Tổng quan Bản đồ quận Cẩm Lệ Đà Nẵng [Cập nhật 2023]

Người đăng: Cam Van

Cẩm Lệ là một trong 7 quận của thành phố Đà Nẵng. Nơi đây đang được chú trọng đầu tư và phát triển trong những năm gần đây. Hãy cùng với Dubaothoitiet khám phá bản đồ quận Cẩm Lệ Đà Nẵng trong bài viết này nhé!

MỤC LỤC

 

Tổng quan về quận Cẩm Lệ

Quận Cẩm Lệ là một quận thuộc thành phố Đà Nẵng, nằm ở phía nam của thành phố. Với vị trí địa lý là quận nằm ở trung tâm của thành phố, tiếp giáp với 5/7 quận huyện còn lại của thành phố lại nằm ở vị trí cửa ngỏ Tây Nam là địa bàn trọng tâm trong việc mở rộng không gian đô thị của Thành phố Đà Nẵng về phía Tây Nam nên Cẩm Lệ có nhiều thuận lợi trong giao lưu tiếp cận và đầu tư phát triển trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội. Ngoài ra, Cẩm Lệ còn là vùng đất lựa chọn để phát triển các khu biệt thự dọc trục ven sông Tuyên Sơn – Túy Loan, biệt thự nhà vườn Hòa Xuân,…

Vị trí địa lý

Địa điểm địa lý quận Cẩm Lệ là từ 16°01'11" đến 16°06'12" Vĩ Bắc và từ 108°09'25" đến 108°12'56" Kinh Đông. Quận Cẩm Lệ có diện tích tổng cộng khoảng 60,48 km² và dân số khoảng 167.000 người (năm 2021).

Vị trí tiếp giáp:

  • Phía Đông giáp với quận Ngũ Hành Sơn

  • Phía Tây và phía Nam giáp với huyện Hòa Vang

  • Phía Bắc tiếp giáp với các quận: Liên Chiểu, Thanh Khê và Hải Châu.

Khí hậu quận Cẩm Lệ 

Về khí hậu, quận Cẩm Lệ nằm trong khu vực thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa nên nơi đây thường có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

Thời gian mùa mưa bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12, với lượng mưa trung bình từ 1.000 mm đến 2.000 mm. Trong mùa mưa, thời tiết Cẩm Lệ có độ ẩm cao, nhiệt độ trung bình từ 26 đến 28 độ C, và thường có những cơn mưa kéo dài và rải rác trong ngày.

Mùa khô ở khu vực nơi đây thường bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào tháng 7. Trái với mùa mưa, lượng mưa trong mùa khô thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng 50 mm đến 200 mm. Trong mùa khô, thời tiết ở Cẩm Lệ khô ráo, nắng nóng, với nhiệt độ trung bình từ 30 đến 34 độ C.

Ngoài ra, Cẩm Lệ còn phải đối mặt với mối đe dọa từ các cơn bãoáp thấp nhiệt đới di chuyển qua khu vực này trong mùa mưa, gây ra mưa lớn và gió mạnh, có thể gây ngập lụt và thiệt hại cho đời sống và kinh tế khu vực.

Tham khảo thêm:

Đặc điểm khí hậu của Thành phố Đà Nẵng

Dự báo thời tiết Đà Nẵng hôm nay, ngày mai và 7 ngày tới

Địa hình quận Cẩm Lệ

Hiện toàn quận đang sở hữu 829,5 ha đất nông nghiệp và 2.062 ha đất phi nông nghiệp. Trong đó đất dành cho việc sản xuất kinh doanh là 238,2 ha và đất chưa sử dụng 231,6 ha. Đây là một trong những thuận lợi rất lớn để đầu tư vào các dự án, xây dựng các công trình, các dự án đầu tư phát triển kinh tế xã hội.

