Khám phá vị trí địa lý Quảng Nam, khí hậu và điều kiện tự nhiên của tỉnh Quảng Nam

Người đăng: Nguyễn Kim

Quảng Nam hay gọi âm địa phương là Quảng Nôm là một tỉnh nằm ở chính trung điểm đất nước ta theo trục Bắc - Nam, là nơi giao thoa của những sắc thái văn hóa giữa hai miền và giao lưu văn hóa với bên ngoài. Điều này góp phần làm cho Quảng Nam giàu truyền thống văn hóa, độc đáo về bản sắc văn hóa. Vậy vùng đất lưu giữ nhiều dấu tích của nền văn hóa Chămpa này có thời tiết, khí hậu như thế nào? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của tỉnh Quảng Nam ra sao? Trong bài viết này hãy cùng Dự báo thời tiết cùng khám phá nhé!

Tỉnh Quảng Nam

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam là một tỉnh ven biển thuộc vùng phát triển kinh tế trọng điểm của miền Trung nằm trong tọa độ địa lý khoảng 108026'16" đến 108044'04" độ kinh đông và từ 15023'38" đến 15038'43" độ vĩ bắc. Phía Bắc giáp thành phố Đà Nẵng, phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp tỉnh Kon Tum và nước cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, phía Nam giáp tỉnh Quảng Ngãi. 

Bản đồ hành chính tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam có diện tích tự nhiên là 10.438 km² với 18 đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm 2 thành phố (Tam Kỳ, Hội An) và 16 huyện (Bắc Trà My, Duy Xuyên, Hiệp Đức, Nam Giang, Nam Trà My, Núi Thành, Phú Ninh, Phước Sơn, Quế Sơn, Tây Giang, Thăng Bình, Tiên Phước, Đại Lộc, Điện Bàn, Đông Giang, Nông Sơn). Thành phố Tam Kỳ là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của cả tỉnh. Quảng Nam nằm ở khoảng giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tính theo đường Quốc lộ 1A.

Đặc điểm khí hậu ở Quảng Nam

Quảng Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, thời tiết Quảng Nam chịu ảnh hưởng của mùa đông lạnh miền Bắc nên chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12, mùa khô kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8. Tháng 1 và tháng 9 là các tháng chuyển tiếp với đặc trưng là thời tiết hay nhiễu loạn và khá nhiều mưa.

Biểu đồ lượng mưa trung bình hàng tháng trong năm của TP.Hội An-Quảng Nam

Lượng mưa trung bình 2000-2500mm. Mưa phân bố không đều theo không gian, mưa ở miền núi nhiều hơn đồng bằng. Vùng Tây Bắc thuộc lưu vực sông Bung (các huyện Đông Giang, Tây Giang và Nam Giang) có lượng mưa thấp nhất trong khi vùng đồi núi Tây Nam thuộc lưu vực sông Thu Bồn (các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước và Hiệp Đức) có lượng mưa lớn nhất. Trà My là một trong những trung tâm mưa lớn nhất của Việt Nam với lượng mưa trung bình năm vượt quá 4.000 mm. Mưa lớn lại tập trung trong một thời gian ngắn trong 3 tháng kết hợp địa hình hẹp, dốc tạo điều kiện thuận lợi cho lũ các sông lên nhanh ở Quảng Nam. Mùa mưa trùng với mùa bão, nên các cơn bão đổ vào Quảng Nam thường gây ra lở đất, lũ quét ở các huyện trung du miền núi. 

Lũ lụt ở Quảng Nam

Nhiệt độ trung bình năm của tỉnh Quảng Nam là 25,4°C. Mùa đông nhiệt độ vùng đồng bằng có thể xuống dưới 20°C. Độ ẩm trung bình là 84 - 85%.

Điều kiện tự nhiên của tỉnh Quảng Nam

  • Địa hình

Quảng Nam có hướng địa hình nghiêng dần từ Tây sang Đông, hình thành 3 kiểu cảnh quan sinh thái rõ rệt là kiểu núi cao phía Tây, kiểu trung du ở giữa và dải đồng bằng ven biển. Vùng đồi núi chiếm 72% diện tích tự nhiên với nhiều ngọn cao trên 2.000m. Ngoài ra, vùng ven biển phía đông sông Trường Giang là dải cồn cát chạy dài từ Điện Nam, Điện Bàn đến Tam Quan, Núi Thành.

  • Hệ thống sông ngòi

Do nằm trong vùng có lượng mưa lớn, hệ thống sông ngòi trong tỉnh khá phát triển. Quảng Nam có 941 km sông ngòi tự nhiên với 2 hệ thống sông hoạt động chính gồm: sông Thu Bồn và sông Trường Giang. Hệ thống sông Thu Bồn là một vòng những hệ thống sông lớn của Việt Nam với tổng diện tích lưu vực khoảng 9.000 km2.

Các sông ở Quảng Nam có lưu lượng dòng chảy lớn và đầy nước quanh năm. Các con sông lớn đều chảy từ dãy Trường Sơn ra biển Đông: sông Vu Gia, sông Thu Bồn, sông Tam Kỳ. Hai dòng sông Thu Bồn và Tam Kỳ vừa tô điểm cho Quảng Nam vừa là đường giao thông rất tiện lợi.

  • Tài nguyên thiên nhiên

Quảng Nam là tỉnh giàu tiềm năng rừng và là một trong những địa phương có diện tích đất có rừng cao nhất cả nước. Rừng đặc dụng Sông Thanh là khu bảo tồn lớn nhất tỉnh, nơi mà các động vật hoang dã khu vực Trung Trường Sơn đang được bảo tồn. Nhân sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý phân bố chủ yếu ở độ cao trên 1000m của núi Ngọc Linh.

Ngoài ra, Quảng Nam còn có đường bờ biển dài 125km, ven biển có nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng, như: Hà My (Điện Bàn), Cửa Đại (Hội An), Bình Minh (Thăng Bình), Tam Thanh (Tam Kỳ), Bãi Rạng (Núi Thành),… Cù Lao Chàm là cụm đảo ven bờ với hệ sinh thái phong phú được công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Toàn cảnh đảo Cù Lao Chàm tỉnh Quảng Nam

Nhìn chung, điều kiện tự nhiên của Quảng Nam (thời tiết-khí hậu, địa hình, tài nguyên nước, biển) có nhiều thuận lợi, tiềm năng cho phát triển những tiểu vùng văn hóa, phát triển du lịch văn hóa và du lịch sinh thái.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đọc đã có thêm được những thông tin cần thiết về vị trí địa lý, khí hậu và điều kiện tự nhiên của tỉnh Quảng Nam. Với vị trí địa lý kể trên, Quảng Nam vô cùng thuận lợi để kết nối các địa phương khác của Việt Nam và thế giới. Là địa phương duy nhất của Việt Nam có 2 di sản văn hóa thế giới là Khu đền tháp cổ Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An với những làng nghề truyền thống đặc sắc và các lễ hội độc đáo, đây là vùng đất hứa hẹn nhiều cơ hội cho việc phát triển ngành kinh tế du lịch.

Tham khảo thời tiết Quảng Nam hôm nay, ngày mai, 7 ngày tới:

Bài viết cùng chủ đề