Đặc điểm Khí hậu Vĩnh Phúc - vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên Vĩnh Phúc

Người đăng: To Quyen

Vĩnh phúc càng ngày càng chú trọng phát triển du lịch, nơi đây có các địa danh nổi tiếng như Chùa Tây Thiên, Tam Đảo,... Để có thể chuẩn bị một hành trang du lịch nơi đây bạn cần phải nắm rõ Khí hậu Vĩnh Phúc. Hãy cùng dubaothoitiet tìm hiểu vùng đất Vĩnh Phúc qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC

 

Vị trí địa lý

Vĩnh Phúc thuộc Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và Vùng Thủ đô, phía Bắc giáp tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang, phía Tây giáp Phú Thọ ranh giới tự nhiên là sông Lô, phía Đông và phía Nam giáp thủ đô Hà Nội ranh giới tự nhiên là Sông Hồng.

Vĩnh Phúc nằm ở vị trí địa lý của nhiều nút giao thông quan trọng là đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thuỷ tỏa đi khắp đất nước; thuận lợi trên trục phát triển kinh tế của Việt Nam và trở thành một bộ phận cấu thành của vành đai phát triển công nghiệp các tỉnh phía Bắc Việt Nam. 

Bản đồ tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022

Vĩnh Phúc bên cạnh ngay sát với Hà Nội, tiếp giáo với sân bay quốc tế Nội bài. Nơi đây cũng là điểm đầu của Quốc lộ 18 đi đến cảng nước sâu Cái Lân, cũng là nơi hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng,... nơi đây còn có hệ thống đường sắt Hà Nội - Lào Cai, quốc lộ 2 thì đi dọc khắp tỉnh. Tỉnh Vĩnh Phúc có hệ thống sông ngòi khá dày đặc và có 4 hệ thống sông chính chảy qua là Sông Hồng, sông Lô, Sông Cà Lố và Sông Phó Đáy.

Vĩnh Phúc cũng nằm trong vùng quy hoạch du lịch trọng điểm quốc gia, nơi đây có khu nghỉ mát Tam Đảo, nơi đây được ví như Đà Lạt của miền Bắc, nằm so với mực nước biển gần 1.000m. Các hồ có diện tích vài trăm ha mặt nước như Đại Lải, Làng Hà, Đầm Vạc... Nhiều di tích lịch sử, văn hoá được xếp hạng quốc gia như: Tây Thiên, Tháp Bình Sơn…

Khí hậu Vĩnh Phúc

Vĩnh phúc nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có đặc điểm khí hậu vùng trung du miền núi phía Bắc, mang tính chất chuyển tiếp giữa đồng bằng và miền núi. Khí hậu của tỉnh chịu sự tác động của yếu tố địa hình đặc biệt của dãy núi Tam Đảo, có sự phân hóa theo đai cao, sự khác biệt giữa đồng bằng, đồi gò và vùng núi.

  • Nhiệt độ: nhiệt độ trung bình là 23,5- 25oC, nhiệt độ cao nhất là 28,5oC, thấp nhất là 2oC. Tuy nhiên do ảnh hưởng của yếu tố địa hình nên có sự chênh lệch khá lớn về nhiệt độ giữa vùng núi và vùng đồng bằng. Vùng Tam Đảo có độ cao 1.000m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình năm là 18,4oC

  • Tổng số giờ nắng: Tổng số giờ nắng trung bình trong một năm là 1400-1800 giờ và có sự chênh lệch giữa vùng đồng bằng và vùng núi Tam Đảo. Tổng số ở vùng đồng bằng trung bình là 1400-1800 giờ còn vùng núi Tam đảo chỉ từ 900-1300 giờ/năm. Vĩnh Phúc phân hóa giờ nắng khá rõ rệt, mùa hè 4 - 6 giờ/năm, mùa đông 1,5-4 giờ/ngày. Tháng nhiều nắng nhất là tháng 6 và tháng 7; tháng ít giờ nắng là tháng 3.

  • Độ ẩm không khí cũng có sự khác biệt giữa đồng bằng và vùng núi, đồng bằng thì 78-81% còn vùng núi 87-90%.

  • Lượng mưa: Nơi đây có sự phân bố không đồng đều theo không gian và thời gian. Lượng mưa tập trung chủ yếu từ tháng 5 - tháng 10 (chiếm 80% tổng lượng mưa của cả năm). Khu vực miền núi thường lớn hơn ở đồng bằng và trung du.

  • Chế độ gió: Nơi đây trong một năm có 2 loại gió thổi chính là gió Đông Nam (thổi từ tháng 4 - tháng 9) và gió Đông Bắc (Thổi từ tháng 10 - tháng 3 năm sau).

