của Cao Bằng

Tỉnh Cao Bằng gồm 1 thành phố là thành phố Cao Bằng và 9 huyện lỵ. Tỉnh có diện tích khoảng 6.700 km2 với hơn 500 ngàn người dân sinh sống chủ yếu là dân nông thôn, tỉ lệ dân thành thị khá thấp.

Thành phần dân tộc của tỉnh Cao Bằng có 28 dân tộc, chủ yếu là người Tày, Nùng, Dao, Mông, Kinh, Sán Chay, Lô Lô, Hoa, Ngái và một số dân tộc khác.

Khí hậu của Cao Bằng

Là một tỉnh miền núi và được bao bọc bởi núi rừng, Cao Bằng có khí hậu cận nhiệt đới ẩm khá ôn hòa và dễ chịu.

Được coi là cửa ngõ đón gió mùa Đông Bắc tràn từ Trung Quốc sang, Cao Bằng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các đợt không khí lạnh nhưng nhiệt độ hiếm khi xuống dưới 0 độ C và hầu như băng đá chỉ xuất hiện ở một số vùng núi cao. Vào mùa hè Cao Bằng chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Nam

Cao Bằng cũng có 4 mùa như hầu hết các tỉnh miền Bắc Việt Nam nhưng 2 mùa rõ rệt nhất trong năm là mùa hè và mùa đông. Mùa xuân và mùa thu thời tiết Cao Bằng không phân chia rõ rệt, khá thất thường; mùa xuân trời nồm, mùa thu mát và dễ chịu.

Vì là tỉnh miền núi và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các đợt gió mùa, ở Cao Bằng  thường xuyên xảy ra các hiện tượng gió lốc, gió bấc, tuyết rơi, sương muối, mưa đá. Nhiệt độ trung bình hàng năm cao nhất 35 độ C vào mùa hè, thấp nhất 0 độ C nhưng cũng khá hiếm. Tỉnh Cao Bằng có lượng mưa tương đối thấp trung bình hàng năm lượng mưa chỉ khoảng 1.500 đến 2.000 mm và không phân bố không đều

Mùa mưa ở Cao Bằng thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9. Gió hoạt động vào mùa này thường là gió mùa Đông Nam, một phần của gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc. Nhiệt độ dao động trong khoảng từ 20 đến 24 độ C, thấp nhất là từ 5 đến 6 độ C. Vào mùa mưa lượng mưa trung bình khoảng 200 - 250 mm, độ ẩm không khí khá cao 80-90%.

Mùa khô ở tỉnh Cao Bằng diễn ra từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Thời tiết mát mẻ. Lượng mưa chỉ khoảng từ 20 đến 40mm.

Điều kiện tự nhiên của Cao Bằng

Với diện tích toàn tỉnh khoảng 6 700 km2, Cao Bằng có nguồn tài nguyên đất khá dồi dào. Diện tích đất phân bổ cho các ngành chủ yếu như đất lâm nghiệp chiếm phần lớn, đất nông nghiệp, đất chuyên dùng, đất ở. Còn lại đất chưa sử dụng và sông suối chiếm gần 1 nửa diện tích cả tỉnh.

Tài nguyên rừng của tình rất dồi dào khi diện tích rừng chiếm đến hơn 90%. Núi non trùng điệp bao quanh. Phía đông tỉnh chủ yếu là núi đá, phía nam rừng rậm, còn ở phía tây là núi đất xen lẫn núi đá. Ở Cao Bằng có 2 khu bảo tồn thiên nhiên khá nổi tiếng là Phia York và Thác Bản Giốc.

Cao Bằng là một trong các tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng. Đáng kể đến như sắt, bô xít, măng gan, đá vôi chiếm phần lớn. Ngoài ra còn có một số khoáng sản khác cũng có trữ lượng khá lớn như đồng, vàng, kẽm, niken,....

Nhờ vào lợi thế diện tích rừng lớn, Cao Bằng có bầu không khí khá trong sạch trên toàn tỉnh. Giao thông không gây ra tình trạng ô nhiễm bụi cao do mật độ thấp. Cao Bằng là một trong những tỉnh ở Việt Nam có khí hậu trong lành và ít ô nhiễm nhất. Do vậy mà thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng. 

Nơi đây có nhiều di tích lịch sử như khu di tích Pác Bó, khu di tích Khuổi Nậm, suối Lê Nin núi Các Mác,.... 

Cảnh quan thiên nhiên ở Cao Bằng còn rất hoang sơ với các rừng nguyên sinh, thác, hồ… Bởi vậy mà Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” hay “Vịnh Hạ Long trên cạn” của vùng núi Đông Bắc.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức bổ ích về thời tiết, khí hậu, vị trí cũng như điều kiện tự nhiên của Cao Bằng. Hy vọng đã giúp bạn chắt lọc được những thông tin cần thiết!

Bài viết cùng chủ đề