Đặc điểm khí hậu Đà Lạt? Tìm hiểu vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Đà Lạt

Người đăng: Sophie Nguyen

Thành phố Đà Lạt được mệnh danh là “thành phố ngàn hoa”, là “tiểu Paris thu nhỏ” của Việt Nam. Đà Lạt hiện nay là thành phố nổi tiếng về du lịch bậc nhất của Việt Nam bởi khí hậu hài hòa, dễ chịu và nhiều cảnh đẹp thú vị. Ai cũng đã từng nghe và biết về thành phố ngàn hoa mộng mơ và ắt hẳn ai cũng mong muốn có một lần được ghé thăm thành phố đáng sống này. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu những đặc điểm khí hậu thu hút lượng khách tham quan “khủng" của thành phố Đà Lạt. Đồng thời cùng khám phá thêm về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của thành phố sương mù này nhé!

Thành phố ngàn hoa Đà Lạt

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của thành phố Đà Lạt

Đà Lạt được mệnh danh là: thành phố hoa, thành phố tình yêu, thành phố mùa xuân, thành phố sương mù, đặc biệt nhất là biệt danh: thành phố ma.

Đà Lạt là thành phố trực thuộc tỉnh và tỉnh lị tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Lâm Viên, phía Bắc tỉnh Lâm Đồng, ở độ cao 1.500 m so với mặt nước biển. Phía Bắc thành phố Đà Lạt là huyện Lạc Dương, phía đông và đông nam là huyện Đơn Dương, còn ở phía tây và tây nam, thành phố giáp với huyện Lâm Hà và Đức Trọng. Thành Phố Đà Lạt cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 300 km về phía Tây – Nam, có vị trí và hệ thống giao thông thuận lợi để mở rộng giao lưu với các trung tâm kinh tế phía Nam và Duyên hải miền trung.

Vị trí địa lý của thành phố Đà Lạt

Đà Lạt có diện tích hơn 400 km², bao bọc bởi các đỉnh núi cao và dãy núi liên tiếp. Đà Lạt được Thủ tướng chính phủ Việt Nam công nhận là đô thị loại 1 vào ngày 24 tháng 3 năm 2009. Đây là một trong 6 đô thị loại 1 thuộc tỉnh.

Dân số của thành phố Đà Lạt có hơn 200 ngàn người, chủ yếu là người Kinh, phần nhỏ còn lại là người Hoa, người Cơ Ho và một số dân tộc thiểu số khác như Tày, Nùng, Chăm,…

Đặc điểm khí hậu của thành phố Đà Lạt

Do ảnh hưởng của độ cao và quần thể thực vật rừng thông bao bọc, thời tiết Đà Lạt mang nhiều đặc tính của miền ôn đới, dịu mát quanh năm. Thành phố Đà Lạt có nền nhiệt độ thấp. Nhiệt độ trung bình dao động từ 18 đến 21°C, nhiệt độ cao nhất chưa bao giờ quá 30°C và thấp nhất không dưới 5°C. Đà Lạt có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô

  • Mùa khô: từ tháng 11 đến tháng 4, trùng với mùa gió mùa đông bắc, thời tiết nhìn chung nắng ấm, ít mây, không mưa, ban đêm nhiệt độ thấp. Thi thoảng sẽ có mưa vào buổi chiều, đôi khi có mưa đá.
  • Mùa mưa: từ tháng 5 đến tháng 10, trùng với mùa gió mùa tây nam, thường có mưa lớn hoặc kéo dài 

Lượng mưa trung bình năm là 1562 mm và độ ẩm 82%.

Biểu đồ nhiệt độ trung bình các tháng ở Đà Lạt (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Lâm Đồng)

Tổng số giờ nắng tương đối cao trong khoảng 2000 giờ có nắng, tập trung chủ yếu vào mùa khô.

Độ ẩm không khí tương đối cao, đặc biệt vào mùa mưa luôn trên 90%

Đà Lạt không bao giờ có bão, chỉ có gió lớn do ảnh hưởng bão từ biển thổi vào do sườn đông không có núi che chắn. Ngoài ra, ở Đà Lạt còn một số hiện tượng thời tiết như dông, mưa đá, sương mù, sương muối,…

Điều kiện tự nhiên của thành phố Đà Lạt

  • Địa hình

Địa hình thành phố Đà Lạt cao trung bình so với mặt biển là 1.500 m. Nơi cao nhất trong trung tâm thành phố là Nhà Bảo Tàng (1.532 m), nơi thấp nhất là thung lũng Nguyễn Tri Phương (1.398,2 m). Địa hình cơ bản có thể phân làm 3 dạng: núi cao, đồi thấp và thung lũng.

  • Đất đai

Đất đai ở Đà Lạt được phong hoá từ nhiều nguồn khác nhau như đá macma, đá trầm tích, đá biến chất…

Các loại đất chủ yếu ở Đà Lạt là đất feralit đỏ vàng, đất feralit vàng đỏ, đất mùn vàng xám,… Đất ở Đà Lạt khá phì nhiêu, chưa bị thoái hóa nhiều. Tuy nhiên do có địa hình dốc nên dễ bị rửa trôi, xói mòn vào mùa mưa

  • Thực vật

Do đặc điểm về khí hậu và thổ nhưỡng nên sự phân bố thảm thực vật tự nhiên tại Đà lạt rất phong phú và đa dạng với nhiều kiểu rừng khác nhau. Chúng vừa mang tính chất của thảm thực vật nhiệt đới ẩm, vừa mang tính chất của vùng á nhiệt đới ẩm. Trong đó, chiếm ưu thế là rừng lá kim với đặc trưng là rừng thông 3 lá.

Rừng thông, Đà Lạt

Rừng ở Đà Lạt vừa là thắng cảnh, vừa có giá trị bảo vệ môi trường và có vai trò quan trọng trong phát triển mạng lưới du lịch của khu vực Nam Tây nguyên.

Thành phố ngàn hoa Đà Lạt hội tụ các yếu tố về khí hậu thuận lợi, vị trí địa lý quan trọng đối với an ninh quốc phòng, thảm thực vật, động vật phong phú, nhiều cảnh đẹp. Nơi đây hàng năm đón hàng triệu lượt khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, thúc đẩy ngành du lcihj phát triển mạnh mẽ.

Qua bài viết tổng hợp trên đây của chúng tôi về vị trí địa lý, khí hậu và điều kiện tự nhiên thành phố Đà Lạt, hy vọng các bạn đã có cho mình những thông tin bổ ích, hữu dụng cho học tập nghiên cứu hoặc đến thăm thành phố mùa xuân Đà Lạt nhé!

Bài viết cùng chủ đề