Tìm hiểu khí hậu Yên Bái: Thời tiết, nhiệt độ trung bình, độ ẩm và lượng mưa

Người đăng: Cam Van

Yên Bái là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam, nằm giữa dãy Hoàng Liên Sơn và dãy Đông Triều. Do địa hình đa dạng và phong phú nên ảnh hưởng rất nhiều đến khí hậu Yên Bái. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về khí hậu Yên Bái trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Giới thiệu về Yên Bái

Vị trí địa lý 

Tỉnh Yên Bái là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam, nằm ở phía Tây Bắc đất nước. Yên Bái giáp các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên ở phía Tây; Phú Thọ, Hòa Bình ở phía Đông và Sơn La ở phía Nam.

Tọa độ địa lý của Yên Bái nằm trong khoảng từ 20 độ 07 phút đến 22 độ 17 phút vĩ Bắc và từ 103 độ 02 phút đến 105 độ 41 phút kinh Đông. Tỉnh Yên Bái có diện tích tổng cộng là khoảng 6.899,5 km², chiếm 2,09% diện tích tổng cộng của đất nước.

Với địa hình đa dạng, Yên Bái có sườn núi Hoàng Liên Sơn chạy dọc theo phía Tây, đồng bằng sông Hồng nằm ở phía Đông và vùng đất cao nguyên Mường Thanh rộng lớn ở phía Bắc. Với vị trí địa lý đặc biệt này, Yên Bái được xem là một điểm đến du lịch hấp dẫn với những danh lam thắng cảnh đa dạng và phong phú.

Tổng diện tích và dân số của Yên Bái

Tính đến năm 2021, theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, tỉnh Yên Bái có tổng diện tích là 6.899,5 km² và dân số là khoảng 785.500 người.

Trong đó, địa bàn tỉnh Yên Bái được chia thành 9 huyện và thành phố Yên Bái. Thành phố Yên Bái là trung tâm hành chính, văn hóa, kinh tế của tỉnh với diện tích là 58,5 km² và dân số khoảng 107.000 người. Các huyện gồm: Văn Yên, Trấn Yên, Mù Căng Chải, Nghĩa Lộ, Lục Yên, Văn Chấn, Yên Bình, Trạm Tấu và Lộc Bình.

Dân cư tại Yên Bái là đa dạng về dân tộc, bao gồm người Kinh, H'Mông, Thái, Nùng, Dao, Tày, Mường... Tuy nhiên, người Kinh chiếm đa số và là nhóm dân tộc có tỉ lệ dân số cao nhất tại Yên Bái.

Khí hậu ở Yên Bái

Thời tiết Yên Bái

Yên Bái nằm ở vùng núi phía Tây Bắc Việt Nam, với địa hình đa dạng từ núi cao đến đồng bằng, nên khí hậu của Yên Bái được chia làm hai mùa chính: mùa mưa và mùa khô.

Mùa mưa ở Yên Bái bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, trong thời gian này thường xảy ra mưa với lượng mưa trung bình khoảng 1.500 - 1.800 mm/năm, đạt đỉnh cao vào tháng 7 và 8. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, với lượng mưa ít hơn, trung bình khoảng 500 - 800 mm/năm.

Nhiệt độ trung bình ở Yên Bái

Trung bình nhiệt độ Yên Bái trong năm dao động từ 14 đến 24 độ C, tuy nhiên cũng có thể thay đổi theo từng thời điểm trong năm. Tháng 5 đến tháng 10 thường là mùa nóng và có nhiệt độ cao nhất trong năm, đặc biệt là tháng 6 và tháng 7 có nhiệt độ trung bình từ 23-24 độ C. Trong khi đó, từ tháng 11 đến tháng 4 năm tiếp theo thường là mùa lạnh và có nhiệt độ thấp nhất trong năm, đặc biệt là tháng 12 đến tháng 2 có nhiệt độ trung bình từ 14 -15 độ C.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhiệt độ cũng có thể thay đổi theo độ cao và địa hình của từng vùng trong Yên Bái. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về nhiệt độ và khí hậu của Yên Bái trên các trang web của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương hoặc các ứng dụng thời tiết trên điện thoại di động để có thêm thông tin chi tiết.

Độ ẩm và lượng mưa

Trung bình độ ẩm tại Yên Bái là khoảng 84% và lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 1.800mm. Các tháng mưa chính ở Yên Bái diễn ra từ tháng 5 đến tháng 10, trong khi các tháng khô hạn chủ yếu là từ tháng 11 đến tháng 4 của năm tiếp theo.

Ảnh hưởng của khí hậu đến đời sống người dân Yên Bái

Khí hậu đóng vai trò quan trọng đối với đời sống của người dân Yên Bái, vì nó ảnh hưởng đến nhiều hoạt động và ngành nghề khác nhau, bao gồm:

Nông nghiệp: Với vị trí địa lý nằm trong khu vực núi cao Bắc Bộ, Yên Bái có khí hậu ôn đới và mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng trọt và sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, một số đợt mưa lớn và lụt có thể xảy ra, gây thiệt hại cho cây trồng và sản xuất nông nghiệp.

Du lịch: Khí hậu ôn đới của Yên Bái là lý tưởng cho các hoạt động du lịch như trekking, leo núi, đi bộ đường dài và khám phá thiên nhiên. Thế nhưng, một số trận bão và đợt rét có thể gây khó khăn cho các hoạt động này.

Vận tải: Khí hậu cũng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động vận tải, đặc biệt là trong mùa đông với những đợt rét. Ngoài ra, mưa lớn và lụt có thể gây trở ngại cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa.

Đời sống hàng ngày: Khí hậu cũng ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của người dân Yên Bái. Trong mùa hè, nhiệt độ cao và khô hạn có thể gây khó khăn cho việc sinh hoạt và làm việc, trong khi đó mùa đông lạnh có thể yêu cầu sự chuẩn bị cẩn thận để giữ ấm cho gia đình.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp những thông tin về khí hậu Yên Bái. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn. Khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề