Đặc điểm khí hậu Thái Bình, Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của tỉnh Thái Bình

Người đăng: My Linh

Là một trong những vựa lúa lớn nhất cả nước. Quê lúa Thái Bình nổi tiếng với những cánh đồng cò bay thẳng cánh, những di sản văn hóa, nghệ thuật nằm rải rác giữa một phong cảnh hiền hòa. Để biết rõ hơn về mảnh đất bình yên này, hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về Khí hậu Thái Bình và những đặc điểm tự nhiên của Thái Bình qua ngay bài viết sau: 

MỤC LỤC

 

Vị trí địa lý

Thái Bình là tỉnh ven biển nằm ở khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng, nằm trong tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Diện tích đất tự nhiên là 1.546,54km2, trong khoảng 20o17' -  22o44' vĩ bắc và 106o06' - 106o39' kinh đông. 

Phía Bắc giáp với tỉnh Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng

Phía Tây giáp với tỉnh Hà Nam 

Phía Đông giáp với vịnh Bắc Bộ

Phía Nam giáp với tỉnh Nam Định 

Toàn tỉnh gồm có 7 huyện, 1 thành phố là: Hưng Hà, Đông Hưng, Quỳnh Phụ, Thái Thụy, Tiền Hải, Kiến Xương, Vũ Thư và thành phố Thái Bình với tổng số 284 xã, phường, thị trấn.

Đặc điểm tự nhiên của Thái Bình

Địa hình

Thái Bình là một tỉnh đồng bằng có địa hình tương đối bằng phẳng với độ dốc nhỏ hơn 1%, không có đồi núi, ba mặt giáp sông và một mặt giáp biển. Ðất đai phì nhiêu, màu mỡ được hình thành do phù sa bồi đắp. Có 5 loại đất chính:

 • Ðất nông nghiệp: 103.995 ha

 • Ðất lâm nghiệp có rừng: 2.500 ha

 • Ðất chuyên dùng: 25.978 ha

 • Ðất thổ cư: 12.445 ha

 • Ðất chưa sử dụng và sông ngòi: 9.431 ha

Ngoài diện tích đất tự nhiên của tỉnh trong địa giới hành chính, hiện nay còn trên 16 nghìn ha đất vùng triều ven biển thuộc 2 huyện Thái Thuỵ và Tiền Hải đã được đo đạc xác định, hiện đang được đầu tư khai thác sử dụng để nuôi trồng thuỷ sản và trồng rừng ngập mặn, trong đó đã đưa vào nuôi trồng thuỷ sản trên 4.000 ha và trồng 7.000 ha rừng ngập mặn.

Sông ngòi

Thái Bình được mệnh danh là một miền quê sông nước, được bao bọc bởi hệ thống sông, biển khép kín. Bờ biển dài trên 50m và 4 con sông lớn chảy qua tỉnh: Phía Tây và Tây Nam là sông Hồng, sông Trà, phía Bắc và Đông Bắc là sông Hóa, phía Bắc và Tây Bắc là sông Luộc. Đồng thời có 5 cửa sông lớn (Văn Úc, Diêm Điền, Ba Lạt, Trà Lý, Lân). Các sông này đều chịu ảnh hưởng của chế độ thủy triều, mùa hè mức nước dâng nhanh, lưu lượng lớn, hàm lượng phù sa cao, mùa đông lưu lượng giảm nhiều, lượng phù sa không đáng kể. Nước mặn ảnh hưởng sâu vào đất liền (15-20 km).

Tài nguyên khoáng sản

Thái Bình có mỏ khí đốt Tiền Hải đã được khai thác và phục vụ cho sản xuất đồ sứ, thủy tinh, gạch ốp lát, xi măng trắng thuộc khu công nghiệp Tiền Hải.

Mỏ nước khoáng Tiền Hải ở độ sâu 450m có trữ lượng tĩnh khoảng 12 triệu m3, sản lượng 9,5 triệu lít, được trong và ngoài nước biết đến với các nhãn hiệu nước khoáng Vital, nước khoáng Tiền Hải.

Trong lòng đất Thái Bình còn có than nâu thuộc bể than nâu vùng đồng bằng sông Hồng, được đánh giá có trữ lượng rất lớn (trên 30 tỷ tấn) nhưng phân bổ ở khá sâu nên việc khai thác khó khăn hơn. 

Tài nguyên du lịch

Thái Bình có cảnh quan thiên nhiên tương đối thuần khiết của miền đồng bằng ven biển. Khách du lịch có thể đi thăm các cồn đảo ven biển - nơi dừng chân của các loài chim quý, cảnh thiên nhiên hoang dã của rừng ngập mặn, cồn đảo có bãi tắm thoải cát trắng hoặc đi thăm vùng quê - nơi có các lễ hội truyền thống và những công trình văn hoá được được xếp hạng như chùa Keo nổi tiếng.

Đặc điểm khí hậu tỉnh Thái Bình

 • Thời tiết khí hậu tỉnh Thái Bình mang tính chất cơ bản là nhiệt đới ẩm gió mùa
 • Thái Bình có nhiệt độ trung bình 23º-24ºC
 • Tổng nhiệt độ hoạt động trong năm đạt 8400-8500ºC
 • Số giờ nắng từ 1600h-1800h
 • Tổng lượng mưa trong năm 1700-2200mm
 • Độ ẩm không khí từ 80-90%. 

Gió mùa mang đến Thái Bình một mùa đông lạnh mưa ít, một mùa hạ nóng mưa nhiều và hai thời kỳ chuyển tiếp ngắn. Thời tiết Thái Bình được điều hòa bởi hơi ẩm từ vịnh Bắc Bộ tràn vào. Gió mùa đông bắc qua vịnh Bắc Bộ tràn vào. Gió mùa đông bắc qua vịnh Bắc Bộ vào Thái Bình làm tăng độ ẩm so với những nơi khác nằm xa biển. Vùng áp thấp trên đồng bằng Bắc Bộ về mùa hè hút gió biển lào làm bớt tính khô nóng ở Thái Bình. Sự điều hòa của biển làm cho biên độ nhiệt tuyệt đối ở Thái Bình thấp hơn ở Hà Nội 5ºC.

Hy vọng qua bài viết này, Dubaothoitiet đã cung cấp cho bạn được những kiến thức thú vị về mảnh đất Thái Bình. Hãy cùng theo dõi Dubaothoitiet để biết thêm nhiều điều về những tỉnh thành của Việt Nam nhé!

Bài viết cùng chủ đề