Tổng quan bản đồ quận Thanh Khê Đà Nẵng [Bản cập nhật 2023]

Người đăng: Cam Van

Thanh Khê là một trong 6 quận của Đà Nẵng. Với vị trí địa lý nằm ở trung tâm thành phố Đà Nẵng nên quận đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối việc phát triển kinh tế của thành phố.  Hãy cùng với Dubaothoitiet khám phá ngay bản đồ quận Thanh Khê Đà Nẵng trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Tìm hiểu tổng quan về quận Thanh Khê

Vị trí địa lý quận Thanh Khê

Thanh Khê sở dĩ có vai trò quan trọng đối với thành phố Đà Nẵng một phần là do vị trí địa lý. Quận nằm nằm ở nội thành trung tâm thành phố. Quận thanh khê được thành lập vào khoảng năm 1997 với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 9,5 km². Dân số của toàn quận Thanh Khê giao động khoảng 200.000 đến 250.000 người. Trên địa bàn quận có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế và một trong số đó là biển giáp với 4 phường: Thanh Khê Tây, Thanh Khê Đông, Xuân Hà, Tam Thuận.

Vị trí tiếp giáp: 

  • Phía đông của quận Thanh Khê giáp với quận Hải Châu

  • Phía Tây giáp với quận Hải Châu

  • Phía Tây của quận Thanh Khê giáp với quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ

  • Phía Bắc giáp trực tiếp với vịnh Đà Nẵng.

Tổng quan về khí hậu quận Thanh Khê

Quận Thanh Khê, nằm trong thành phố Đà Nẵng, có một khí hậu nhiệt đới gió mùa. với những đặc trưng như:

  • Mùa hè sẽ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8 với kiểu thời tiết chủ đạo là nóng và ẩm. Nhiệt độ trung bình hàng ngày giao động trong khoảng 30-35°C. Thời tiết có thể khá oi bức và có thể xuất hiện mưa nhiều, đặc biệt là vào tháng 6 và tháng 7.

  • Mùa mưa ở quận Thanh Khê sẽ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 với điểm đặc trưng là lượng mưa lớn và thường xuyên, đặc biệt là trong tháng 10 và tháng 11. Nhiệt độ trong thời gian này dao động từ 25-30°C.

  • Mùa đông sẽ bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 4. Mùa đông ở Thanh Khê khá mát mẻ và khô ráo. Nhiệt độ trung bình hàng ngày trong khoảng 18-25°C. Trong những ngày lạnh, nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 15°C.

Qua những đặc điểm trên chúng ta có thể kết luận rằng quận Thanh Khê mang đặc trưng của kiểu khí hậu nhiệt đới, Với mùa hè nóng ẩm và mùa mưa tương đối lớn và mùa đông khá mát mẻ và khô ráo.

Địa hình quận Thanh Khê

Địa hình quận Thanh Khê khá đa dạng bao gồm các dạng địa hình như đồi núi, đồng bằng và ven biển.

  • Phía Đông và phía Bắc của quận Thanh Khê là khu vực ven biển, tiếp giáp với Vịnh Đà Nẵng. Đây là khu vực có bờ cát mịn và có một vài bãi biển nổi tiếng như bãi biển Mỹ Khê và bãi biển Thanh Khê. Đây là nơi du lịch hấp dẫn với cảnh quan tuyệt đẹp và hoạt động biển phong phú.

  • Phía Tây và phía Nam của quận Thanh Khê có một số dãy đồi và núi nhỏ. Các đồi và núi này có thể tạo ra một số khung cảnh đẹp và là nơi để thưởng ngoạn cảnh quan tự nhiên. Một số địa danh nổi tiếng như Đèo Hải Vân và Núi Thần Tài nằm trong quận Thanh Khê. Huyện này có địa hình đồi núi ở phía Tây với độ cao từ 100-300m, đây là khu vực có hệ động thực vật đa dạng.

  •  Phía Tây Bắc của quận Thanh Khê là đồng bằng với các vùng đất phẳng và rừng cây. Đây là nơi có nhiều cánh đồng và vùng trồng lúa. Phía đông của huyện là đồng bằng, khu vực này có địa hình bằng phẳng, đồng bằng thích hợp cho phát triển kinh tế canh tác

Tổng thể, địa hình của quận Thanh Khê kết hợp giữa vùng ven biển, đồi núi và đồng bằng, mang lại sự đa dạng về cảnh quan và tạo nên một môi trường sống và du lịch phong phú cho cư dân và du khách.

Bản đồ quận Thanh Khê

Bản đồ giao thông quận Thanh Khê

Quận Thanh Khê có mạng lưới đường giao thông rất quan trọng đối với thành phố. Nơi đây chính là khu vực kết nối trung tâm thành phố với các vùng lân cận. Nơi đây có tuyến đường sắt Bắc - Nam đi ngang qua tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành vận tải hàng hóa và thương mại. Không chỉ vậy quận còn được ưu ái với tuyến đường thủy quan trọng.

Bên cạnh đó quận cũng rất chú trọng đầu tư, mở rộng và nâng cấp hệ thống giao thông đường bộ một cách toàn diện. Hiện tại, mạng lưới giao thông trong khu vực này đã được phát triển khá hoàn chỉnh, đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển của cộng đồng địa phương.

Bản đồ quận Thanh Khê nhìn từ vệ tinh

Bản đồ hành chính quận Thanh Khê

Tính đến nay quận Thanh Khê có tổng cộng 10 phường bao gồm: Thạc Gián, Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây, Vĩnh Trung, Xuân Hà, An Khê, Chính Gián, Hòa Khê, Tam Thuận, Tân Chính.

Bản đồ quy hoạch quận Thanh Khê

Quận Thanh Khê có rất nhiều lợi thế để quy hoạch và phát mạng lưới giao thông đường biển, đường sắt, đường bộ và đường hàng không. Bên cạnh đó quận cũng có định hướng phát triển trung tâm thương mại dịch vụ, du lịch, văn hoá, giáo dục đào tạo, công nghệ thông tin của Đà Nẵng. Với nhiều địa điểm quy hoạch diễn ra nhanh chóng và quy mô như: Khu đô thị Lakeside Palace, khu đô thị Đa Phước,… 

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn cập nhật những thông tin liên quan đến bản đồ quận Thanh Khê. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn, cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề