Khí hậu Quảng Ninh, Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của tỉnh Quảng Ninh

Người đăng: Huyen Trang

Quảng Ninh là một tỉnh ven biển ở vùng Đông Bắc Bộ Việt Nam. Với những cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng, Quảng Ninh xứng đáng là một trong những thiên đường du lịch mà du khách nên ghé thăm một lần trong đời. Đó là nơi mà thiên nhiên đã ban tặng biết bao cảnh quan kỳ vĩ khiến cả Thế giới phải ngưỡng mộ. Bài viết hôm nay hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về khí hậu Quảng Ninh, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và những nét văn hóa độc đáo của tỉnh nhé.

Tỉnh Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh nằm ở địa đầu Đông Bắc của Việt Nam, lãnh thổ kéo dài theo hướng Đông Bắc - Tây Nam. Quảng Ninh nằm cách thủ đô Hà Nội 125 km về phía Đông Bắc.

Giáp ranh tỉnh Quảng Ninh:

  • Phía Bắc giáp Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

  • Phía Đông và phía Nam giáp Vịnh Bắc Bộ.

  • Phía Tây Nam giáp tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng.

  • Phía Tây Bắc giáp tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Bắc Giang.

Điểm cực của tỉnh Quảng Ninh:

  • Điểm cực Đông phần đất liền nằm ở: Mũi Gót, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái.

  • Điểm cực Đông của phần hải đảo nằm ở: Mũi Sa Vĩ

  • Điểm cực Tây ở: Thôn 1, xã Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều.  

  • Điểm cực Nam ở: Đảo Hạ Mai, xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn.

  • Điểm cực Bắc ở: Thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu.

Vị trí địa lý tỉnh Quảng Ninh

Vị trí địa lý tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh là 1 trong 7 tỉnh của Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc nhưng Quảng Ninh là tỉnh duy nhất có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với nước này.

Quảng Ninh gồm 4 thành phố (thành phố Hạ Long, thành phố Uông Bí, thành phố Móng Cái và thành phố Cẩm Phả); 2 thị xã (Đông Triều và Quảng Yên) và 7 huyện (Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô). 

Đặc điểm khí hậu Quảng Ninh

Quảng Ninh nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm đặc trưng của các tỉnh phía Bắc, mang đặc điểm riêng của một tỉnh miền núi ven biển, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, mùa đông lạnh khô và ít mưa, tính chất nhiệt đới nóng ẩm là phổ biến nhất. 

Do ảnh hưởng của vị trí địa lý, địa hình, Quảng Ninh chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa Đông Bắc và chịu ảnh hưởng yếu của gió mùa Tây Nam so với các tỉnh phía Bắc. 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu gió mùa Đông Nam Á, khí hậu được chia thành hai mùa: mùa hè nóng ẩm với mùa mưa và mùa đông lạnh với mùa khô. Độ ẩm trung bình là 82 - 85%. Giữa hai mùa lạnh và mùa nóng, hai mùa khô và mùa mưa là hai thời kỳ chuyển tiếp khí hậu, mỗi thời kỳ kéo dài khoảng một tháng (tháng 4 và tháng 10). 

Ngoài ra, do tác động của biển nên khí hậu Quảng Ninh nhìn chung mát mẻ, ấm áp, thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp và nhiều hoạt động kinh tế khác.  

Nhiệt độ trung bình năm của Hạ Long

Nhiệt độ trung bình năm của Hạ Long (Nguồn: Climate - Data.org)

Nhiệt độ trung bình:

Tỉnh có nền nhiệt độ cao, nhiệt độ trung bình năm dao động từ 21 – 23°C, có sự chênh lệch giữa các mùa, giữa vùng núi và vùng ven biển. Chênh lệch nhiệt độ trung bình tháng mùa đông (điển hình tháng 1) thấp hơn nhiệt độ trung bình tháng mùa hè (điển hình tháng 7) là 12°C và thấp hơn nhiệt độ trung bình tháng 1 là 5,1°C theo tiêu chuẩn nhiệt độ cùng vĩ tuyến. Vào tháng 12, tháng 1, một số khu vực như Bình Liêu, Ba Chẽ, miền núi TP Hạ Long thường xuyên có sương giá, có năm còn có mưa tuyết.

Lượng mưa:

Lượng mưa dồi dào, tập trung chủ yếu vào mùa hè (chiếm 85% lượng mưa cả năm). Lượng mưa trung bình hàng năm là 1.995 mm. Lượng mưa ở các vùng khác nhau cũng khác nhau. Nơi mưa nhiều nhất là sườn phía nam và đông nam cách cung Đông Triều và các đồng bằng duyên hải Tiên Yên, Móng Cái, Hải Hà, với lượng mưa trung bình hàng năm lên tới 2.400 mm. Vùng ít mưa nhất là sườn phía bắc của vòng cung Đông Triều và Ba Chẽ, lượng mưa trung bình hàng năm chỉ 1.400 mm. Các vùng hải đảo có lượng mưa từ 1.700 đến 1.800 mm.

