Khí hậu Hà Tĩnh? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Hà Tĩnh

Người đăng: Sophie Nguyen

Hà Tĩnh – vùng đất cằn khô sỏi đá, được ví là “chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Nhưng Hà Tĩnh cũng là vùng đất địa linh nhân kiệt với bao tên tuổi anh hùng, vĩ nhân nổi tiếng khắp cả nước cùng với nền văn hóa lịch sử lâu đời. Tất cả đã làm nên sức hút của Hà Tĩnh. Hãy cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu nhiều hơn về vị trí địa lý, khí hậu và điều kiện tự nhiên của Hà Tĩnh nhé!

Thành phố Hà Tĩnh

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ, Việt Nam. Gồm 1 thành phố (thành phố Hà Tĩnh), 2 thị xã (Hồng Lĩnh, Kỳ Anh) và 10 huyện. Trước đây Hà Tĩnh và Nghệ An là một tỉnh, lấy tên Nghệ Tĩnh. Năm 1991, Nghệ Tĩnh được tách ra là Hà Tĩnh và Nghệ An riêng.

Vị trí địa lý Hà Tĩnh

Hà Tĩnh nằm cách thủ đô Hà Nội 345 km về phía Nam, ở phía đông dãy Trường Sơn. Tọa độ địa lý Hà Tĩnh trải dài từ 17°54’ đến 18°37’ vĩ Bắc và từ 106°30’ đến 105°07’ kinh Đông. Phía Bắc giáp tỉnh Nghệ An, phía Nam giáp tỉnh Quảng Bình, phía Tây giáp hai tỉnh Bolikhamxay và Khammuane của nước bạn Lào, phía Đông giáp Biển Đông.

Diện tích tỉnh Hà Tĩnh gần 6000 km2 với dân số hơn 1 triệu 300 ngàn người gồm 31 dân tộc khác nhau.

Đặc điểm khí hậu Hà Tĩnh

Là một tỉnh nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm và mưa nhiều, thời tiết Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng lớn của khí hậu chuyển tiếp của miền Bắc và miền Nam. Đó chính là sự giao thoa giữa đặc trưng khí hậu nhiệt đới điển hình của miền Nam và có một mùa đông giá lạnh của miền Bắc. Điều này cũng lý giải vì sao khí hậu ở Hà Tĩnh rất khắc nghiệt. Hàng năm, Hà Tĩnh có hai mùa rõ rệt như sau:

-      Mùa mưa:

Mùa mưa ở Hà Tĩnh thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa trung bình hằng năm từ 2500 mm đến 3000 mm, chiếm 75% tổng lượng mưa cả năm. Nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 5oC, gió mùa thổi liên tục.

-      Mùa khô:

Mùa khô sẽ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, đây là mùa nắng gắt, có gió Tây Nam hay còn gọi là gió phơn (thổi từ Lào) khô, nóng, lượng bốc hơi lớn nhất là từ tháng 05 đến tháng 08. Nhiệt độ trung bình tháng từ 24,7oC (tháng 4) đến 32,9oC (tháng 6). Nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 38,5 – 40oC.

Hạn hán ở Hà Tĩnh

Trong những năm gần đây, khí hậu Hà Tĩnh có những diễn biến phức tạp hơn và cũng khắc nghiệt hơn do sự ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Sự phức tạp của thời tiết, khí hậu được thể hiện trên nhiều đặc trưng:

  • Về nhiệt độ: Nền nhiệt độ có xu thế tăng lên rõ rệt vào mùa khô, hạn hán xảy ra nhiều nơi, nắng nóng gay gắt thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Còn về mùa mưa, đặc biệt thời gian cuối năm, nhiệt độ giảm nhanh và giảm sâu. Ở một số huyện miền núi thậm chí còn có băng và tuyết (ở đỉnh Cầy Treo)
  • Về lượng mưa: Xu thế biến đổi lượng mưa trung bình năm trên địa bàn tỉnh khá rõ rệt theo các thời kỳ và các vùng khác nhau. Lượng mưa lớn kèm theo lũ quét khiến người dân không lường trước để có biện pháp phòng tránh tốt gây hậu quả nghiêm trọng

Ngoài ra còn có sự thay đổi đáng kể về độ ẩm, lượng bốc hơi...và sự xuất hiện bất thường với tần suất dày hơn, cường độ mạnh hơn, di chuyển phức tạp của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới do tác động của sự biến đổi khí hậu.

​Lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng ở Hà Tĩnh

Điều kiện tự nhiên của Hà Tĩnh

Hà Tĩnh nằm ở phía Đông dãy Trường Sơn có địa hình hẹp và dốc nghiêng dần từ Tây sang Đông. Hà Tĩnh có 4 dạng địa hình bao gồm vùng núi cao, vùng trung du và bán sơn địa, vùng đồng bằng, vùng ven biển. Các loại địa hình này đã tạo cho Hà Tĩnh nhiều cảnh quan du lịch có giá trị và nhiều tài nguyên quý giá.

  • Với địa hình đồi núi chiếm gần 80% diện tích tự nhiên, Hà Tĩnh có gần 300.000 ha rừng, độ che phủ rừng đạt 45%. Nhờ vào điều này, Hà Tĩnh có thảm thực vật đa dạng và nhiều loại gỗ cũng như thú quý hiếm.
  • Đặc thù là một tỉnh ven biển với đường bờ biển dài 137 km cùng nhiều cửa sông lớn, tiềm năng hải sản ở Hà Tĩnh là rất lớn. Ngoài ra nhiều bãi biển đẹp như Thiên Cầm, Thạch Hải,… đã và đang được khai thác nhằm phục vụ nghỉ dưỡng, du lịch, hàng năm đón hàng ngàn lượt khách tham quan.

Biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh

  • Không chỉ tài nguyên rừng và biển, Hà Tĩnh còn có nhiều tài nguyên khác như khoáng sản, đất, nước,…đa dạng, phong phú.

Nhờ vào các điều kiện tự nhiên kể trên, Hà Tĩnh đang từng ngày phát triển mạnh mẽ hơn trên mọi mặt, về nông nghiệp – ngư nghiệp – lâm nghiệp – thủ công nghiệp. Nền công nghiệp và dịch vụ ở Hà Tĩnh dù chiếm tỉ trọng không lớn nhưng cũng đang trên đà phát triển mạnh. Tiêu biểu là Khu kinh tế Vũng Áng đang được xem là khu kinh tế ven biển trọng điểm quốc gia.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm nhiều về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, và đặc biệt là khí hậu Hà Tĩnh nhé!

Bài viết cùng chủ đề