Ngoài ra, hằng năm Vĩnh Phúc còn phải chịu tác động của các hiện tượng cực đoan như rét đậm, rét hại, sương muối; các đợt nóng gay gắt, giông tố, mưa đá gây ảnh hưởng nhiều cho đời sống và các hoạt động sản xuất đặc biệt sản xuất nông nghiệp cho nhân dân sống trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh rét đậm rét hại tại Tam Đảo.

Điều kiện tự nhiên

Tài nguyên thiên nhiên của Vĩnh Phúc gồm có: Tài nguyên nước, tài nguyên đất, tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên du lịch.

Tài nguyên nước

Vĩnh phúc có rất nhiều mạng lưới sông suối bao gồm nước mặt và nước ngầm. Nguồn nước mặt của tỉnh khá phong phú nhờ hai sông Hồng và Sông Lô cùng hệ thống các sông nhỏ như: sông Phó Đáy, sông Phan, sông Cà Lồ và hàng loạt hồ chứa (Đại Lải, Xạ Hương, Vân Trục, Đầm Vạc..) dự trữ khối lượng nước khổng lồ, đủ để phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Nguồn nước ngầm có trữ lượng không lớn, đạt khoảng 1 triệu m³/ngày-đêm.

Tài nguyên đất

Trên địa bàn tỉnh có 2 nhóm đất chính là: Đất phù sa và đất đồi núi. Hiện trạng sử dụng đất tính đến năm 2014: Tổng diện tích 123.752,31 ha; Đất nông nghiệp 86.929,72 ha chiếm 70,24%; Đất phi nông nghiệp 34.651,61 ha chiếm 28%; Đất chưa sử dụng 2.170,98 ha chiếm 1,75%.

Tài nguyên rừng

Tính đến năm 2015 tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 32,4 nghìn ha đất lâm nghiệp, trong đó rừng sản xuất là 13,2 nghìn ha, rừng phòng hộ là 4,0 nghìn ha và rừng đặc dụng là 15,1 nghìn ha. Tài nguyên rừng đáng kể nhất của tỉnh là Vườn Quốc gia Tam Đảo với trên 15 nghìn ha, là nơi bảo tồn nguồn gen động thực vật (có trên 620 loài cây thảo mộc, 165 loài chim thú), trong đó có nhiều loại quý hiếm được ghi vào sách đỏ như cầy mực, sóc bay, vượn. Rừng Vĩnh Phúc ngoài việc bảo tồn nguồn gen động, thực vật còn có vai trò điều hoà nguồn nước, khí hậu và có thể phục vụ cho phát triển các dịch vụ thăm quan, du lịch.

Rừng tại tỉnh Vĩnh Phúc

Tài nguyên khoáng sản

Nhìn chung, Vĩnh Phúc là tỉnh ở vị trí chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng nên rất nghèo về tài nguyên khoáng sản. Khoáng sản có giá trị thương mại trên địa bàn chỉ bao gồm một số loại như: đá xây dựng, cao lanh, than bùn song trữ lượng không lớn và điều kiện khai thác hạn chế.

Tài nguyên du lịch

 Vĩnh Phúc có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch tự nhiên và du lịch nhân văn. Có Tam Đảo là dãy núi hình cánh cung, độ cao trên 1500m, dài 50km, rộng 10km với phong cảnh thiên nhiên đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ. Đặc biệt có Vườn Quốc gia Tam Đảo và các vùng phụ cận thuộc loại rừng nguyên sinh có nhiều loài động thực vật được bảo tồn tương đối nguyên vẹn. Bên cạnh đó Vĩnh Phúc còn có hệ thống sông ngòi, đầm hồ tương đối phong phú, địa thế đẹp có thể vừa phục vụ sản xuất vừa có giá trị cho phát triển du lịch như: Đại Lải, Dị Nậu, Vân Trục, Đầm Vạc, Đầm Dưng, Thanh Lanh… Tiềm năng tự nhiên cho phát triển du lịch kết hợp với các giá trị (tài nguyên) văn hóa truyền thống phong phú sẽ là nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội Vĩnh Phúc.

Vườn quốc gia Tam đảo - khu du lịch sinh thái lớn nhất Miền Bắc

Chùa Tây thiên - Vĩnh Phúc

Qua bài viết này, dubaothoitiet mong có thể cung cấp các thông tin quan trong về Khí hậu Vĩnh Phúc, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên cho bạn đọc. 

Hãy theo dõi dubaothoitiet để có thể cập nhập những thông tin hữu ích hơn nữa nhé!

Bài viết cùng chủ đề