Bản đồ huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế [Cập nhật 2023]

Người đăng: Cam Van

Quảng Điền là một huyện nằm ven biển của thành Phố Huế. Quảng Điền nổi tiếng với phá Tam Giang là một trong những đầm phá rộng lớn cùng với hệ sinh thái vô cùng phong phú và đa dạng. Cùng Dubaothoitiet khám phá ngay bản đồ huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC

 

Giới thiệu chung và vị trí địa lý huyện Quảng Điền 

Sau giải phóng năm 1945, các huyện Hương Trà, Phong Điền được hợp nhất thành huyện Hương Điền. Mãi cho đến tháng 10/1990, huyện Hương Điền được tách ra một phần gọi là huyện Quảng Điền. Tính đến năm 2020 huyện có diện tích khoảng 180 km² và tổng dân số rơi vào khoảng 129.000 người.

Huyện nằm ở phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế và mất tầm 15Km để di chuyển lên thành phố.  Quảng Điền là huyện nằm về phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố Huế khoảng 15 km.

Vị trí tiếp giáp của huyện:

  • Phía Đông của huyện giáp trực tiếp với thành phố Huế

  • Phía Tây của huyện giáp với huyện Phong Điền

  • Phía Nam của huyện giáp với thị xã Hương Trà

  • Phía Bắc của huyện giáp một phần với huyện Phong Điền và Biển Đông

Sông Bồ với chiều dài khoảng 13km là ranh giới ngăn cách huyện này với thị xã Hương Trà. Ngoài ra, huyện Quảng Điền còn có phần lớn diện tích của phá Tam Giang nằm trên địa bàn, với diện tích khoảng 70km². Với vẻ đẹp hoang sơ và giá trị sinh thái cao, phá Tam Giang cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách khi đến với huyện Quảng Điền.

Hầu hết các xã, thị trấn của huyện đều nằm ven phá Tam Giang. Trong đó hai xã Quảng Công và Quảng Ngạn nằm ở phía bắc của phá. Đây là những khu vực có tiềm năng phát triển du lịch biển và thủy sản lớn. Bên cạnh đó, huyện Quảng Điền cũng có nhiều khu vực đồi núi, rừng ngập mặn và các khu vực nông thôn với nhiều làng quê truyền thống của người dân Thừa Thiên Huế, tạo nên một bức tranh văn hóa đa dạng và phong phú.

Địa hình khu vực và những lợi thế mà nó tạo ra cho huyện Quảng Điền

Huyện Quảng Điền nằm ở vị trí địa lý thuận lợi với đường bờ biển dài khoảng 12km và nhiều cửa sông, là nơi giao thoa giữa dòng sông Hương và biển Đông. Với địa hình đa dạng gồm: núi, đồi, bãi cát và rừng ngập mặn,... huyện Quảng Điền có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên và văn hóa dân tộc.

Huyện Quảng Điền cũng là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế. Với tổng diện tích lên 165,2 km² lại gần với trung tâm thành phố Huế. Địa hình của huyện rất thuận lợi cho nhiều hoạt động sản xuất như:  trồng lúa, rau, củ, các loại cây công nghiệp và thủy sản. Huyện được phân thành ba vùng địa hình: vùng trọng điểm lúa thuộc lưu vực sông Bồ, vùng đất cát nội đồng và vùng đầm phá ven biển. Tổng diện tích đất nông nghiệp của huyện là gần 6000 ha, còn đất lâm nghiệp cũng chiếm một diện tích không nhỏ  2.368 ha.

Tính đến năm 2022, dân số của huyện Quảng Điền là khoảng 92.750 người. Huyện có tỷ lệ dân số trẻ và lao động cao, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

Khí hậu huyện Quảng Điền

Huyện Quảng Điền cũng mang kiểu  khí hậu đặc trưng của tỉnh Thừa Thiên Huế đó là nhiệt đới gió mùa. Chính vì thế mà khí hậu nơi đây cũng được chia thành hai mùa rõ rệt, đó là: Mùa khô bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 8 và mùa mưa bắt đầu từ  9 năm trước đến tháng giêng năm sau.

Nơi đây chịu chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa Tây Nam nên không khí cực kỳ khô nóng, oi bức. Trong mùa mưa, từ khoảng  thời gian từ tháng 9 đến 11 nơi đây thường xuyên gây ra tình trạng lũ lụt. Không những vậy các hiện tượng thời tiết cực như bãoáp thấp nhiệt đới sẽ thường xuyên xảy ra trong các tháng 7, 8, 9, 10.

Về nhiệt độ: Trung bình hằng năm nhiệt độ trung bình của huyện giao động trong khoảng 25°C- 27°C. Với nhiệt độ trung bình tháng nóng nhất lên đến 29,4°C và nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất là 19,7°C. Nhiệt độ tối đa ở huyện Quảng Điền có thể lên đến 39,9°C và thấp nhất chỉ có 8,8°C.

Với điều kiện khí hậu này, huyện Quảng Điền có lợi thế để phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa và rau, củ. Tuy nhiên, cũng cần chú ý đến các hiểm họa liên quan đến thời tiết như lũ lụt và bão để đảm bảo an toàn cho người dân và sản xuất kinh tế.

Huyện Quảng Điền có bao nhiêu xã

Hiện nay huyện Quảng Điền 10 xã bao gồm: Quảng An, Quảng Công, Quảng Lợi, Quảng Ngạn, Quảng Phú, Quảng Phước, Quảng Thái, Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Vinh. Vfa một thị trấn nằm ở trung tâm đó Sịa.

Bản đồ huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế

Bản đồ hành chính huyện huyện Quảng Điền

Dưới đây là bản đồ hành chính với huyện Quảng Điền

Bản đồ huyện Quảng Điền nhìn từ vệ tinh

Xem ngay bản đồ huyện Quảng Điền khi nhìn từ vệ tinh

Bản đồ quy hoạch huyện Quảng Điền

Xem ngay bản đồ quy hoạch huyện Quảng Điền

Bản đồ giao thông huyện Quảng Điền

Trên đây, Dubaothoitiet đã giúp bạn tìm hiểu sơ lược về bản đồ huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế. Cùng khám thêm nhiều thông tin thú vị khác tại đây nhé!

Bài viết cùng chủ đề