Khí hậu Bình Phước, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên Bình Phước

Người đăng: To Quyen

Bình Phước là tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ có 240 km đường biên giới với Vương quốc Campuchia. Ngoài về vấn đề Kinh tế thì khí hậu Bình định, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên khiên nơi này cũng là một nơi đáng để du lịch nghỉ dưỡng. Hãy cùng dubaothoitiet tìm hiểu cùng bạn qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC

 

 

Vị trí địa lý

Bình Phước là một tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có 260,433 km đường biên giới giáp với vương quốc Campuchia. Tỉnh là cửa ngõ, cầu nối của vùng Đông Nam bộ với Tây Nguyên và Campuchia. Cụ thể, phía Đông giáp tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai; phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và Campuchia; phía Nam giáp tỉnh Bình Dương; phía Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk và Campuchia.

Tỉnh có diện tích 6.871,5 km², gồm 7 nhóm đất chính với 13 loại đất, trong đó diện tích đất lâm nghiệp chiếm 51,3% tổng diện tích đất toàn tỉnh. Dân số 905.300 người, mật độ dân số đạt 132 người/km² (theo số liệu thống kê năm 2011), gồm nhiều dân tộc khác nhau (đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 17,9%) sinh sống trên địa bàn 111 xã, phường, thị trấn (92 xã, 14 phường và 5 thị trấn) thuộc 8 huyện, 3 thị xã.

Đặc điểm khí hậu

Bình Phước nằm trong khu vực có nền nhiệt độ cao đều quanh năm. Nhiệt độ trung bình hằng năm của các khu vực trong tỉnh là 23,0- 26,3oC, nhiệt độ trung bình tháng cao nhất (tháng 4) tại Đồng Xoài là 28,3oC, tại Phước Long là 27,6oC và nhiệt độ trung bình tháng thấp nhất (tháng 12) tại Đồng Xoài là 24,6oC, tại Phước Long là 23,9oC . Chênh lệch nhiệt độ trung bình giữa tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất là 3,7oC .

Nhiệt độ trung bình tháng biến đổi so với nhiệt độ trung bình cùng kỳ nhiều năm từ -1,7 đến +2,1oC. Các cực trị nhiệt độ lên xuống khá cao, tại Đồng Xoài nhiệt độ tối cao (Tx) lên đến 40,6oC và nhiệt độ tối thấp (Tn) xuống đến 11,9oC; tuy nhiên tần suất xuất hiện thấp 30-40 năm/1 lần.

Nhìn chung, khí hậu Bình Phước thể hiện tính chất nhiệt đới cận xích đạo gió mùa với nền nhiệt độ cao và phân phối khá đều trong năm. Lượng mưa khá lớn (trung bình 2.150mm) và phân bố theo mùa rõ rệt.

Điều kiện tự nhiên

Tài nguyên đất

Nằm ở rìa kiến tạo của Trường Sơn Nam, nơi tiếp tục cao nguyên Di Linh, Mnông và chịu sự tác động mạnh mẽ của phù sa cổ sông Đồng Nai và Sài Gòn, Bình Phước là một trong những tỉnh có chất lượng đất khá tốt, rất thuận lợi cho việc phát triển các loại cây công nghiệp lâu năm như: cao su, cà phê, ca cao, điều, tiêu và các loại cây ăn trái. Sự đa dạng của thổ nhưỡng với độ phì và chất lượng của đất được sử dụng cho phát triển nông, lâm nghiệp khác nhau.

Tỉnh Bình Phước có tổng diện tích tự nhiên là 6.855,99 km², có 7 nhóm đất chính với 13 loại đất. Theo phân loại, đất chất lượng cao trở lên có 420.213 ha, chiếm 61,17% tổng diện tích đất tự nhiên, đất có chất lượng trung bình là 252.066 ha, chiếm 36,78% diện tích đất tự nhiên và đất có chất lượng kém, hoặc cần đầu tư chỉ có 7.884 ha, chiếm 1,15% tổng diện tích đất lâm nghiệp. 

