Sao Thiên Vương là gì? Sao Thiên Vương có sự sống hay không?

Người đăng: Huyen Trang

Sao Thiên Vương là hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt Trời của chúng ta. Đây là một hành tinh khá xa Trái Đất và có màu xanh lam tuyệt đẹp. Để biết thêm về hành tinh này, hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu Sao Thiên Vương là gì và khám phá những thông tin tổng quan cũng như những sự thật bạn cần biết về nó qua bài viết dưới đây nhé.

MỤC LỤC
 

Sao Thiên Vương là gì?

Sao Thiên Vương (Uranus) được tạo thành từ nước, amoniac lỏng và metan phía trên một trung tâm đá nhỏ. Bầu khí quyển của nó được tạo thành từ hydro và heli giống như Sao ThổSao Mộc, nhưng nó cũng chứa cả khí metan. 

Hình ảnh Sao Thiên Vương

Hình ảnh Sao Thiên Vương

Giống như Sao Kim, Sao Thiên Vương quay theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác. Nó không giống như bất kỳ hành tinh nào khác, Sao Thiên Vương quay theo hướng của nó.

Cấu trúc về bề mặt của Sao Thiên Vương

 • Sao Thiên Vương là một hành tinh băng khổng lồ (thay vì hành tinh khí khổng lồ). Nó chủ yếu được tạo thành từ vật liệu băng giá chảy qua lõi rắn.

 • Sao Thiên Vương được bao quanh bởi một hệ thống vành đai 13 vòng.

 • Sao Thiên Vương có bầu khí quyển dày được hình thành từ các khí hydro, heli và metan.

 • Sao Thiên Vương là hành tinh duy nhất quay theo hướng của nó và quay theo hướng ngược lại với Trái đất và hầu hết các hành tinh khác.

Các thông số cơ bản cần biết về Sao Thiên Vương 

 • Chu kỳ quỹ đạo : 369,66 ngày Trái Đất (áp dụng cho độ cao tại đó có áp suất khí quyển là 1 bar)

 • Chu kỳ quay (từ trường): 17 giờ 14 phút (quay ngược)

 • Độ nghiêng của xích đạo với quỹ đạo: 97,8 °

 • Độ lệch tâm của quỹ đạo: 0,0472

 • Vận tốc quỹ đạo trung bình: 6,80 km/giây

 • Bán kính xích đạo: 25,559 km (áp dụng cho độ cao tại đó có áp suất khí quyển là 1 bar)

 • Bán kính vùng cực: 24,973 km (áp dụng cho độ cao tại đó có áp suất khí quyển là 1 bar)

 • Khối lượng: 8,681 × 10^25 kg

 • Mật độ trung bình: 1,27 g/cm^3

 • Trọng lực: 887 cm /giây^2 (áp dụng cho độ cao tại đó có áp suất khí quyển là 1 bar)

Những sự thật về Sao Thiên Vương 

Sự thật về Sao Thiên Vương

Sự thật về Sao Thiên Vương

 • Lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1781 bởi William Herschel.

 • Sao Thiên Vương là hành tinh đầu tiên được tìm thấy bằng kính thiên văn.

 • Sao Thiên Vương rộng hơn Trái Đất khoảng 4 lần. Nếu Trái Đất có kích thước như một quả táo lớn thì sao Thiên Vương có kích thước bằng một quả bóng rổ.

 • Nó được gọi là “hành tinh quay ngang” vì nó quay nghiêng và quay từ đông sang tây.

 • Bầu khí quyển của hành tinh này được tạo thành phần lớn từ phân tử hydro và nguyên tử heli, với một lượng nhỏ khí metan.

 • Hành tinh này quay một lần mất khoảng 17 giờ (một ngày Uran), và khoảng 84 năm Trái Đất để hoàn thành một quỹ đạo của Mặt Trời (một năm Uran).

Một số câu hỏi thường gặp

Sao Thiên Vương có đặc điểm gì nổi bật?

Sao Thiên Vương có trục quay gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo của nó và  chuyển động rất chậm quanh Mặt Trời.

Trục Trái Đất chỉ nghiêng một góc 23,5 độ nhưng trục quay của Sao Thiên Vương lại nghiêng một góc rất lớn 98 độ, gần như song song với mặt phẳng quỹ đạo. Do đó, cực bắc và cực nam của nó gần như nằm ở vị trí xích đạo so với các hành tinh khác. Cả hai vùng cực đều nhận được nhiều ánh sáng Mặt Trời hơn vị trí xích đạo.

Các nhà khoa học cho rằng trục quay của Sao Thiên Vương nghiêng như vậy là do trong quá trình hình thành Hệ Mặt Trời, một tiền hành tinh có kích thước bằng Trái Đất đã va chạm với Sao Thiên Vương, làm lệch trục quay của nó.

Sao Thiên Vương có màu gì?

Chính khí metan ở bầu khí quyển của Sao Thiên Vương mang lại màu sắc cho hành tinh này vì khí metan phản chiếu ánh sáng xanh. Khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào nó, khí metan hấp thụ nhiều màu đỏ hơn và các bước sóng màu xanh lam bị phản xạ lại. Đây là nguyên nhân làm cho hành tinh này có màu xanh lam.

Sao Thiên Vương có vẻ ngoài khác biệt, không chỉ có màu xanh lam nổi bật mà còn hơi mờ ảo khiến hành tinh này dường như phát sáng dịu dàng.

Khoảng cách từ Sao Thiên Vương đến Mặt Trời và Trái Đất là bao xa?

Khoảng cách từ Sao Thiên Vương đến Trái Đất là 2,52 giờ ánh sáng. Khoảng cách trung bình từ hành tinh này đến Mặt Trời xấp xỉ 3 tỷ km.

Sao Thiên Vương có sự sống không?

Hành tinh Sao Thiên Vương thực sự chứa một lượng đáng kể khí hydro và metan, cả hai đều là những loại khí rất dễ cháy. Tuy nhiên, quá trình đốt cháy khí metan hoặc hydro cần có khí oxy. Nói một cách đơn giản, không có oxy tự do trên Sao Thiên Vương. Chính vì điều này con người không thể sống ở trên hành tinh này.

Sao Thiên Vương có vành đai không?

Các vành đai của Sao Thiên Vương được phát hiện vào ngày 10 tháng 3 năm 1977 bởi James L. Elliot, Edward W. Dunham và Douglas J. Mink. Hơn 200 năm trước, William Herschel cũng  báo cáo về các vành đai mà ông quan sát được, nhưng các nhà thiên văn học ngày nay không tin rằng ông đã quan sát thấy chúng vì chúng rất mờ và tối. 

Tính đến năm 2008, hệ thống vành đai của Sao Thiên Vương có 13 vành đai khác nhau được biết đến. Hầu hết các vành đai của hành tinh này rất mờ và chỉ rộng vài km.

Vành đai Sao Thiên Vương

Vành đai Sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương có bao nhiêu Mặt Trăng?

Sao Thiên Vương có 27 Mặt Trăng được biết đến, và chúng được đặt tên theo các nhân vật trong các tác phẩm của Alexander Pope và William Shakespeare.

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được Sao Thiên Vương là gì và những sự thật về nó. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề