Đặc điểm khí hậu Trà Vinh? Địa điểm du lịch nổi tiếng và thu hút ở Trà Vinh

Người đăng: Sophie Nguyen

Được biết đến là “thành phố trong rừng xanh”, Trà Vinh luôn mang đến cho du khách cảm giác thoải mái, dễ chịu khi đến đây tham quan, du lịch và nghỉ dưỡng trong không gian xanh tươi mới. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu đặc điểm khí hậu Trà Vinh, khám phá vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và những kinh nghiệm du lịch Trà Vinh cần thiết nhé!

Vị trí địa lý Trà Vinh

Tỉnh Trà Vinh có vị trí địa lý nằm ven biển, thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 130km.

Tọa độ của tỉnh Trà Vinh nằm từ 9o31’ đến 10o4’ vĩ độ Bắc và từ 105o57’ đến 106o36’ kinh độ Đông. Phía Đông của tỉnh là Biển Đông với đường bờ biển dài 65km, phía Tây là tỉnh Vĩnh Long, phía Nam là tỉnh Sóc Trăng, và ở phía Bắc là tỉnh Bến Tre.

Với tổng diện tích tự nhiên khoảng 2341 km2, tỉnh Trà Vinh gồm có 1 thành phố là thành phố Trà Vinh, 1 thị xã Duyên Hải  và 7 huyện lỵ là Càng Long, Cầu Kè, Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải, Tiểu Cần và Trà Cú.

Dân số của tỉnh nằm trong khoảng hơn 1 triệu người, trong đó dân nông thôn chiếm phần lớn 83%, dân thành thị chiếm 17%. Về thành phần dân tộc, tỉnh Trà Vinh chủ yếu là người Kinh chiếm 69% dân số, người Khmer chiếm 29% dân số và người Hoa chiếm 2% dân số.

Điều kiện tự nhiên

Sông ngòi

Trà Vinh có hai sông lớn là sông Hậu (ranh giới với tỉnh Sóc Trăng) và sông Cổ Chiên (ranh giới với tỉnh Bến Tre). Tổng chiều dài hệ thống sông chính là khoảng 578 km.

Tài nguyên đất

Diện tích đất ở tỉnh Trà Vinh khoảng 234 ngàn hecta, trong đó chiếm phần lớn là đất nông nghiệp, tiếp theo là đất lâm nghiệp, đất chuyên dùng, đất nông thôn, đất thành thị, đất chưa sử dụng. 

Có 3 nhóm đất chính ở tỉnh gồm đất phù sa chiếm gần 60%, đất phèn chiếm 24% và ngoài ra còn có nhóm đất cát giồng chiếm khoảng 6% tổng diện tích đất

Khoáng sản

Các loại khoáng sản ở Trà Vinh chủ yếu là cát dùng trong công nghiệp và lĩnh vực xây dựng. Đất sét làm gạch ngói được phục vụ trong chế biến vật liệu xây dựng.

Mỏ nước khoáng cũng là tài nguyên khoáng sản quý của tỉnh Trà Vinh.

Tài nguyên biển

Là tỉnh nằm ven biển với 65km đường bờ biển, Trà Vinh có nguồn tài nguyên thủy hải sản dồi dào. Đây cũng là điều kiện tốt để phát triển ngành du lịch của tỉnh và khu vực.

Khí hậu Trà Vinh

Nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thời tiết Trà Vinh có khá nhiều thuận lợi.

Trà Vinh thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới, mát mẻ quanh năm. Hằng năm nhận được lượng bức xạ lớn từ mặt trời. 

Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 25 đến 27 độ C. 

Lượng mưa trung bình 1500 đến 1600 mm, khá ít, tỉ lệ bốc hơi cao và gió chướng.

Mùa mưa ở Trà Vinh kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nằm trong khu vực ít bị ảnh hưởng bởi bão lũ, Trà Vinh có điều kiện thuận lợi cho sản xuất và phát triển du lịch.

Tuy nhiên hàng năm ở Trà Vinh cũng xảy ra hạn hán kéo dài tầm nửa tháng. Ngoài ra vào mùa khô có khi bị ngập mặn gây khó khăn.

Du lịch Trà Vinh mùa nào?

Du lịch Trà Vinh mùa nào? là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Thời tiết Trà Vinh quanh năm đều thuận lợi để đến du lịch. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm nhưng lượng mưa không lớn nên du khách vẫn có thể chọn làm thời điểm du lịch Trà Vinh để khám phá. 

Đặc biệt nên đến Trà Vinh vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Đây là thời điểm có nhiều lễ hội lớn diễn ra. Hoặc nếu không, bạn có thể lựa chọn mùa hè du lịch Trà Vinh để có cơ hội thưởng thức trái cây tươi tại vườn.

Địa điểm du lịch ở Trà Vinh

Nổi tiếng với cái tên “thành phố xanh”, Trà Vinh có nhiều địa điểm du lịch mà du khách không thể bỏ qua khi tới đây.

Ao Bà Om

Đây là một thắng cảnh độc đáo gắn với truyền thuyết của người Khmer. Mang vẻ đẹp trong xanh, yên bình được bao quanh bởi rừng cây, Ao Bà Om là điểm check-in thu hút nhiều khách du lịch khi tới với Trà Vinh.

Chùa Âng 

Chùa Âng là ngôi chùa của người Khmer cổ và đẹp nhất tỉnh Trà Vinh. Ngôi chùa mang vẻ đẹp nguy nga nhờ vào nghệ thuật điêu khắc tinh xảo cách đây khoảng 1000 năm.

Biển Ba Động

Với vẻ đẹp hoang sơ và bãi cát dài cùng hàng phi lao, biển Ba Động được nhiều người thích thú chụp hình và tham quan. Khi đến đây du khách còn có cơ hội thưởng thức đặc sản của vùng sông nước.

Cù lao Tân Quy

Nơi đây được xem là “Vương quốc trái cây” do có lợi thế được sông Hậu bồi đắp phù sa tạo điều kiện trồng cây ăn trái. Bạn có thể thưởng thức trái cây ngay tại vườn trong không khí trong lành mát mẻ.

Ngoài ra còn có rất nhiều điểm du lịch Trà Vinh khác nữa như: Bảo tàng văn hóa dân tộc người Khmer, chùa Vàm Rây, cù lao Long Trị, khu du lịch sinh thái Huỳnh Kha,...

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp kiến thức về đặc điểm khí hậu, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của tỉnh Trà Vinh. Hy vọng chúng sẽ bổ ích với các bạn khi đi du lịch hay học tập nghiên cứu về “thành phố xanh” Trà Vinh nhé!

Bài viết cùng chủ đề