Khí hậu Trung Quốc, một số địa điểm du lịch nổi tiếng của đất nước này

Người đăng: To Quyen

Do là một nước có diện tích rộng lớn, nên Khí hậu Trung Quốc cũng được phân hóa rất đa dạng, mỗi vũng miền lại có một kiểu khí hậu riêng biệt. Điều này đặc biệt quan trọng với các tín đồ đi du lịch. Hãy cùng dubaothoitiet tìm hiểu chi tiết khí hậu của đất nước tỷ dân này nhé!

MỤC LỤC

 

 

Vài nét cơ bản của khí hậu Trung Quốc

Do địa hình rộng lớn, Trung Quốc có sự khác biệt về khí hậu lớn nhất đối với một quốc gia. Các điều kiện thời tiết trong cả nước khác biệt trong một ngày và trong suốt cả năm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn định đi du lịch đến nhiều điểm vì khí hậu có thể thay đổi đáng kể ở miền bắc và miền nam, miền đông và miền tây.

Bản đồ khí hậu của Trung Quốc

Khí hậu chia thành 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông rõ rệt. Đi từ Nam lên Bắc, khí hậu Trung Quốc phân chia thành các đới: xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới ấm, ôn đới ôn hòa, ôn đới lạnh, khí hậu cao nguyên.

Đặc điểm khí hậu từng vùng Trung Quốc

Miền Đông Trung Quốc có khí hậu giống với khí hậu của các tỉnh miền bắc nước ta như Hà Giang, Lào Cai,... đó là khí hậu cận nhiệt đới ẩm gió mùa. Mùa hè nóng và ẩm ướt. Mùa đông lạnh giá và khô.

Nơi đây nổi tiếng nhất về Kênh đào Đại Vận Hà, đây là kênh đào dài nhất thế giới tính tới thời điểm hiện tại.

Kênh đào Đại Vận Hà nhân tạo dài nhất thế giới

Miền tây Trung Quốc, nơi có các điểm du lịch nổi tiếng nhất bao gồm Tân Cương và Tây Tạng, có sự khác biệt nhiệt độ lớn nhất giữa mùa hè và mùa đông. Ví dụ, ở Kashgar, nhiệt độ thấp nhất trung bình vào tháng 1 là -11oC và nhiệt độ cao nhất trung bình là 33oC vào tháng 7.

Núi Tây Tạng có thời tiết đẹp nhất vào tháng 10, khi trời ít mưa và không quá lạnh.

Thực sự không khuyến khích đến Tân Cương và Tây Tạng trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 (hoặc tháng 11 đến tháng 4), và Tân Cương đặc biệt có mùa hè nắng nóng khó chịu (vì là sa mạc) từ tháng 6 đến tháng 8.

Hồ Kanas ở Tân Cương

Miền Nam Trung Quốc có khí hậu cận nhiệt đới: mùa xuân dễ chịu, mùa hè mưa nhiều và ẩm ướt, mùa thu mát mẻ, mùa đông lạnh và mưa phùn nhưng không lạnh đến mức đóng tuyết như ở phía Bắc Trung Quốc.

Tuy nhiên các thành phố miền nam Trung Quốc thường trải qua mưa trong suốt mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 9). Chẳng hạn, Quảng Châu có lượng mưa trung bình là 276 mm vào tháng 6 và 233 mm trong tháng 7, Hong Kong và Quế Lâm lượng mưa nhiều hơn. 

Vẻ đẹp của Quảng Châu - Trung Quốc

Miền bắc Trung Quốc có những lúc nhiệt độ dưới mức đóng băng vào mùa đông, với những cơn gió lạnh buốt thổi đến từ Siberia, Nga. Vào mùa hè, gió từ phía nam có thể mang theo thời tiết nóng ẩm ướt.

Ngôi nhà tuyết trắng như truyện cổ tích ở Cáp Nhĩ Tân

Các điểm đến như Bắc Kinh, đặc biệt là các điểm đến xa hơn về phía bắc như Cáp Nhĩ Tân (nơi nổi tiếng với lễ hội băng tuyết Cáp Nhĩ Tân chỉ diễn ra vào mùa đông vì các bức tượng băng được giữ tốt nhất trong những điều kiện này), tháng 1 là tháng lạnh nhất trong năm. Tháng 1 ở Cáp Nhĩ Tân có nhiệt độ trung bình từ -13oC đến -25oC.

Nên đi du lịch Trung Quốc vào mùa nào?

Trung Quốc là nơi nghỉ ngơi lý tưởng quanh năm. Thời điểm tốt nhất để du lịch Trung Quốc là vào tháng 4, tháng 5, tháng 9 và tháng 10.

