Khí hậu Tây Ninh như thế nào? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Tây Ninh

Người đăng: Nguyen Kim

Tây Ninh là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam của vùng Đông Nam Bộ, thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh này đóng vai trò là cửa ngõ giao thương quan trọng giữa Việt Nam và Campuchia và là một trong những tỉnh quan trọng thuộc vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Cùng Dubaothoitiet khám phá khí hậu Tây Ninh và các đặc điểm về địa hình, điều kiện tự nhiên của khu vực nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Tây Ninh

Tỉnh Tây Ninh là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam thuộc miền Đông Nam bộ. Tọa độ tỉnh này từ 10°57’08’’ đến 11°46’36’’ vĩ độ Bắc và từ 105°48’43” đến 106°22’48’’ kinh độ Đông. Tây Ninh có diện tích hơn 4.000 km² và dân số khoảng 1,7 triệu người.

Đây là tỉnh chuyển tiếp giữa vùng núi và cao nguyên Trung bộ xuống đồng bằng sông Cửu Long với vị trí tiếp giáp: 

– Phía Tây và Tây Bắc giáp vương quốc Campuchia.

– Phía Đông giáp tỉnh Bình Dương, Bình Phước.

– Phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.

Đặc biệt, tỉnh này còn giáp ranh với Thủ Đức, một trong những quận trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những trung tâm kinh tế – văn hóa lớn nhất của Việt Nam. Với vị trí như vậy, Tây Ninh chính là cầu nối giữa thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia và là một trong những tỉnh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. 

Bên cạnh đó, Tây Ninh là cửa ngõ giao thông đường bộ quan trọng sang Campuchia và các nước ASEAN. Vậy nên, Tây Ninh không chỉ là một đầu mối giao thương, trung chuyển hàng hoá, dịch vụ, du lịch, thương mại giữa các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông, mà còn có vai trò là một vị trí chiến lược về quốc phòng an ninh.

Đặc điểm khí hậu Tây Ninh

khí hậu Tây Ninh tương đối ôn hòa, khí trời tương đối dễ chịu. Với nhiệt độ cao ổn định (trung bình năm 27,40°C), lượng ánh sáng dồi dào khiến nơi đây được người dân ví von gọi vui là “nơi phơi quần áo nhanh khô nhất Việt Nam”. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1800 - 2200 mm, độ ẩm trung bình trong năm vào khoảng 70 - 80%.

Thời tiết Tây Ninh được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô:

– Mùa khô (tháng 5 - tháng 11): Thời tiết thường nóng và ẩm, với nhiệt độ trung bình dao động từ 27 đến 35 độ C và độ ẩm cao. Do chịu ảnh hưởng của gió Tây - Tây Nam nên vào những ngày trời mưa vẫn có nắng đẹp, những cơn mưa bất chợt nhưng thường không kéo dài. 

– Mùa mưa (tháng 12 - tháng 4): chịu ảnh hưởng của gió Bắc - Đông Bắc, tuy nắng nhiều nhưng không quá nóng bức. Chế độ bức xạ dồi dào, nhiệt độ cao và ổn định.

Với khí hậu ôn hòa, ít chịu ảnh hưởng của bão lũ và những yếu tố bất lợi khác. Nên khí hậu Tây Ninh rất thuận lợi cho phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm trên quy mô lớn và nông nghiệp đa dạng như các loại cây công nghiệp, ăn quả, dược liệu,...

Điều kiện tự nhiên của Tây Ninh

Địa hình

Tây Ninh có địa hình phẳng bằng, độ cao trung bình chỉ khoảng 20 mét so với mực nước biển. Là tỉnh nối cao nguyên Nam Trung Bộ với đồng bằng sông Cửu Long nên vừa mang đặc điểm của một cao nguyên, vừa có dáng dấp, sắc thái của vùng đồng bằng. Trên địa bàn vùng cao phía Bắc nổi lên núi Bà Đen cao nhất Nam Bộ (986 m). Nhìn chung, địa hình Tây Ninh tương đối bằng phẳng, rất thuận lợi cho phát triển toàn diện nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng.

Tài nguyên thiên nhiên

Đất

Tây Ninh có 5 loại đất chính với tổng diện tích 402.817 ha gồm các nhóm đất như: đất xám đất phèn, đất đỏ vàng, đất phù sa, đất than bùn chôn vùi. Cùng với điều kiện khí hậu ôn hòa, đất đai ở Tây Ninh có nhiều thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp kết hợp, có thể phù hợp cho việc canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau, cây công nghiệp ngắn và dài ngày như mía, mì, đậu phộng, cao su,.….và các loại cây ăn quả, rau màu khác.

Rừng

Rừng Tây Ninh phần lớn là rừng thứ sinh do bị tàn phá trong chiến tranh trước đây, đại bộ phận rừng thuộc dạng rừng thưa khô, rừng hỗn giao tre nứa và cây gỗ. Diện tích rừng còn khoảng 40.025 ha (kiểm kê rừng năm 1990).Theo quy hoạch tổng quan lâm nghiệp, rừng và đất để trồng rừng khoảng 70.000 ha/diện tích tự nhiên của toàn tỉnh.

Khoáng sản

Khoáng sản của Tây Ninh chủ yếu thuộc khoáng sản phi kim loại như: đá vôi, than bùn, cuội sỏi, cát, sét.,.... Đá vôi có trữ lượng khoảng 76 triệu tấn, than bùn ước tính trữ lượng khoảng 6 triệu tấn Sét làm gạch ngói khoảng 18 triệu m3 còn cuội, sỏi và cát khoảng 10 triệu m3.

Tài nguyên nước

Nguồn nước mặt ở Tây Ninh chủ yếu dựa vào hệ thống kênh rạch trên địa bàn toàn tỉnh, với chiều dài của toàn bộ hệ thống 617 km, trung bình 0,11 km/km2 và chủ yếu dựa vào 2 sông lớn là sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông.

Tây Ninh có hồ Dầu Tiếng với dung tích 1,45 tỷ m3 và 1.053 tuyến kênh có tổng chiều dài 1.000 km đã phát huy hiệu quả trong cân bằng sinh thái, phục vụ tưới tiêu trong nông nghiệp, cung cấp nước cho nuôi trồng thuỷ sản, sinh hoạt tiêu dùng và cho sản xuất công nghiệp. Ngoài ra Tây Ninh còn có nhiều suối, kênh rạch, tạo ra một mạng lưới thuỷ văn phân bố tương đối đồng đều trên địa bàn, đạt 0,314 km/km2.

Tây Ninh có nguồn nước ngầm khá phong phú, phân bố rộng khắp trên địa bàn tỉnh - Tổng lưu lượng nước ngầm có thể khai thác được 50 – 100 ngàn m3/giờ. Vào mùa khô, vẫn có thể khai thác nước ngầm, đảm bảo chất lượng cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, công nghiệp.

Đặc điểm kinh tế - xã hội Tây Ninh

Dân số

Tây Ninh có diện tích tự nhiên 4.035,45 km2 với  dân số trung bình: 1.058.526 người (năm 2008), mật độ dân số: 262,31 người/km2, mật độ dân số tập trung ở Thị xã Tây Ninh và các huyện phía Nam của tỉnh như: các huyện Hoà Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng. Tây Ninh có 26 dân tộc anh em sinh sống. Mỗi dân tộc tuy có những phong tục, tập quán sinh hoạt khác nhau nhưng đều có truyền thống chung là sống đoàn kết với cộng đồng, lao động cần cù, chiến đấu chống địch họa, thiên tai dũng cảm, tất cả đã tạo nên cho Tây Ninh một nền văn hoá đa dạng, phong phú và đầy bản sắc.

Về tôn giáo, ở Tây Ninh có đạo Phật, đạo Cao Đài, đạo Công giáo, đạo Tin Lành, đạo Hồi và một số tôn giáo khác…

Kinh tế

Với ưu thế được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, không gian xanh chiếm diện tích lớn, khí hậu Tây Ninh ổn định nên khu vực luôn chú trọng phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Tỉnh có thế mạnh kinh tế nông nghiệp, đặc biệt là cao su, mía, mì, đậu phộng và các lĩnh vực kinh tế xanh như thương mại - dịch vụ...

Về công nghiệp, thương mại, Tây Ninh rất quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu kinh tế, cửa khẩu, tạo điều kiện phát triển kinh tế biên mậu. Kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư vào đầu tư, khai thác ở các ngành, lĩnh vực kinh tế lợi thế, tiềm năng, như: công nghiệp tinh chế sản phẩm nông nghiệp; công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao.

Đến nay, Khu Công nghiệp Trảng Bàng, Khu Chế xuất Linh Trung III, Khu Công nghiệp Chà Là cơ bản đã được lấp đầy; Khu Liên hợp Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Phước Đông - Bời Lời, Khu Công nghiệp Thành Thành Công thu hút nhiều dự án đầu tư quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, tạo điều kiện thúc đẩy công nghiệp tỉnh phát triển. Các doanh nghiệp có sự quan tâm đầu tư đổi mới trang thiết bị, máy móc, công nghệ, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Bên cạnh đó, Tây Ninh ngày nay là một vùng đất địa linh, có tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của vùng. Đặc biệt là tiềm năng về du lịch với nhiều điểm tham quan lý tưởng và tỉnh đang đẩy mạnh đầu tư, khai thác.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về khí hậu Tây Ninh cùng với các thông tin về địa hình, tài nguyên. Chắc chắn qua đó, bạn sẽ có những thông tin hữu ích để lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Chúc bạn có một chuyến đi thú vị và bổ ích tại Tây Ninh! 

Bài viết cùng chủ đề