Tổng quan Bản đồ thành phố Đà Nẵng [Cập nhật 2023]

Người đăng: Cam Van

Đà Nẵng chính là một trong những thành phố có mức sống và sự phát triển bậc nhất khu vực miền Trung. Nơi đây cực kì phát triển về du lịch và các hoạt động về kinh biển. Sau đây, hãy cùng Dubaothoitiet khám phá tất tần tật về bản đồ Đà Nẵng trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Giới thiệu về Thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương. Đà Nẵng có một vị trí địa lý vô cùng quan trọng nằm ở khu vực miền Trung nước ta. Nơi đây cách thành phố Hồ Chí Minh 961 Km và cách thủ đô Hà Nội 766 km về phía Bắc.

Đà Nẵng là một thành phố nằm ở vị trí cửa ngõ trung chuyển quan trọng cho Lào - một quốc gia không giáp biển, và cũng là tuyến đường kết nối thay thế cho Thái Lan và Myanmar để tiếp cận Biển Đông. Ngoài ra, Đà Nẵng còn có các đường bay trực tiếp đến các trung tâm khu vực khác như Thẩm Quyến, Băng Cốc, Hồng Kông và Singapore.

Nơi đây cực kì phát triển về du lịch và kinh tế biển là thành phố có tốc độ phát triển bậc nhất khu vực miền Trung. 

Vị trí địa lý và diện tích

Đà Nẵng chính là đô thị loại I và là thành phố lớn nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Vị trí tiếp giáp địa lý của thành phố Đà Nẵng trên bản đồ:

  • Phía Bắc thành phố tiếp giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế

  • Phía Nam và phía Tây khu vực thành phố giáp liền với tỉnh Quảng Nam

  • Phía Đông giáp trực tiếp với biển Đông

Đà Nẵng với đường bờ biển dài 92km góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế nơi đây.  Ngoài ra đây còn chính là căn cứ quân sự quan trọng của khu vực.

Đặc điểm khí hậu của Đà Nẵng

Do nằm ở vị trí 16 độ 03 phút vĩ độ Bắc và 108 độ 13 phút kinh độ Đông nên khí hậu Đà Nẵng cũng giống với nước ta là nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình hàng năm của nơi đây là khá cao và ít biến động tuy nhiên do gần biển nên thời tiết nơi đây có phần mát mẻ hơn so với các tỉnh trong khu vực. Cụ thể nhiệt độ trung bình nơi đây hằng năm sẽ giao động trong biên độ từ 21 độ C đến 34 độ C, những ngày nắng nóng đỉnh điểm có thể lên đến 36 - 37 độ. Riêng các vùng ở độ cao gần 1.500m như Bà Nà, núi Thần Tài thì nhiệt độ chỉ giao động trung bình từ 17 độ C đến 20 độ C. 

Lượng mưa hằng năm ở Đà Nẵng giao động từ 1200 đến 1400 mm, tháng có lượng mưa cao nhất thường rơi vào tháng 10. Do ảnh hưởng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa nên mỗi năm nơi đây chia làm 2 mùa rõ rệt đó là mùa mưa và mùa khô. Nơi đây cũng thường xuyên có những đợt rét đậm nhưng với cường độ nhẹ hơn và không kéo dài. Sở dĩ như vậy là do nơi đây có dãy Bạch Mã đã chắn hết các đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống khu vực nước ta. Đây cũng là khu vực bị ảnh hưởng của bãoáp thấp nhiệt đới với tần suất dày đặc vào mùa mưa từ giai đoạn tháng 9 đến tháng 12. 

Thủy văn của vùng

Đà Nẵng có nhiều hồ và sông lớn trong và xung quanh khu vực, bao gồm hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn ở Quảng Nam, sông Cu Đê và sông Hàn chảy qua Đà Nẵng, và khu đầm phá Tam Giang tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Các nguồn nước này hợp thành nguồn chính cung cấp nước cho khu vực. Ngoài ra, nhiều hồ trong khu vực được sử dụng làm hồ điều tiết, bao gồm hồ Đồng Nghệ và hồ Hòa Trung. Tuy nhiên, địa hình đồi núi cao ở giữa Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế gây trở ngại cho hệ thống thủy văn giữa hai tỉnh. Nhiều sông như sông Túy Loan, sông Yên, sông Cái, sông Quá Giáng được đổ vào vịnh Đà Nẵng thông qua sông Hàn từ hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn.

Đà Nẵng có bao nhiêu quận và huyện

Tính đến hiện tại Đà Nẵng có tổng cộng 6 quận và 2 huyện. Sáu quận bao gồm: quận Ngũ Hành Sơn, quận Thanh Khê, quận Hải Châu, quận Sơn Trà, quận Cẩm Lệ, quận Liên Chiểu. Và 2 đơn vị hành chính cấp huyện đó là:  huyện Hoàng Sa và huyện Hòa Vang.

Với 6 quận và 2 huyện hiện tại Đà Nẵng đang có 45 đơn vị cấp phường cùng với 11 xã.

Dân số

Đà Nẵng là thành phố có mật độ dân cư đứng thứ 5 trên cả nước chỉ xếp sau các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội. Nơi đây có tỷ lệ thành thị khá cao chiếm đến 95%. Trên địa bàn hiện đang có 37 dân tộc cùng sinh sống. 

Về kinh tế

Đà Nẵng là một trong những thành phố phát triển nhất của Việt Nam, có vị trí địa lý thuận lợi ở trung tâm miền Trung, giao thoa giữa các tuyến giao thông quan trọng. Kinh tế Đà Nẵng đa dạng, với các ngành chủ đạo là du lịch, dịch vụ, công nghiệp và thương mại.

Trong thời gian gần đây, Đà Nẵng đã trở thành một trung tâm công nghệ thông tin và ứng dụng phần mềm phát triển nhanh, với nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn mở văn phòng tại đây. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng có nhiều cảng biển và đường hàng không quốc tế, giúp kết nối Đà Nẵng với các thành phố lớn trên thế giới.

Trong lĩnh vực du lịch, Đà Nẵng có nhiều điểm đến hấp dẫn như Bán đảo Sơn Trà, cầu Rồng, bãi biển Mỹ Khê, các ngôi chùa cổ và các địa điểm lịch sử. Đà Nẵng cũng là cửa ngõ vào các điểm du lịch nổi tiếng của miền Trung như Huế, Hội An và Quảng Bình.

Bản đồ Đà Nẵng

Bản đồ hành chính Đà Nẵng

Bản đồ giao thông Đà Nẵng

Bản đồ Đà Nẵng từ vệ tinh

Xem ngay bản đồ Đà Nẵng từ vệ tinh

Bản đồ quy hoạch Đà Nẵng

Dưới đây là bản đồ quy hoạch và sử dụng đất của thành phố Đà Nẵng đến năm 2030.

>>> Tham khảo thêm bản đồ các quận của Đà Nẵng:

Trên đây Dubaothoitiet đã giới thiệu sơ lược về bản đồ Đà Nẵng. Cùng khám phá thêm nhiều khu vực thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề