Đông Nam Á gồm mấy bộ phận? Đặc điểm các bộ phận ở Đông Nam Á

Người đăng: Nguyen Kim

Đông Nam Á có địa hình mang các đặc điểm và đặc trưng theo từng bộ phận. Vậy Đông Nam Á gồm mấy bộ phận? Đặc điểm tự nhiên các bộ phận ở Đông Nam Á là gì? Cùng Dự Báo Thời Tiết theo dõi bài viết sau đây để trả lời các câu và củng cố kiến thức về khu vực Đông Nam Á.

MỤC LỤC
 

Vị trí và giới hạn của khu vực Đông Nam Á

Đông Nam Á nằm ở phía Đông Nam của châu Á, là nơi tiếp giáp giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, là cầu nối giữa lục địa Á - Âu với lục địa Ô-xtrây-li-a. Vị trí khu vực Đông Nam Á có phía Bắc tiếp giáp Trung Quốc, Ấn Độ, phía tây là Ấn Độ Dương, phía đông là Thái Bình Dương.

Khu vực Đông Nam Á gồm có hai bộ phận:

   + Phần đất liền: mang tên bán đảo Trung Ấn, nằm giữa hai quốc gia là Trung Quốc và Ấn Độ. Các nước Đông Nam Á lục địa: Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam.

   + Phần hải đảo: có tên là Mã Lai với hơn 1 vạn đảo lớn nhỏ. Các nước Đông Nam Á hải đảo: Malaysia, Singapore, Indonesia, Đông Timor, Brunei, Philippines.

Đông Nam Á có vị trí chiến lược quan trọng và được xem như một “ngã tư đường”, cầu nối của những nền văn minh thế giới. Khu vực gần với Trung Quốc và Ấn Độ nên đã chịu những ảnh hưởng mạnh mẽ từ 2 nền văn minh này. Với đường bờ biển dài, việc trao đổi hàng hóa, buôn bán ở Đông Nam Á phát triển mạnh.

Đông Nam Á gồm mấy bộ phận?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án B. Đông Nam Á gồm 2 bộ phận là đất liền và hải đảo.

Giải thích: Đông Nam Á gồm 2 bộ phận là đất liền và hải đảo, phần đất liền mang tên bán đảo Trung Ấn, phần hải đảo có tên gọi chung là quần đảo Mã Lai, Đông Nam Á tiếp giáp giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan:

Đặc điểm tự nhiên các bộ phận ở Đông Nam Á

Đông Nam Á lục địa

Kinabalu – Đỉnh núi cao nhất Đông Nam Á

– Địa hình Đông Nam Á lục địa bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc Bắc – Nam, xen giữa núi là các thung lũng rộng, ven biển có đồng bằng phù sa màu mỡ.

– Đất đai chủ yếu là đất phù sa, đất đỏ bazan,...

– Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, phía bắc của Mi-an-ma và Việt Nam có mùa đông lạnh.

– Sông lớn, nhiều phù sa, nhiều nước như sông Mê Kông, Hồng, Iraoadi, Mê Nam.

– Khoáng sản chủ yếu: than đá, dầu mỏ, sắt, thiếc…

Đông Nam Á biển đảo

Núi lửa ở In-do-ne-xi-a

– Địa hình phần hải đảo chủ yếu là đồi núi và núi lửa với các đồng bằng ven biển nhỏ hẹp bị cắt xẻ mạnh.

– Đất đai màu mỡ do có lượng than của núi lửa bồi đắp.

– Khí hậu xích đạo và nhiệt đới ẩm.

–  Có ít sông lớn chủ yếu là các sông nhỏ, ngắn.

– Khoáng sản: than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên, sắt, thiếc, đồng…

Những thuận lợi và hạn chế của điều kiện tự nhiên Đông Nam Á 

Thuận lợi

Phát triển nông nghiệp lúa nước ở Đông Nam Á

Đông Nam Á có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều nên thích hợp phát triển nông nghiệp nhiệt đới đặc biệt là cây lúa nước. 

Tất cả các nước Đông Nam Á đều có biển bao quanh (trừ Lào) là điều kiện để phát triển các ngành kinh tế biển như khai thác dầu mỏ, đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản, giao thông biển và du lịch biển.

Hệ thống sông ngòi dày đặc cung cấp nguồn nước tưới tiêu cho nông nghiệp, tạo nên những vùng đồng bằng châu thổ màu mỡ phì nhiêu, lưu lượng nước lớn, hàm lượng phù sa cao. Là điều kiện thuận lợi cho sự quần cư, sinh tụ, phát triển nông nghiệp, giao thông vận tải của cư dân Đông Nam Á.

Khu vực giàu tài nguyên khoáng sản, thuận lợi phát triển công nghiệp.

Hệ động - thực vật ở Đông Nam Á rất phong phú và đa dạng, nhiều rừng, tạo điều kiện phát triển lâm nghiệp.

Hạn chế

Lũ lụt ở Đông Nam Á

Địa hình Đông Nam Á bị chia cắt mạnh gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, không thể sản xuất theo mô hình tập trung, quy mô lớn.

Khí hậu nóng ẩm tạo điều kiện phát triển nhiều loại sâu bệnh phá hoại mùa màng.

Sự phức tạp của gió mùa đã gây ra nhiều thiên tai như: bão lụt, hạn hán, sương muối, mưa đá…ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Suy giảm rừng, xói mòn đất…

Vị trí địa lí là trung tâm, điều kiện tự nhiên thuận lợi cũng khiến cho Đông Nam Á ngay từ rất sớm đã bị các nước lớn khác nhòm ngó, xâm lược.

Nội dung bài viết trên đây đã giúp các bạn biết được Đông Nam Á gồm mấy bộ phận? Qua đó cũng cung cấp kiến thức về điều kiện tự nhiên của từng bộ phận. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích và học tập tốt.

Bài viết cùng chủ đề