Khám phá vị trí địa lý Phú Quốc, khí hậu và điều kiện tự nhiên của Đảo Phú Quốc

Người đăng: Nguyễn Kim

Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc là một quần đảo đẹp và lớn nhất Việt Nam. Với diện tích tương đương diện tích của Singapore, thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Quốc tất cả những giá trị tuyệt mỹ của một thiên đường du lịch biển: bãi biển cát trắng dài bất tận, nước biển xanh màu ngọc bích, thế giới sinh vật biển đầy màu sắc, rừng núi chập chùng bí ẩn,.. Có thể bạn đã nghe nhiều, tìm hiểu nhiều thông tin về Phú Quốc tuy nhiên chưa hẳn các bạn đã biết tất cả những thông tin cụ thể về hòn đảo ngọc của Việt Nam này. Bài viết sau đây hãy cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu về vị trí trí địa lý, đặc điểm khí hậu và điều kiện tự nhiên của Phú Quốc nhé!

Đảo Phú Quốc nhìn từ trên cao

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Phú Quốc

Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam nằm ở phía Tây Nam, cũng là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo nhỏ to khác nhau tại đây.

Vị trí địa lý của Phú Quốc

Phú Quốc có diện tích 589,23 km², trải dài từ vĩ độ 9°53′ đến 10°28′ độ vĩ bắc và kinh độ từ 103°49′ đến 104°05′ độ kinh đông, nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thành phố Hà Tiên 45 km. Mũi phía Bắc của Đảo có 4 km đường bờ biển với Campuchia. Mũi phía Nam của Đảo là quần đảo Thới An trong đó bao gồm 14 hòn đảo nhỏ như Hòn Dừa, Hòn Rỏi, Hòn Thơm, Hòn Vang, Hòn Móng Tay, Hòn Mây Rút, Hòn Dặm trong, Hòn Dặm. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo nhỏ hơn ở lân cận và quần đảo Thổ Chu nằm cách đó 55 hải lý về phía tây nam hợp thành thành phố Phú Quốc. Đây cũng là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Đặc điểm khí hậu đảo Phú Quốc

Khí hậu trên đảo Phú Quốc mang tính nhiệt đới gió mùa tuy nhiên thời tiết Phú Quốc khá mát mẻ. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

  • Mùa khô từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc có cường độ tương đối mạnh, tốc độ gió trung bình 3,2 m/s. Khi gió Đông Bắc mạnh, tốc độ đạt từ 20 đến 24 m/s. Mùa khô có độ ẩm trung bình 78%. Nhiệt độ cao nhất 35oC vào tháng 4 và tháng 5. Nhiệt độ trung bình khoảng 27 – 28oC.
  • Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9, Phú Quốc mùa này là cửa ngõ đón gió mùa Tây - Tây Nam, tốc độ gió trung bình 4,5 m/s. Mùa mưa trên đảo Phú Quốc thường có mây nhiều, độ ẩm cao, từ 85 đến 90%. Lượng mưa trung bình là 414 mm/tháng. Cả năm trung bình là 3,000 mm. Trong khu vực Bắc đảo có thể đạt 4,000 mm/năm; có tháng mưa kéo dài 20 ngày liên tục. Mặc dù hai bờ tây và đông của đảo chịu ảnh hưởng của gió mùa tuy nhiên do nằm trong vùng vị trí đặc biệt của vịnh Thái Lan nên ít bị thiên tai

Biểu đồ lượng mưa và nhiệt độ trung bình hằng năm trên đảo Phú Quốc

Điều kiện tự nhiên của đảo Phú Quốc

Tên gọi Phú Quốc do người Hoa đến đây lập nghiệp đặt, có nghĩa là “vùng đất giàu có”. Quả thực Phú Quốc có một nguồn tài nguyên vô cùng giàu có và đa dạng và đây cũng là vốn quý nhất để phát triển du lịch sinh thái trên hòn đảo này.

  • Về địa hình:

Địa hình Phú Quốc rất độc đáo chạy từ nam đến bắc với 99 ngọn núi đồi. Ở đây ngoài đồi núi, còn có đồng bằng, rừng tự nhiên rộng 37.000ha với nhiều gỗ quý. 

Đảo Phú Quốc được cấu tạo từ các đá trầm tích Mesozoi và Kainozoi, bao gồm cuội kết đa nguồn gốc phân lớp dày, sỏi thạch anh, silica, đá vôi, riolit và felsit.

  • Về nguồn tài nguyên thiên nhiên:

Với 150 km đường bờ biển, quanh đảo Phú Quốc có nhiều bãi tắm đẹp như bãi Trường, bãi Khem, ghềnh Dầu, rạch Tràm, rạch Vẹm,..

Đặc biệt, với cảnh quan nên thơ, trữ tình, cát vàng tự nhiên, rừng già đại thụ lan tận sát biển cùng hệ sinh thái rừng ngập mặn tuyệt đẹp tại các cửa sông nhỏ, bãi Dài đứng đầu danh sách các bãi biển tiềm ẩn được các hãng thông tấn cũng như du khách nước ngoài đánh giá và bình chọn là một trong 5 bãi biển đẹp nhất thế giới. Đây là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động tắm biển, du thuyền, câu cá, câu mực, lặn biển ngắm san hô, các môn thể thao nước, dã ngoại, khám phá đảo...

Bãi Dài - bãi biển đẹp nhất ở Phú Quốc

Hệ sinh thái biển của Phú Quốc cũng rất đa dạng với các rạn san hô có hình dáng, kích cỡ khác nhau lung linh, lấp lánh dưới làn nước biển trong vắt. Nơi đây có gần 100 loài san hô cứng, gần 20 loài san hô mềm và 62 loài rong biển. Thêm vào đó, khu hệ cá trong các rạn san hô biển cũng rất dồi dào, trong đó có một số loài quý hiếm như: trai tai tượng, ốc đun cái, đồi mồi, bò biển (dugong)… Ngoài nhóm cá, vùng biển Phú Quốc còn chứa đựng nhiều nhóm hải sản có giá trị khác như tôm, mực, ghẹ, ốc nhảy, trai ngọc, sò huyết, sò lông, nghêu lụa, bạch tuộc, hải sâm, cá ngựa. Đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc là nước mắm, hương vị ngọt, thơm được chế biến từ loại cá cơm đặc biệt, có độ đạm cao trên 25 độ đạm.

Rạn san hô ở nam đảo Phú Quốc

Cùng với tài nguyên biển, đảo phong phú, Phú Quốc còn có hệ sinh thái rừng đa dạng, tập trung chủ yếu ở Vườn quốc gia Phú Quốc với tổng diện tích trên 31.422ha. Thảm thực vật ở đây chủ yếu là rừng thường xanh mọc trên địa hình đồi núi thấp với tổng số lượng lên tới vài trăm loài, bao gồm: các loài cây đại mộc (tràm, đậu, vên vên, dầu song nàng, dầu cát, cầy, dẻ, săng sót, da, bứa,…), các loài phong lan quý (Lan Vân Hài, Ái Lan Lá Đẹp, Âm Lan Núi…), các loài dược thảo quý (hà thủ ô, bí kỳ nam, cam thảo, nhân trần, đỗ trọng, sa nhân…) và một số loài sống ký sinh khác (phong lan, dương xỉ, dây leo bông trắng…). Hệ động vật bao gồm 30 loài thú, trong đó có một số loài được ghi vào sách Đỏ Việt Nam như: sói rừng, khỉ bạch, vượn pillê...; 200 loài chim với 4 loài được ghi vào danh mục Đỏ của tổ chức IUCN và 3 loài ghi vào sách Đỏ Việt Nam; 50 loài bò sát, trong đó 9 loài được ghi vào danh mục IUCN và 18 loài ghi vào sách Đỏ trong nước…

Ngoài ra, Phú Quốc cũng có nhiều khu vui chơi và các cảng lớn như An Thới, cảng Hòn Thơm, nơi cập bến của tàu bè trong nước và quốc tế để trao đổi hàng hoá và cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử.

Qua bài viết hy vọng các bạn đọc đã chắt lọc được những thông tin cần thiết về vị trí địa lý, khí hậu và điều kiện tự nhiên của Phú Quốc hòn đảo được mệnh danh là Đảo Ngọc tuyệt đẹp của Việt Nam. Bên cạnh đó các bạn cũng biết thêm Phú Quốc có một nguồn tài nguyên biển, rừng vô cùng phong phú và các bãi tắm cát trắng mịn màng trải dài, tất cả đã tạo nên một Phú Quốc đặc biệt hấp dẫn bước chân du khách. Tới đây du khách có thể nghỉ ngơi thư giãn tắm biển hoặc về thăm lại những di tích nổi tiếng gắn liền với lịch sử.

Bài viết cùng chủ đề