Khí hậu tỉnh Bình Thuận? Khám phá vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Bình Thuận

Người đăng: Nguyễn Kim

Bình Thuận là tỉnh có dãy đất bắt đầu chuyển hướng từ Nam sang Tây của phần còn lại của Việt Nam trên bản đồ hình chữ S. Trong suy nghĩ của nhiều người Bình Thuận là vùng đất có biển và có cát. Tuy nhiên, không chỉ có hai "đặc sản" này, Bình Thuận còn khiến người ta say mê vì rất nhiều điều thú vị khác. Bài viết sau đây hãy cùng Dự báo thời tiết khám phá về vị trí trí địa lý, đặc điểm khí hậu và điều kiện tự nhiên của tỉnh Bình Thuận nhé!

Tỉnh Bình Thuận

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của tỉnh Bình Thuận

Bình Thuận là tỉnh duyên hải cực Nam Trung Bộ, có toạ độ địa lý 107°24' - 108°23' kinh độ Đông, 10°33' - 11°33' vĩ độ bắc với tổng diện tích 7.810,4 km2. Phía Bắc của tỉnh Bình Thuận giáp với tỉnh Lâm Đồng, phía Đông Bắc giáp tỉnh Ninh Thuận, phía Tây giáp tỉnh Đồng Nai, và phía Tây Nam giáp Bà Rịa-Vũng Tàu, ở phía Đông và Nam giáp Biển Đông với đường bờ biển dài 192 km.

Vị trí địa lý của tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận có 10 đơn vị hành chính bao gồm: thành phố Phan Thiết (trung tâm tỉnh lỵ), thị xã Lagi và 8 huyện; trong đó có 1 huyện đảo Phú Quý. Trung tâm tỉnh cách thành phố Hồ Chí Minh 200 km, cách thành phố Nha Trang 250 km, có quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam chạy qua nối Bình Thuận với các tỉnh phía Bắc và phía Nam của cả nước, quốc lộ 28 nối liền thành phố Phan Thiết với các tỉnh Nam Tây Nguyên, quốc lộ 55 nối với trung tâm dịch vụ dầu khí và du lịch Vũng Tàu.

Khí hậu tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo ít chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên thời tiết Bình Thuận nhiều nắng, nhiều gió, không có mùa đông và khô hạn nhất cả nước. Khí hậu nơi đây phân hóa thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhưng trên thực tế mùa mưa chỉ tập trung vào 3 tháng 8, 9 và tháng 10, vì vậy mùa khô ở Bình Thuận thường kéo dài.

Nơi đây có nhiệt độ trung bình 27°C, lượng mưa trung bình 1.024 mm, độ ẩm tương đối 79% và tổng số giờ nắng 2.459 giờ. Là khu vực có độ nắng dồi dào cả về lượng và chất, cùng với nhiệt độ ôn hòa, lượng mưa thấp và tập trung đã tạo ưu thế về mặt khí hậu rất có giá trị đối với việc tổ chức các hoạt động du lịch quanh năm.

Biểu đồ nhiệt độ trung bình của tỉnh Bình Thuận

Điều kiện tự nhiên của tỉnh Bình Thuận

  • Địa hình

Địa hình Bình Thuận chủ yếu là đồi núi thấp, đồng bằng ven biển nhỏ hẹp, địa hình hẹp ngang kéo theo hướng đông bắc - tây nam, phân hoá thành 4 dạng địa hình cơ bản: núi thấp, gò đồi, đồng bằng, đồi cát và cồn cát ven biển.

Ngoài khơi có một số đảo, trong đó có 10 đảo của huyện đảo Phú Quý, cách thành phố Phan Thiết 120 km. Trên địa bàn tỉnh có một số núi cao như: Đa Mi (1.642 m), Dang Sruin (1.302 m), Ông Trao (1.222 m), Gia Bang (1.136 m), núi Ông (1.024 m) và Chi Két (1.017 m). Một số nhánh mũi chạy ra sát biển tạo nên các mũi La Gàn, Kê Gà, Mũi Né, Hòn Rơm và Mũi Nhỏ. Với địa hình này đã tạo điều kiện cho tỉnh phát triển kinh tế đa dạng

Vẻ đẹp của mũi Kê Gà

  • Sông ngòi

Sông ngòi tại Bình Thuận đều ngắn, lượng nước không điều hòa, mùa mưa thì nước sông chảy mạnh, mùa nắng làm sông bị khô hạn. Tỉnh có bốn sông lớn là sông Lũy, sông Lòng Sông, sông Cái và Sông Cà Ty. Các sông chảy qua tỉnh là sông La Ngà (từ cao nguyên Di Linh đổ xuống hồ Biển Lạc), sông Quao, sông Công, sông Dinh...

  • Tài nguyên thiên nhiên

Bình Thuận có hệ sinh thái động thực vật phong phú về chủng loại có giá trị cao trong việc thu hút du khách tham quan, nghiên cứu và nhiều mỏ nước khoáng có giá trị phục vụ tiêu dùng và chữa bệnh. Là tỉnh có nhiều rừng, công nghiệp chế biến gỗ, chế biến hạt điều và sản xuất hàng thủ công là thế mạnh của tỉnh.

Bình Thuận có bờ biển dài, ngoài khơi giàu hải sản như cá thu, nục, ngừ, cơm, mực. Kinh tế biển phát triển về đánh bắt hải sản, sản xuất nước mắm, hải sản đông lạnh, làm muối. Bên cạnh đó, nơi đây còn có nhiều bãi tắm cát trắng, nước trong xanh sạch sẽ cùng với những dãy núi trùng điệp, nối những bãi biển nên thơ bởi những dải đồng bằng bát ngát. Bình Thuận có nhiều điểm du ngoạn nổi tiếng như: Phan Thiết, Mũi Né, Hàm Tân, Đồi Dương... là những khu du lịch văn hoá - thể thao với các loại hình tắm biển, câu cá, du thuyền săn bắn và chơi golf.

Qua bài viết hy vọng các bạn đọc đã chắt lọc được những thông tin cần thiết về vị trí địa lý, khí hậu và điều kiện tự nhiên của tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh đó các bạn cũng biết thiên nhiên ưu đãi cho Bình Thuận nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng để phát triển ngành kinh tế biển, nông - lâm nghiệp, công nghiệp chế biến, đặc biệt là phát triển ngành du lịch, thế mạnh vượt trội của tỉnh Bình Thuận.

Bài viết cùng chủ đề