Tổng quan Bản đồ huyện Hoàng Sa Đà Nẵng [Cập nhật 2023]

Người đăng: Cam Van

Hoàng Sa là một huyện đảo thuộc Đà Nẵng. Đây cũng chính là huyện duy nhất không nằm trên đất liền Đà Nẵng. Cùng Dubaothoitiet khám phá ngay bản đồ huyện Hoàng Sa Đà Nẵng xem có gì thú vị trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu tổng quan huyện về huyện Hoàng Sa

Vị trí địa lý huyện Hoàng Sa

Huyện Hoàng Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa thành phố Đà Nẵng. Tổng diện tích của quần đảo rộng khoảng 10 km2 bao gồm 37 đảo với địa hình chủ yếu là đảo đá, bãi ngầm, bãi đá,... Đảo có diện tích lớn nhất là đảo Phú Lân với diện tích 1,5 km2. Đây cũng chính là một trong 2 quần đảo lớn nhất của Việt Nam. 

Vị trí địa lý:

  • Điểm cực Bắc của đảo là một hòn đảo được đặt tên là đảo Đá Bắc 

  • Cực Nam của đào là bãi đá ngầm có tên bãi ngầm Ốc Tai Voi

  • Điểm cực Đông của đảo là bãi cạn Gò Nổi

  • Điểm cực tây của đảo nằm ở đảo Tri Tôn

Huyện đảo Hoàng Sa nằm cách đất liền bờ biển Đà Nẵng khoảng 120 đến 130 hải lý. Cách huyện đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi khoảng 120 hải lý.

Quần đảo Hoàng Sa được chia ra thành 2 cụm đảo chính có tên là cụm Lưỡi Liềm nằm ở khu vực phía Tây và cụm An Vĩnh nằm hoàn toàn ở khu vực phía Đông.

Các đảo thuộc khu vực cụm Lưỡi Liềm

Bao gồm 8 đảo chính đó là: Đá Bắc, Hoàng Sa, Quang Ảnh, Hữu Nhật, Duy Mộng, Quang Hòa, Bạch Quy, Tri Tôn và các bãi ngầm, mỏm đá. Các đảo này nằm xếp với nhau thành hình lưỡi liềm hay còn gọi là hình cánh cung nằm hoàn toàn về phía Tây của quần đảo và gần khu vực đất liền Việt Nam.

Các đảo thuộc khu vực cụm An Vĩnh

Cụm đảo An Vĩnh nằm hoàn toàn ở khu vực phía Đông của quần đảo. Cụm đảo này được lấy tên theo theo một xã thuộc huyện đảo Lý Sơn. Các đảo thuộc cụm An Vĩnh có một đặc điểm là có diện tích tương đối lớn. Đây cũng chính là các đảo san hô lớn nhất của Biển Đông, bao gồm: Đảo Phú Lâm, đảo Nam, đảo Tây, đảo Hòn đá,  đảo Cây, đảo Linh Côn, đảo Trung, đảo Bắc.

Khí hậu huyện Hoàng Sa

Huyện Hoàng Sa mang kiểu khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và gây mưa khá nhiều. Do nằm giữa khu vực biển đông lại nằm trên đường đi của bão và áp thấp nhiệt đới nên hằng năm huyện phải hứng chịu ảnh hưởng của rất nhiều thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra. 

Cũng chính vì được bao quanh bởi biển Đông mà khí hậu ở huyện đảo rất mát mẻ khi vào hè và cũng không quá lạnh vào mùa Đông. Lượng mưa trung bình nơi đây sẽ giao động trong khoảng từ 1100 cho đến 1700 mm. Giai đoạn từ tháng 6 cho đến tháng 9 huyện thường xuyên bị ảnh hưởng rất nhiều do biển động mạnh. Lúc này gió sẽ mạnh lên đến hàng trăm km trên giờ gây biển động dữ dội. Chế độ gió nơi đây cũng được các nhà khí tượng thủy văn đánh giá là khá phức tạp. Cụ thể vào mùa hè gió Tây Nam chiếm ưu thế các hướng gió Đông Nam, Tây hay Nam chỉ chiếm biên độ thấp. Cho đến mùa Đông, gió Đông Bắc lại chiếm ưu thế còn các hướng Đông - Nam, Tây - Bắc chỉ xuất hiện với tần suất rất thấp nhưng mỗi lần xuất hiện sẽ đạt mức cực đại.

Độ ẩm không khí tại huyện đảo Hoàng Sa Đà Nẵng cũng rất cao và luôn duy trì ở mức trên 80%. Nhiệt độ tại huyện sẽ giao động từ 23 đến 25 độ C trong những tháng đầu năm và tăng dần vào những tháng cuối hè. Nhiệt độ giữa các tháng với nhau tại huyện đảo sẽ giao động từ 4 đến 5 độ C.

Địa hình huyện Hoàng Sa

Địa hình nơi đây được hình thành như sau: các đảo nổi, thêm san hô hay còn được gọi là hành lan bãi triều và bãi ngầm dốc đứng.

Các đảo nổi: các đảo nổi có độ cao trung bình không quá 10m được hình thành từ các mảnh vụn san hô và sò.

Các bãi triều: Đây chính là hành lang cao quanh khu vực các đảo nổi. Nó có chiều rộng lên đến hàng chục mét thậm chí là hàng trăm mét. Các bãi triều thêm san hô này chỉ thấy rõ khi nước triều rút, còn khi thủy triều dâng thì hành lan bãi triều có thể bị ngập cao từ 1m đến 2m. Bề mặt của các bãi triều này thường thoải và có độ dốc nhẹ từ phía chân đảo ra đến biển. Các bãi triều và thềm san hô này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ thống quần đảo nơi đây. Bởi các bãi này đóng vai trò như một hành lang chắn sóng bảo vệ quần đảo.

Các bãi ngầm dốc đứng: Đây chính là vùng chuyển tiếp đột ngột giữa thềm san hô ra biển. Các bãi ngầm này có độ nghiêng giao động từ 20 độ đến 45 độ.

Bản đồ huyện Hoàng Sa

Bản đồ huyện Hoàng Sa nhìn từ vệ tinh

Dưới đây là hình ảnh bản đồ huyện Hoàng Sa Đà Nẵng khi nhìn từ vệ tinh.

Bản đồ hành chính huyện Hoàng Sa

Huyện Hoàng Sa bao gồm các đảo lớn bé sau: Đảo Hoàng Sa, Đảo Đá Bạc, Đảo Hữu Nhật, Đảo Đá Lồi, Đảo Bạch Quy, Đảo Phú Lâm, Đảo Linh Côn, Đảo Quang Hòa, Cồn Bông Cồn bay, Cồn quan sát, Cồn cát Tây, Đá tổ chim, Đá tháp, Đảo Tri Tôn, Đảo Cây, Đảo Bắc, Đảo Giữa, Đảo Nam.

Bản đồ quy hoạch huyện Hoàng Sa

Huyện Hoàng Sa cũng là một trong những huyện được Đà Nẵng chủ trương quy hoạch. Xem qua bản đồ quy hoạch của huyện trong những năm sắp tới.

Bản đồ du lịch huyện Hoàng Sa

Dưới đây là bản đồ du lịch các đảo khi đến thăm huyện Hoàng Sa

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn cập nhật những thông tin liên huyện đến bản đồ huyện Hoàng Sa. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn, cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề