Bão Saola là gì? Bản đồ bão Saola di chuyển trên Biển Đông [Trực tiếp]

Người đăng: Huyen Trang

Bão Saola hiện đã đi vào khu vực Biển Đông và đang có diễn biến khá phức tạp. Với sức gió mạnh gây mưa lớn ở nhiều quốc gia gần Biển Đông, đây dự báo cũng sẽ là cơn bão có ảnh hưởng đến Việt Nam. Cùng Dubaothoitiet theo dõi cập nhật tình hình bão Saola qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về Bão Saola là gì và có biện pháp phòng chống kịp thời để không gây thiệt hại về người và của.

MỤC LỤC
 

Bão Saola là gì?

Bão Saola hay còn được gọi là bão số 3 bởi Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam. Cơn bão này thực sự khó lường khi chúng ta đang dự báo rằng sẽ có sự quay ngoắt 180° của bão số 3 trên biển và đi ngược lại với dự báo ở những ngày trước.

Đài Quan sát của Hồng Kông (Trung Quốc) vào đêm qua (30/8) đã ban hành Cảnh báo số 1 và dự kiến ​​nâng cảnh báo lên mức số 3 (mức cao thứ hai trong 5 mức) vào chiều nay ngày 31/8 (Theo The Star).

Bên cạnh đó, Trung Quốc đại lục cũng đưa ra cảnh báo cam (mức cao thứ hai trong 4 mức cảnh báo về tình hình thời tiết khắc nghiệt), nguyên nhân là Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết bão Saola sẽ di chuyển dọc theo bờ biển tỉnh Quảng Đông.

Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra với đường đi dự báo của bão số 3. Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp Hoa Kỳ (JTWC), mặc dù hiện tại cơn bão vẫn rất mạnh và di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc, nhưng do nhiệt độ đại dương sẽ giảm đáng kể trong 12 giờ tới, với  góc phần tư phía trước bên phải chịu ảnh hưởng của sự tương tác với đất liền, bão số 3 sẽ giảm cường độ khá nhanh, vào khoảng ngày 3/9 sức gió sẽ giảm xuống còn 85 km/h.

Ngoài ra, cũng theo JTWC, cơn bão này sẽ quay gần 180 độ trên biển, tức là sẽ di chuyển về phía Đông.

Sự thay đổi liên tục về cường độ và đường đi của bão số 3 được cho là do gió mùa đông bắc và ảnh hưởng của một cơn bão khác là bão Haikui (Hải Qùy) hiện đã đi vào khu vực biển của Philippines được gọi là cơn bão Hanna (Theo Đài Quan sát của Hồng Kông).

Đối với Việt Nam theo dự báo hiện nay, bão Saola sẽ không mang mưa đến các tỉnh Đông Bắc nước ta và thủ đô Hà Nội, nếu nó có ảnh hưởng thì sẽ chỉ khiến thời tiết nắng nóng hơn do không khí lắng xuống ở vòng ngoài của cơn bão.

Bản đồ bão Saola di chuyển trên Biển Đông

Việc theo dõi đường đi của Bão Saola từ Ảnh mây vệ tinh thời tiết giúp bạn biết được tình hình chính xác vị trí của Bão, nhằm kịp thời ứng phó với hiện tượng thiên nhiên này. Cùng Dubaothoitiet theo dõi thông tin dưới đây được chúng tôi cập nhật từ bản đồ Windy.

Diễn biến cơn bão số 3 - Bản đồ bão Saola di chuyển

Những việc cần làm để phòng chống bão Saola

Để chủ động ứng phó bão Saola và giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu, chỉ đạo các thành phố, tỉnh, các bộ, ngành:

Theo dõi thường xuyên và chặt chẽ diễn biến của bão, quản lý chặt chẽ các phương tiện di chuyển trên biển, tổ chức thông báo cho chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển về vị trí, hướng đi và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh và không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Theo dự báo, vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ độ 18,0; Đông kinh độ 114,0. Trong 48 giờ tới: phía Bắc vĩ độ 19,0; phía Đông kinh độ 112,0. Còn trong 72 giờ tới: phía Bắc vĩ độ 19,0 và phía đông kinh độ 110,0. 

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 3 theo công văn số 09/CD-QG ngày 29/8.

Các tỉnh Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên phải chủ động ứng phó với mưa lớn, giông, gió mạnh và sóng lớn trên biển.

Lực lượng, phương tiện sẵn sàng can thiệp và hỗ trợ khi cần thiết. Rà soát các hoạt động khai thác biển, nuôi trồng thủy hải sản để có phương án chuẩn bị ứng phó với các tác động của bão.

Bộ Tài nguyên và Môi trường phải theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo và thông tin nhanh chóng về tình hình, diễn biến của bão Saola để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Đồng thời, tạo điều kiện cho ngư dân, tàu cá trú ẩn và hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp cần thiết và khẩn cấp.

Đối với người dân:

 • Nếu trong vòng 2 ngày, nhận thấy bão Saola có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nơi mình sinh sống thì phải thực hiện ngay các biện pháp chủ động phòng ngừa. 

 • Nếu sống gần biển cần sơ tán người già, trẻ em vào đất liền để tránh gió mạnh, mưa lớn, nước biển dâng, ở vùng núi đề phòng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

 • Gỡ bỏ ăng-ten đặt trên mái nhà, tỉa cành, chặt bỏ cây có khả năng đổ vào nhà khi bão đến. 

 • Kiểm tra hệ thống điện đảm bảo an toàn khi trời mưa to, gió lớn để ngăn ngừa đứt dây điện, đổ cột điện,...

 • Kiểm tra các hệ thống thoát nước tránh ngập nước, khó thoát nước. Thông cống để nước mưa chảy nhanh tránh ngập úng kéo dài.

 • Chuẩn bị đèn pin, đèn dầu để tránh cắt điện, sạc đủ điện cho điện thoại di động

 • Chuẩn bị đồ ăn, nước uống cần thiết cho gia đình dùng trong 2-3 ngày. Nếu người nhà bị bệnh thì phải mua đủ thuốc để dự trữ. Ngoài ra, bạn cũng cần dự trữ một số loại thuốc thiết yếu như thuốc sơ cứu, thuốc cảm, thuốc đau bụng,...

 • Khi thời tiết có giông bão cần hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời để tránh các tai nạn không đáng có.

 • Di dời động vật, gia súc đến nơi cao ráo và an toàn. 

Cập nhật tình hình bão Saola trên Biển Đông

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7h ngày 31/8, tâm bão Saola ở vị trí khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc và 118,2 độ Kinh Đông ở vùng biển phía Đông Bắc ở khu vực Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông của Trung Quốc khoảng 470 km về phía Đông Nam. 

Sức gió mạnh nhất cấp 15 - cấp 16, giật cấp 17.

Dự kiến ​​trong 24 giờ tới, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc với tốc độ 10 - 15 km/h. vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-13 (trong đó, vùng gần tâm bão cấp 14-16, giật trên cấp 17);vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông có sóng cao 4-6 m, sau tăng lên 8-10 m.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định:

"Bão Saola nhiều khả năng là cơn bão thứ 3 hoạt động trên Biển Đông trong những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9 - 2023. Tuy nhiên, khả năng bão Saola ảnh hưởng gây gió mạnh trên cấp 6 và mưa to cho các khu vực ven biển và đất liền nước ta là không cao".

Dự báo về ảnh hưởng của bão Saola vào ngày 2/9 tại các khu vực ở nước ta

Khu vực Bắc Bộ:

Ngày 1 tháng 9, đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất ban ngày 31-34 độ C. Từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 9, có nơi có mưa về đêm, có nơi ngày nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, ngày cao nhất phổ biến 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Trung Bộ:

 • Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:

Ngày 1 tháng 9, trời nắng, chiều có mưa rào, có nơi có giông. Nhiệt độ thấp nhất là 25-29 độ C, cao nhất là 32-34 độ C. Từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 9, ngày nắng, buổi tối có mưa rào và giông. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, ngày cao nhất nhiệt độ phổ biến 33-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

 • Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 9, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, có ngày nhiệt độ phổ biến nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Khi có giông có nguy cơ xảy ra sét, lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ:

Ngày nắng rải rác, có mưa vừa và có dông vào chiều và tối, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất ở Tây Nguyên là 20-23 độ C, nhiệt độ ngày cao nhất là 27-30 độ C. Ở Nam Bộ, nhiệt độ thấp nhất là 24-27 độ C, cao nhất là 30-34 độ C. Khi có giông có nguy cơ xảy ra sét, lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Trên đây là thông tin về cơn Bão Saola là gì và tình hình bão Saola trên biển Đông được cập nhật mới nhất. Theo dõi bản đồ thời tiết tại trang web Dubaothoitiet.info để cập nhật sớm nhất về tình hình mưa bão.

Bài viết cùng chủ đề