Hệ động, thực vật rừng khá đa dạng và phong phú: Hệ thực vật bao gồm 801 loài, thuộc 129 họ nằm trong 5 ngành thực vật bậc cao có mạch; hệ động vật rừng có 89 loài thuộc 29 họ, 15 bộ, thú, có các loài quý hiếm như tê giác, bò tót..

Tài nguyên khoáng sản

Khoáng sản ở Bình Phước tương đối phong phú về chủng loại và đa dạng về loại hình, nguồn gốc. Trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã phát hiện được 91 mỏ, điểm quặng, điểm khoáng hóa với 20 loại khoáng sản thuộc 4 nhóm: vật liệu xây dựng, kim loại, phi kim loại và nhóm nguyên liệu.

Trong đó nguyên vật liệu xây dựng (đá, cát, sét, laterit, puzơlan) kaolin, đá vôi… là loại khoáng sản có triển vọng và quan trọng nhất của tỉnh. Tài nguyên khoáng sản được phân bố rải rác chủ yếu vùng phía tây và một ít ở trung tâm 

Tài nguyên nước

Bình Phước có nhiều hồ, bàu và đầm. Hầu hết các hồ tự nhiên đều có diện tích nhỏ, một số hồ nhân tạo phục vụ cho các công trình thủy điện hoặc lấy nước sản xuất và sinh hoạt có diện tích khá lớn là hồ Thác Mơ, hồ Sóc Miêng, hồ Cần Đơn, hồ Phước Hòa. Phía bắc, ở các huyện Bù Gia Mập, Bù Đăng, địa hình cao, có nhiều sông, suối nên có nhiều hồ nhân tạo. Phía nam, ở các huyện: Chơn Thành, Đồng Phú và thành phố Đồng Xoài địa hình thấp hơn, có nhiều bàu, đầm.

Tỉnh Bình Phước có nguồn nước ngầm phong phú: tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh khai thác đến nay chưa được nhiều. Ngoài công trình thủy điện Thác Mơ, công trình thủy điện Cần Đơn và Sork Phu Miêng được xây dựng, hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn mới chỉ đảm bảo tưới được cho một phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp và một số công trình hồ đập chứa nước phục vụ sinh hoạt cho dân cư. Riêng việc khai thác nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất và sinh hoạt của dân cư còn rất ít.

Đập Phước Hoà là một công trình thuỷ lợi hút khách tham quan ở Bình Dương

Tài nguyên du lịch

Có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như: Khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập, có nhiều loại động thực vật quý hiếm; vườn quốc gia Cát Tiên, nơi bảo tồn hệ sinh thái rừng nhiệt đới ẩm thấp lớn nhất Việt Nam, có cảnh quan đẹp, phong phú về hệ động ,thực vật; rừng văn hoá lịch sử môi trường núi Bà Rá, có thảm thực vật xanh tươi, trên núi có nhiều hang động kỳ thú và các suối nước thơ mộng; hồ Cuối Cam (thị xã Ðồng Xoài) và hồ Suối Lam (huyện Ðồng Phú) là 2 hồ tự nhiên thuận lợi cho phát triển du lịch của tỉnh; hồ Thác Mơ (huyện Phước Long), thác số 4 (huyện Bình Long), Trăng Bàu Lạch (huyện Bù Ðăng). Ngoài ra, Bình Phước còn có các khu di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng như Ban chỉ huy quân sự Miền (huyện Lộc Linh) là cơ quan đầu não của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam; nhà Giao Tế Lộc Ninh…

Vườn quốc gia Bù Gia Mập tại Bình Phước

Nhà giao tế huyện Lộc Ninh - Bình Phước

Cảnh hoàng hôn trên nhìn về núi Bà Rá - Bình Phước

Qua bài viết này dubaothoitiet mong bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về Khí hậu Bình Phước, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên. Hãy đến với Bình Phước để có thể tận mắt trải nghiệm những khung cảnh đẹp của nơi này nha!

Bài viết cùng chủ đề