Quận Cẩm Lệ được bao bọc bởi hai nhánh sông một nhánh phía Đông Nam của quận. Nhánh còn lại chảy giữa 3 phường Hoà Xuân, Hoà Thọ Đông và Hoà Thọ Tây với chiều dài 16 Km. Nhờ dòng chảy của 2 nhánh sông này mà nơi đây có các bãi bồi tự nhiên thuận tiện cho việc phát triển nông nghiệp, hạn chế xói mòn. Nơi đây được đẩy mạnh đầu tư các công trình, dự án dịch vụ, sinh thái, du lịch như: Đồng Nò, Đảo Nổi, bãi La Hường, Làng sinh thái Hòa Xuân,... Các dịch vụ dọc tuyến Sông Hàn, Đảo Xanh, Tuyên Sơn, Cẩm Lệ, Túy Loan,...

Quận Cẩm Lệ có bao nhiêu phường

Quận Cẩm Lệ có 6 phường trực thuộc, bao gồm: Phường Hòa An, phường Hòa Phát, phường Hòa Thọ Đông, phường Hòa Thọ Tây, phường Hòa Xuân và phường Khuê Trung.

  • Phường Hòa Phát: Là một phường nằm ở phía đông của quận Cẩm Lệ. Với tổng diện tích là 3,3 km². Phường này có dân số khoảng 25.000 người, chủ yếu là người dân sinh sống trong các khu nhà ở và khu công nghiệp. Nơi đây có đầy đủ các tiện ích như chợ, trường học, bệnh viện, và các cửa hàng, quán ăn, quán cà phê,...

  • Phường Hòa Xuân: Với diện tích khoảng 3,63 km², phường này có khoảng 38.000 dân và nằm ở phía nam của quận Cẩm Lệ.

  • Phường Hòa An: Năm 2005, phường Hòa An được thành lập trên cơ sở một phần diện tích và dân số của xã Hòa Phát, thuộc huyện Hòa Vang. Phần còn lại của xã Hòa Phát đã được chuyển đổi thành phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ. Với tổng diện tích 3,82 km², phường Hòa An hiện có khoảng 2.890 người đang sinh sống và làm việc, với mật độ dân số đạt 3.374 người/km².

  • Phường Hòa Thọ Đông: Phường Hòa Thọ Đông được thành lập năm 2005 trên cơ sở một phần diện tích và dân số của xã Hòa Thọ, huyện Hòa Vang. Phần còn lại của xã Hòa Thọ được chuyển thành phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ. Phường Hòa Thọ Đông có diện tích 2,35 km², dân số năm 2005 là 11.151 người, mật độ dân số đạt 4.745 người/km².

  • Phường Hòa Thọ Tây: Phường Hòa Thọ Tây có tổng diện tích 8.71 km², mật độ dân số đạt 1.006 người/km².

  • Phường Khuê Trung: Phường Khuê Trung với tổng diện tích 3,23 km². Trước đây phường Khuê Trung thuộc quận Hải Châu sau này được tách ra và trở thành một phường của quận Cẩm Lệ. Với mật độ dân số hiện nay đạt 4.059 người/km².

Bản đồ quận Cẩm Lệ mới nhất 2023

Bản đồ hành chính quận Cẩm Lệ

Bản đồ giao thông quận Cẩm Lệ

Những năm gần đây quận Cẩm Lệ được đẩy mạnh các dự án về tái định cư và chỉnh trang đô thị nhằm giãn dân ở nội thành. Cho nên nơi đây được đầu tư và phát triển đồng bộ cả về cơ sở hạ tầng vô cùng hiện đại và đặc biệt là hệ thống giao thông hiện đại.

Bản đồ vệ tinh quận Cẩm Lệ

Bản đồ quy hoạch quận Cẩm Lệ

Trên đây, Dubaothoitiet đã giúp bạn khám phá tất tần tật về bản đồ quận Cẩm Lệ Đà Nẵng. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.

Bài viết cùng chủ đề