Đặc điểm khí hậu Khánh Hòa? Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Khánh Hòa

Người đăng: Sophie Nguyen

Nhắc đến Khánh Hòa, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển trải dài cát mịn, là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Nơi đây có nhiều điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam và còn được mệnh danh là «xứ Trầm Hương». Trong bài viết hôm nay, Dự báo thời tiết sẽ giúp các bạn tìm hiểu và khám phá về vị trí địa lý, đặc điểm khí hậu cũng như điều kiện tự nhiên của tỉnh Khánh Hòa nhé!

Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý tỉnh Khánh Hòa

Khánh Hòa là một tỉnh nằm ở duyên hải Nam Trung Bộ của nước ta, nơi có phần diện tích đất liền nhô ra xa nhất về phía biển Đông. Tọa độ địa lý của tỉnh nằm từ 12°52’15" đến 11°42’50" vĩ độ Bắc và từ 108°40’33" đến 109°27’55" kinh độ Đông. Phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa giáp với tỉnh Phú Yên, phía Nam giáp với tỉnh Ninh Thuận, phía Tây giáp tỉnh Đắk Lắk và Lâm ĐỒng còn phía đông giáp với Biển Đông. Điểm cực Đông của tỉnh Khánh Hòa nằm ở Mũi Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, huyện Vạn Ninh, đây đồng thời cũng là điểm cực đông trên đất liền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Vị trí địa lý đặc biệt của tỉnh Khánh Hòa

Tỉnh Khánh Hòa có diện tích tự nhiên là 5.197 km2, con số này đã bao gồm hơn 200 đảo lớn nhỏ ven bờ và quần đảo. Khánh Hòa hiện nay bao gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh đó là Nha Trang và Cam Ranh, 1 thị xã Ninh Hòa và 6 huyện. Đặc biệt, tỉnh Khánh hòa có Trường Sa là huyện đảo, nơi nắm giữ vị trí quan trọng trong kinh tế, an ninh quốc phòng trọng yếu của đất nước.

Hình dạng tỉnh Khánh Hòa thon hai đầu và phình ở giữa, ba mặt là núi, mặt còn lại là biển với độ dài bờ biển 385 km.

Nằm ở vị trí địa lý đặc biệt thuận tiện về giao thông, các yếu tố giao lưu kinh tế văn hóa hay tự nhiên như khí hậu, đất trồng, của tỉnh Khánh Hòa cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, vị trí của tỉnh còn có ý nghĩa chiến lược về mặt quốc phòng, vì nằm gần đường hàng hải quốc tế, có huyện đảo Trường Sa, cảng Cam Ranh và là cửa ngõ thông ra Biển Ðông của các tỉnh miền núi Tây Nguyên.

Dân số tỉnh Khánh Hòa vào năm 2019 là hơn 1 triệu 200 ngàn người với 32 dân tộc gồm Kinh, Raglai, Hoa, Ê-đê,…

Đặc điểm khí hậu của tỉnh Khánh Hòa

Tỉnh Khánh Hòa nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa và vừa mang tính chất của khí hậu đại dương. Thời tiết Khánh Hòa vì vậy tương đối ôn hòa.

Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Khánh Hòa ở mức 26oC. Lượng mưa trung bình dao động ở mức 2000 mm/năm. Các mùa ở đây chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa nắng:

Nhiệt độ và lượng mưa của tỉnh Khánh Hòa theo từng tháng (Nguồn: Internet)

  • Mùa mưa: ngắn, từ khoảng tháng 9 đến tháng 12 tập trung 50 - 70% lượng mưa cả năm tập trung vào các tháng 2 tháng 10 và tháng 11.
  • Mùa nắng: các tháng còn lại

Khác với các tỉnh Duyên Hải miền Trung, Khánh Hòa là vùng ít gió bão, tần số bão đổ bộ vào Khánh Hòa thấp chỉ có khoảng 0,82 cơn bão/năm so với 3,74 cơn bão/năm đổ bộ vào bờ biển Việt Nam.

Điều kiện tự nhiên của tỉnh Khánh Hòa

  • Địa hình

Nằm sát dãy núi Trường Sơn, địa hình tỉnh Khánh Hòa chủ yếu là núi non, đồng bằng hẹp, có dạng thấp dần từ tây sang đông. Địa hình núi đồi có độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh. Phần đồng bằng chỉ chiếm 1/10 diện tích cả tỉnh, xen kẽ núi thấp, bình nguyên và thung lũng.

Những vùng đồng bằng bị chia cắt nhỏ hẹp cùng chiều dài bờ biển đã tạo điều kiện thuận lợi để hình thành các cảng nước sâu, nhiều vùng đất rộng thuận lợi để lập khu chế xuất và khu công nghiệp tập trung ở Khánh Hòa.

  • Tài nguyên biển

Khí hậu ôn hòa lý tưởng, thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp, Nha Trang – Khánh Hòa đã trở thành một trong mười trung tâm du lịch lớn của cả nước với nhiều bãi tắm nổi tiếng như bãi biển Nha Trang, Bãi Tiên, Dốc Lết, Đại Lãnh.

Các đảo lớn nhỏ dọc bờ biển cũng là tiềm năng phát triển du lịch biển ở Khánh Hòa với các hoạt động như lặn biển, giải trí trên đảo,…

Hệ sinh thái ở vịnh Nha Trang rất đa dạng và hội tụ đủ các hệ sinh thái điển hình cũng như quý hiếm của vùng biển nhiệt đới. Gồm hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, hệ sinh thái cửa sông, hệ sinh thái đảo biển, hệ sinh thái bãi cát ven bờ

Du lịch lặn biển ngắm san hô ở vịnh Nha Trang, Khánh Hòa

Không chỉ có trữ lượng hải sản dồi dào (đặc biệt là cá nổi chiếm 70%) cũng như trữ lượng muối lớn, nơi đây còn được chọn làm nơi trú ngụ của chim yến, thu về lợi nhuận khổng lồ từ yến sào quý hiếm, bổ dưỡng.

Chim yến làm tổ ở vịnh Nha Trang, Khánh Hòa

  • Tài nguyên rừng

Phần lớn diện tích tỉnh là núi, đồi, Khánh Hòa có diện tích rừng 186,5 nghìn ha gồm rừng sản xuất, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng.

  • Tài nguyên khoáng sản

Khánh Hòa được thiên nhiên ưu đãi, có nhiều loại khoáng sản như than bùn, mô líp đen, cao lanh, sét, vàng sa khoáng, nước khoáng, sét chịu lửa, cát, san hô, đá granite... , trong đó, đáng chú ý nhất là cát thuỷ tinh ở Cam Ranh. Ngoài ra, nguồn nước khoáng với lưu lượng lớn cũng được Khánh Hòa khai thác công nghiệp.

Khánh Hoà có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên biển, tài nguyên khoáng sản và tài nguyên rừng. Trên đây chúng tôi đã tổng hợp kiến thức về đặc điểm khí hậu, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của tỉnh Khánh Hòa. Hy vọng chúng sẽ bổ ích với các bạn khi đi du lịch hay học tập nghiên cứu về «xứ trầm hương» Khánh Hòa nhé!

Bài viết cùng chủ đề