Khí hậu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu như thế nào? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên Bà Rịa – Vũng Tàu

Người đăng: Sophie Nguyen

Được biết đến là “trái tim” của du lịch biển miền Đông Nam Bộ, Bà Rịa - Vũng Tàu những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến trên phương diện kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch. Hãy cùng Dự báo thời tiết ngày hôm nay tìm hiểu nhiều hơn về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và khám phá đặc điểm khí hậu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhé!

Thành phố biển Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ. Phía bắc của tỉnh giáp tỉnh Đồng Nai, ở phía Tây là Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Thuận ở phía Đông, còn phía Nam giáp với Biển Đông.

Vị trí địa lý tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Vị trí này rất đặc biệt và có ý nghĩa to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là cửa ngõ hướng ra biển Đông của các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam Bộ, cũng là vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, thuộc vùng Đô thị Thành Phố Hồ Chí Minh. Vị trí này cho phép tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế biển như: khai thác dầu khí trên biển, khai thác cảng biển và vận tải biển, khai thác và chế biến hải sản, phát triển du lịch nghỉ dưỡng và tấm biển. Ở vị trí này, Bà Rịa - Vũng Tàu có điều kiện phát triển tất cả các tuyến giao thông đường bộ, đường không, đường thủy, đường sắt và là một địa điểm trung chuyển đi các nơi trong nước và thế giới.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 8 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 5 huyện. Tỉnh lỵ của tỉnh (từ khi thành lập tỉnh đến ngày 1 tháng 5 năm 2012) và đô thị lớn nhất tỉnh là thành phố du lịch thành phố Vũng Tàu. Từ ngày 2 tháng 5 năm 2012, tỉnh lỵ chuyển đến thành phố Bà Rịa. Hiện nay Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh duy nhất trong nước có tỉnh lỵ không phải là đô thị lớn nhất trong tỉnh và là tỉnh có hai thành phố trực thuộc tỉnh ở khu vực phía nam.

Với diện tích toàn tỉnh là 1.989,46 km2, dân số của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có hơn 1 triệu người, chủ yếu là người Kinh, ngoài ra có các dân tộc khác như Hoa, Châu Ro, Mường, Tày.

Đặc điểm khí hậu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Giống như các tỉnh thành khác ở miền Nam Việt Nam, ở Bà Rịa – Vũng Tàu một năm chia hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô:

  • Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thời gian này có gió mùa Tây Nam đem hơi ẩm gây mưa nhiều
  • Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời gian này có gió mùa Đông Bắc.

Nhiệt độ và lượng mưa theo tháng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Nguồn: Cổng thông tin tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 27°C, tháng thấp nhất khoảng 24,8°C, tháng cao nhất khoảng 28,6°C. Số giờ nắng rất cao, trung bình hàng năm khoảng 2400 giờ. Lượng mưa trung bình 1500mm, phân bố không đều, tập trung vào mùa mưa đến 90%

Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong vùng ít có bão. Thời tiết Vũng Tàu nhìn chung mát mẻ, rất phù hợp với du lịch, thuận lợi cho phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày (như tiêu, điều, cao su, cà phê) và cho phát triển một nền lâm nghiệp đa dạng.

Điều kiện tự nhiên của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

  • Địa hình

Địa hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được chia làm 4 vùng: bán đảo hải đảo, vùng đồi núi bán trung du và vùng thung lũng đồng bằng ven biển. Phần đất liền (chiếm 96% tổng diện tích cả tỉnh) có xu hướng dốc ra biển, thuộc bậc thềm cao nguyên Di Linh – vùng Đông Nam Bộ, độ nghiêng từ tây bắc xuống đông nam, giáp biển Đông. Quần đảo Côn Đảo (chiếm 4% diện tích của tỉnh) gồm 16 đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Côn Sơn có diện tích lớn nhất rộng 57,5 km2, cách Vũng Tàu 180 km

Hơn ¾ diện tích của tỉnh là đồi núi, thung lũng thấp, có trên 50 ngọn núi cao 100m trở lên, khi ra biển tạo thành nhiều vũng, vịnh, mũi, bán đảo, đảo… tạo lợi thế cho việc phát triển ngành du lịch của cả tỉnh.

  • Tài nguyên thiên nhiên

Đất ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có thể chia thành 4 loại: đất rất tốt là loại đất có độ phì rất cao, chủ yếu là đất phù sa và đất xám; đất tốt; đất trung bình; còn lại 39,60% là đất nhiễm phèn, mặn, đất xói mòn. Với hơn 60% diện tích đất tốt phù hợp cho sản xuất nông – lâm nghiệp cho phép tỉnh có thể phát triển một nền nông nghiệp đủ mạnh.

Tài nguyên rừng của Bà Rịa - Vũng Tàu không lớn. Hiện nay tỉnh có hai khu rừng nguyên sinh là: khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu và khu vườn quốc gia Côn Đảo. Tài nguyên rừng đang có xu hướng giảm, các loại rừng giàu không còn, rừng trung bình chỉ còn lại 1,5% diện tích có rừng. Đến nay hầu như các loại gỗ và động vật quý hiếm không còn. Rừng của Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ có tầm quan trọng trong tạo cảnh quan, môi trường, phòng hộ và phát triển du lịch, còn việc khai thác rừng lấy gỗ, nguyên liệu không lớn.

Vườn quốc gia Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều loại khoáng sản, nhưng đáng kể nhất là dầu mỏ, khí thiên nhiên và khoáng sản làm vật liệu xây dựng, có tiềm năng lớn về dầu mỏ và khí thiên nhiên của Việt Nam. Khoáng sản làm vật liệu xây dựng của Bà Rịa - Vũng Tàu rất đa dạng, bao gồm: đá xây dựng, đá ốp lát, phụ gia xi măng, cát thuỷ tinh, bentonit, sét gạch ngói, cao lanh, cát xây dựng, than bùn, ilmenit…

Nguồn nước mặt của Bà Rịa - Vũng Tàu chủ yếu do ba con sông lớn cung cấp, đó là sông Thị Vải, sông Dinh, và sông Ray. Trên các con sông này có 3 hồ chứa lớn là hồ Đá Đen, hồ sông Ray, hồ Châu Pha…Bên cạnh đó, nguồn nước ngầm của tỉnh cũng khá phong phú, bảo đảm cung cấp đủ nước cho nông nghiệp, công nghiệp và cho sinh hoạt.

Bà Rịa - Vũng Tàu có bờ biển dài 305,4 km, trong đó khoảng 70km có bãi cát thoai thoải, nước xanh, có thể dùng làm bãi tắm quanh năm. Ngoài ra trữ lượng hải sản ở thành phố biển cũng khá đáng kể. Nhờ vậy mà tỉnh có thể phát triển vận tải biển, hệ thống cảng, du lịch và công nghiệp khai thác, chế biến hải sản.

Biển Vũng Tàu vào mùa du lịch 

Trên đây là những thông tin tổng hợp về vị trí địa lý, đặc điểm khí hậu và điều kiện tự nhiên của Bà Rịa – Vũng Tàu. Hy vọng các bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích!

Bài viết cùng chủ đề