Bản đồ Tây Nguyên và các tỉnh trong khu vực [Cập nhật năm 2023]

Người đăng: Cam Van

Tây Nguyên là một trong những tiểu vùng của khu vực miền Trung. Nơi đây nổi tiếng với cảnh núi rừng hoang sơ, chính vì thế mà nơi đây hằng năm thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng. Cùng với Dubaothoitiet khám phá ngay bản đồ Tây Nguyên trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Khám phá sơ lược về bản đồ khu vực Tây Nguyên

Vị trí địa lý của Tây Nguyên

Tây Nguyên là một vùng địa lý nằm ở phía Tây của miền Trung Việt Nam. Về mặt địa lý, Tây Nguyên giáp với các vùng và tỉnh lân cận như sau:

 • Phía Bắc: giáp với tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

 • Phía Đông: giáp với các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

 • Phía Nam: giáp với các tỉnh miền Nam: Đồng Nai và Bình Phước.

 • Phía Tây: Tây Nguyên giáp với các tỉnh của các quốc gia láng giềng Lào và Campuchia.

Tây Nguyên được chia thành ba tiểu vùng địa hình và khí hậu khác nhau. Cụ thể, ba tiểu vùng này bao gồm:

 • Bắc Tây Nguyên: Bắc Tây Nguyên bao gồm các tỉnh Kon Tum và Gia Lai. Vùng này có địa hình đa dạng với sự kết hợp giữa cao nguyên, dãy núi và thung lũng. Khí hậu ở Bắc Tây Nguyên có đặc điểm mát mẻ và khá khô, với mùa khô kéo dài và mùa mưa tập trung trong một khoảng thời gian ngắn.

 • Trung Tây Nguyên: Trung Tây Nguyên bao gồm tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Vùng này có địa hình chủ yếu là cao nguyên và đồng bằng, với nhiều sông suối và hồ nước. Khí hậu ở Trung Tây Nguyên có đặc điểm nhiệt đới gió mùa, với mùa khô và mùa mưa rõ rệt.

 • Nam Tây Nguyên: Nam Tây Nguyên tương ứng với tỉnh Lâm Đồng. Vùng này có địa hình đa dạng, từ cao nguyên cho đến vùng đồi núi. Khí hậu ở Nam Tây Nguyên có đặc điểm ôn đới núi cao, với mùa hè mát mẻ và mưa phân bố đều quanh năm.

Đặc điểm về khí hậu Tây Nguyên

Khu vực Tây Nguyên nằm trong vùng nhiệt đới xavan nên khí hậu quanh năm nơi đây chia làm hai mùa rõ rệt là: mùa mưa và mùa khô. Thông thường mùa mưa ở Tây Nguyên sẽ bắt đầu từ tháng 5 năm nay đến tháng 10 năm sau. Còn mùa khô sẽ tiếp diễn từ tháng 11 năm nay đến tháng 4 của năm sau. Hầu hết quanh năm khí hậu Tây Nguyên mát mẻ do phần lớn địa hình của Tây Nguyên đều ở độ cao trên 1000m. Tháng nóng nhất trong năm thường rơi vào tháng 3 đến tháng 4.

Địa hình khu vực Tây Nguyên 

Nếu nhìn vào bản đồ Tây Nguyên, chúng ta có thể thấy rằng vùng này hoàn toàn là một khu vực cao nguyên. Tây Nguyên không chỉ là một cao nguyên duy nhất mà là một chuỗi các cao nguyên liền kề. Các cao nguyên này bao gồm cao nguyên Kon Tum, Buôn Ma Thuột, Lâm Viên, Di Linh và nhiều vùng khác, với độ cao dao động từ khoảng 500 đến 1500m.

Tất cả các cao nguyên này được bao bọc bởi dãy núi và khối núi cao về phía Đông, và chính là phần của dãy núi Trường Sơn Nam. Dãy núi này tạo thành một rào cản tự nhiên, bảo vệ Tây Nguyên khỏi các yếu tố khí hậu và thời tiết bên ngoài. Ngoài ra, địa hình đồ sộ và cao nguyên của khu vực này cũng tạo điều kiện cho khí hậu và sinh thái đặc biệt, ảnh hưởng đến sự phát triển của đời sống và nền văn hóa của người dân trong vùng.

Bản đồ hành chính Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh, được xếp theo thứ tự từ bắc xuống nam trên bản đồ các tỉnh Tây Nguyên. Các tỉnh này bao gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Tìm hiểu rõ hơn về bản đồ các tỉnh Tây nguyên để hiểu rõ hơn 5 tỉnh thành này cụ thể sau:

 • Kon Tum: là một tỉnh nằm ở vùng Tây Nguyên, nằm ở phía cực bắc của khu vực. Tỉnh với vị trí chiến lược quan trọng nằm ở ngã ba Đông Dương phía Tây của dãy Trường Sơn. Địa hình của Kon Tum chủ yếu là đồi núi, chiếm khoảng 2/5 diện tích tổng cộng của tỉnh.

 • Gia Lai: là một tỉnh nằm ở phía bắc của Tây Nguyên ở độ cao trung bình 700 đến 800 m so mực nước biển. Địa hình nghiêng từ đông sang tây và thấp dần từ bắc xuống nam là một trong những nét nổi bật của Gia Lai.

 • Đắk Lắk: Đắk Lắk là một cao nguyên rộng lớn, đan xen với các đồng bằng thấp. Địa hình nơi đây thấp dần từ đông nam sang tây bắc và nằm ở trung tâm của Tây Nguyên.

 • Đắk Nông: Địa hình của Đắk Nông mang nét đặc trưng là thấp dần từ đông sang tây. Nằm ở phía tây nam của Tây Nguyên địa hình của tỉnh Đắk Nông còn bị chia cắt rất mạnh.

 • Lâm Đồng: Lâm Đông là một địa điểm vô cùng nổi tiếng. Nằm ở độ cao từ 800 - 1000m khí hậu nơi đây cực kì mát mẻ. Nơi đây cũng cực kỳ nổi tiếng khi sở hữu thành phố thơ mộng Đà Lạt hằng năm thu hút hàng nghìn khách du lịch đến tham quan.

Bản đồ quy hoạch khu vực Tây Nguyên

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của năm tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Tổng diện tích của khu vực này là 54.639 Km2.

Bản đồ giao thông khu vực Tây Nguyên

Tây Nguyên có vị trí địa lý thuận lợi nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây và trong vùng kinh tế Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của khu vực. Mặc dù hạ tầng giao thông chưa đạt hiện đại hoàn chỉnh, nhưng đã có sự kết nối tương đối hoàn chỉnh thông qua sân bay và các tuyến quốc lộ huyết mạch như quốc lộ 14, 19, 26 và 27. Nhờ đó, Tây Nguyên có thể kết nối với các bến cảng, cửa khẩu quốc tế, Duyên hải miền Trung và Đông Nam Bộ.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp những thông tin liên quan đến bản đồ Tây Nguyên bao gồm: Bản đồ hành chính, bản đồ quy hoạch, bản đồ giao thông,... Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Cùng khám phá thêm nhiều thông tin và kiến thức thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề