Đặc điểm khí hậu Ninh Thuận? Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên Ninh Thuận

Người đăng: Sophie Nguyen

Được biết đến là “tiểu sa mạc” của Việt Nam, Ninh Thuận hàng năm vẫn thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch tới tham quan cũng như nghỉ dưỡng. Tuy đầy nắng và gió nhưng nơi đây lại được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan hết sức ấn tượng. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về khí hậu Ninh Thuận, về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Ninh Thuận nhé!

Tỉnh Ninh Thuận

 

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận nằm ven biển vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Nhìn trên bản đồ có thể nhận thấy, tỉnh Ninh Thuận có hình dạng giống với một hình bình hành với diện tích khoảng hơn 3300 km2 và hơn 600 ngàn người dân sinh sống. 

Tỉnh nằm ở tọa độ 11°18’ - 12°09’ Bắc và 108°09’ – 109°14’ Đông. Các tỉnh giáp với Ninh Thuận gồm Khánh Hòa ở phía Bắc, BÌnh Thuận ở phía Nam, Lâm Đồng ở phía tây, và còn lại ở phía đông là Biển Đông.

Vị trí địa lý của Ninh Thuận

Ninh Thuận có thành phố là Phan Rang - Tháp Chàm và gồm 6 huyện khác. Thành phần dân tộc chủ yếu là người Kinh, người Chăm, người Raglai, người Cơ Ho, người Hoa, và 29 dân tộc ít người khác nữa như Nùng, Tày,...

Khí hậu của Ninh Thuận

Là một tỉnh ven biển, Ninh Thuận có kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa khô nóng, gió nhiều. Tốc độ bốc hơi rất nhanh, mạnh. Nhiệt độ tại đây trung bình từ 26 đến 27 độ C.

Ninh Thuận có 2 mùa rõ rệt trong năm: 

- Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11 trong năm với lượng mưa trung bình 700-800mm ở thành phố Phan Rang và ở miền núi khoảng 1100 mm. 

- Mùa khô ở đây kéo dài từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau. Do thời gian mùa khô kéo dài, tổng lượng nhiệt ở Ninh Thuận cũng khá dồi dào từ 9500 đến 10000 độ C

Thời tiết Ninh Thuận khô hạn và có lượng mưa ít nhất cả nước. Điều này được lý giải là do đặc điểm địa hình đặc biệt của tỉnh. 

Bao quanh bởi các núi kéo dài tận sát biển, Ninh Thuận có địa hình như vòng cung khép kín. Gió mùa khó có thể đem hơi ẩm từ biển vào gây mưa.

Hướng gió ở Ninh Thuận là gió tây nam vì vậy vào mùa hè ít có mưa, còn mùa đông thì hướng gió đông bắc không đủ mạnh.

Ngoài ra ở Ninh Thuận cũng xảy ra hiện tượng gió phơn như ở Hà Tĩnh Nghệ An hay các tỉnh lân cận. Hướng gió Tây Nam khi đi qua Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên mang hơi ẩm gây mưa thì tới Ninh Thuận gặp các dãy núi bao quanh chỉ còn hơi nóng.

Điều này giải thích vì sao Ninh Thuận được mệnh danh là “tiểu sa mạc” với đầy gió, nắng và cát .

Điều kiện tự nhiên của Ninh Thuận

Với tổng diện tích hơn 3300 km2, Ninh Thuận sở hữu nguồn tài nguyên đất khá dồi dào. Trong đó chủ yếu là đất lâm nghiệp chiếm diện tích lớn nhất, tiếp theo là đất sản xuất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm muối… 

Vườn Nho ở Ninh Thuận

Đặc thù là một tỉnh ven biển và có đường bờ biển dài hơn 100km, tỉnh Ninh Thuận có nguồn lợi thủy hải sản rất phong phú, đa dạng với hàng trăm loài hải sản khác nhau. Hệ sinh thái san hô trên 100 loài, rùa biển các loại quý hiếm. 

Đây cũng là một thế mạnh để Ninh Thuận phát triển ngành du lịch. Tại đây hàng năm thu hút hàng ngàn lượt du khách tới du lịch và nghỉ dưỡng. Tới Ninh Thuận, du khách có thể tham quan vui chơi tại các địa điểm như Tháp Po Klong Garai, Mũi Đá Vách, Đồi cát Nam Cương, Làng Mông Cổ,...

Ngoài ra Ninh Thuận cũng giàu tài nguyên khoáng sản như kim loại, phi kim loại, nguyên liệu sản xuất vật liệu,... Đặc biệt là tiềm năng khoáng bùn mới được phát hiện trong những năm gần đây tại huyện Thuận bắc. Đây sẽ là nguồn lợi lớn cho tỉnh để phát triển loại hình dịch vụ du lịch tắm bùn chữa bệnh.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức bổ ích về thời tiết, khí hậu, vị trí cũng như điều kiện tự nhiên của Ninh Thuận. Hy vọng đã giúp bạn chắc lọc được những thông tin cần thiết!

Bài viết cùng chủ đề