Đặc biệt nếu đi vào tháng 10 miền bắc và đông bắc mát mẻ và khô ráo. Bắc Kinh có nhiệt độ từ 7-16°C. Phía đông ấm hơn một chút. Nhiệt độ trung bình ở Thượng Hải từ 15-22°C. Các thành phố ở phía nam như Quế Lâm, Quảng Châu, Hong Kong và Côn Minh ít mưa hơn. Chẳng hạn Quế Lâm có 10 ngày mưa vào tháng 10 so với 15 ngày trong tháng 8. Ngay cả ở tây Trung Quốc (Tây An, Tây Tạng, Tân Cương và Đôn Hoàng), nhiệt độ có thể mát mẻ hơn, không quá lạnh.

Do vậy, tháng 10 là tháng đẹp nhất để đi du lịch Trung Quốc

Du lịch vào các tháng khác trong năm cũng được khuyến khích vì bạn có thể tìm thấy các điểm tham quan ít đông đúc hơn cũng như giá phòng rẻ hơn.

Một số địa điểm du lịch nên đi khi tới Trung Quốc

Bắc Kinh

Bắc Kinh là thành phố lớn thứ hai Trung Quốc, sau Thượng Hải, là một trong số các thành phố đông dân nhất thế giới và là trung tâm chính trị, văn hóa và giáo dục của Trung Quốc. Bắc Kinh là nơi đặt trụ sở của hầu hết các công ty quốc hữu lớn nhất Trung Quốc, và là một đầu mối giao thông chính của các hệ thống quốc lộ, đường cao tốc, đường sắt và đường sắt cao tốc tại Trung Quốc

Vạn lý trường thành

Đây còn là nơi lưu giữ được nhiều di tích lịch sử còn nguyên vẹn nhất ở Trung Quốc. Chắc chắc những người yêu thích lịch sử sẽ lựa chọn được nhiều điểm đến cho mình khi đến thăm thành phố này: Vạn Lý Trường Thành vĩ đại - một trong những kỳ quan nổi tiếng nhất thế giới, Tử Cấm Thành - quần thể hoàng cung lớn nhất và được giữ nguyên vẹn nhất trên thế giới, Di Hòa Viên - khu vườn hoàng gia nổi tiếng thế giới do chính Từ Hy Thái Hậu cho xây dựng hay những ngõ nhỏ nối các khu phố cổ kính giữa lòng đô thị hiện đại. 

Tử cấm thành

Thượng Hải

Thượng Hải là thành phố lớn nhất Trung Quốc và cũng là trung tâm kinh tế chính. Chính vì vậy, không có gì lạ khi sự phồn hoa và nhịp sống hiện đại bao trùm thành phố này cả ngày lẫn đêm. Xuất phát là một làng chài hẻo lánh, Thượng Hải đã trở thành một thành phố quan trọng bậc nhất cho đến Thế kỷ XX, và là trung tâm văn hóa phổ thông, các mưu đồ chính trị và nơi tụ họp của giới trí thức trong thời kỳ Trung Hoa dân quốc. Thượng Hải đã từng một thời là trung tâm tài chính lớn thứ 3 thế giới, chỉ xếp sau Thành phố New York và Luân Đôn, và là trung tâm thương mại lớn nhất Viễn Đông cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX.

Thành Phố sầm uất nhất Trung Quốc

Quế Lâm, Quảng Tây

Quế Lâm là thành phố nằm ở phía bờ tây sông Li Giang và giáp tỉnh Hồ Nam ở phía bắc. Đây là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc. Khác với Bắc Kinh và Thượng Hải Quế Lâm thích hợp cho những tín đồ yêu thiên nhiên, bởi nơi đây được mệnh danh là “Thiên đường nơi trần thế”

Tổng thống Mỹ Nixon đã từng ca ngợi “Tôi đã đến hơn 80 quốc gia và 100 thành phố trên thế giới nhưng chưa có thành phố nào vượt qua vẻ đẹp của Quế Lâm”. Đến nơi đây, bạn không thể bỏ qua chèo thuyền dọc sông Li thanh bình, những ngọn núi đá vôi hùng vĩ như núi Vòi Voi, khu du lịch Dương Sóc… tất cả đều là những kiệt tác của tự nhiên.

Quế Lâm là thành phố nằm ở phía bờ tây sông Li Giang

 

Quế Lâm là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc.
Trên đây là một số thông tin về Khí hậu Trung Quốc cùng với một số thông tin cần thiết khi bạn sang du lịch sang đất nước tỷ dân này. Hy vọng Dubaothoitiet sẽ giúp bạn tìm được địa điểm phù hợp với bản thân.

Bài viết cùng chủ đề