Gió: 

Quảng Ninh chịu ảnh hưởng sâu sắc của chế độ gió mùa. Gió mùa hè thổi theo hướng Đông Nam từ tháng 5 đến tháng 10 gây mưa lớn ở nhiều nơi trong tỉnh. Mùa hè thường có áp thấp nhiệt đớibão (tháng 7, 8, 9). Bão Tây Thái Bình Dương có xu hướng đổ bộ vào đất liền. Mỗi năm thường có từ 5 đến 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ninh. Gió mùa mùa đông thổi từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, theo hướng Đông Bắc gây nên thời tiết lạnh và khô.

Điều kiện tự nhiên của tỉnh Quảng Ninh

Địa hình

Quảng Ninh là một tỉnh miền núi trung du ở vùng duyên hải, với hơn 80% lãnh thổ là đồi núi. Trong số đó, có hơn 2000 hòn đảo núi đá vôi nổi trên mặt biển, hầu hết đều không có tên. Địa hình đa dạng của tỉnh có thể chia thành 3 vùng: vùng trung du và đồng bằng ven biển; vùng biển và hải đảo; vùng núi.

Sông ngòi

Quảng Ninh có tổng cộng khoảng 30 sông suối với chiều dài hơn 10 km. Diện tích lưu vực nhìn chung không quá 300 km2, bao gồm 4 con sông lớn: sông Bạch Đằng, sông Ka Long, sông Tiên Yên và sông Ba Chẽ. Mỗi con sông hay một đoạn sông thường có nhiều nhánh, phần lớn chảy vuông góc với đoạn chính của sông. Tuy nhiên, phần lớn sông suối đều ngắn, nhỏ, có độ dốc lớn, khả năng điều tiết nước kém và chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều. Phần lớn các sông có hình cách quạt có dạng xòe, trừ các sông Cầm, Tiên Yên, Ba Chẽ, Phố Cũ có dạng lông chim. 

Vẻ đẹp thơ mộng sông Tiên Yên

Vẻ đẹp thơ mộng sông Tiên Yên

Tài nguyên thiên nhiên

Quảng Ninh có quỹ đất dồi dào (611.081,3 ha). Trong đó: 10% là đất nông nghiệp, 38% là đất lâm nghiệp, 43,8% là đất chưa sử dụng tập trung ở miền núi, ven biển, còn lại là đất chuyên dùng và đất ở. 

Tổng diện tích rừng và đất rừng là 243.833,2 ha, bằng 38% diện tích đất tự nhiên của tỉnh, trong đó khoảng 80% là rừng tự nhiên, còn lại là rừng trồng, khoảng 100.000 ha rừng đặc sản và đất thành rừng khoảng 230.000 ha, là điều kiện để phát triển thành các vùng nông nghiệp, vùng trồng cây ăn quả, cây đặc sản quy mô lớn. 

Quảng Ninh có nhiều tiềm năng và thế mạnh to lớn để phát triển các ngành kinh tế biển, có đường ven biển dài thứ hai với 250 km với 2.077 hòn đảo, chiếm 2/3 số đảo của cả nước, trong đó có hơn 1.000 hòn đảo đã được đặt tên. Nơi đây có ngư trường rộng lớn hơn 6.100 km2, nơi sinh sống của vô số loài sinh vật biển quý hiếm.

Những nét đặc trưng về văn hóa của Quảng Ninh

Đến với Quảng Ninh, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh hùng vĩ của kỳ quan thiên nhiên Vịnh Hạ Long mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng của vùng đất này. Có thể nói, nền ẩm thực phong phú, đa dạng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nét văn hóa độc đáo và ấn tượng của tỉnh Quảng Ninh. Một số món đặc sản nổi tiếng ở đây có thể kể đến như: Chả mực Hạ Long, bún bề bề, bánh gật gù, sá sùng, sữa chua trân châu Hạ Long, gà đồi Tiên Yên...

Bên cạnh nền ẩm thực độc đáo với những món ăn thơm ngon khó cưỡng, công trình kiến ​​trúc cũng là điểm nhấn của văn hóa Quảng Ninh mà du khách nên khám phá mỗi khi đặt chân đến địa phận khu vực này. Bảo tàng là công trình tiêu biểu cho công trình kiến ​​trúc độc đáo, ấn tượng của Quảng Ninh. Đây là một trong những công trình kiến ​​trúc nghệ thuật được làm từ kính đen tuyền giống như một tấm gương khổng lồ, tô điểm cho những bức tranh trong bảo tàng là dòng chữ còn được viết bằng phông chữ cực kỳ ấn tượng.

Dù đã bao nhiêu năm trôi qua, lễ hội vẫn được coi là một phần không thể thiếu trong văn hóa Quảng Ninh nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung. Lễ hội không chỉ mang đến nét  độc đáo, giúp vùng đất hình chữ S khác biệt với các quốc gia trên Thế giới mà đồng thời còn tạo thành niềm tự hào của người dân bản địa. Khi đến Quảng Ninh, sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu du khách bỏ lỡ lễ hội Yên Tử. 

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử

Bài viết đã cung cấp đến các bạn đọc những thông tin cần thiết về khí hậu Quảng Ninh, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và những nét văn hóa độc đáo của tỉnh này. Hãy theo dõi Dubaothoitiet để không bỏ lỡ thông tin về khí hậu và những nét văn hóa đặc trưng ở các tỉnh của Việt Nam qua các bài viết hay và thú vị tiếp theo nhé. 

Bài viết cùng chủ đề