Ngày 8/3 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Người đăng: Sophie Nguyen

Phụ nữ ngày càng khẳng định được vị trí, tầm quan trọng của phái đẹp. Họ cũng theo thời gian mà chứng minh được những gì mà họ xứng đáng được nhận. Ngày 8/3 chính là một minh chứng cho sự xứng đáng đó. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về Ngày 8/3 là ngày gì ngay sau đây.

MỤC LỤC

 


Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 hàng năm được biết đến là ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hợp quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Ngày này được Liên Hợp Quốc chính thức hóa vào năm 1977

Đây là ngày lễ chính thức tại rất nhiều quốc gia trên thế giới mà đàn ông sẽ dành tặng những lời chúc, món quà và những tình cảm chân thành cho người phụ nữ bên cạnh họ. Nhưng ở một số quốc gia khác thì đây là ngày để biểu tình

Việt Nam của chúng ta là một trong số những quốc gia đó, ngày 8/3 ở Việt Nam là ngày Quốc tế Phụ nữ, là ngày để tôn vinh, thể hiện sự yêu thương và trân trọng phái đẹp. Bởi trong quá khứ, hiện tại và tương lai phụ nữ luôn là một phần không thể thiếu và mang đến những cống hiến to lớn cho xã hội

Nguồn gốc ngày 8/3

Trên thế giới

Ngày 8/3 năm 1857, trước sự bất bình đẳng về trả mức lương vô cùng rẻ mạt, không tương xứng với công sức bỏ ra. Các nữ công nhân đã không chịu khuất phục và đã quyết định đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù phong trào này ngay lập tức bị đàn áp mạnh mẽ nhưng với sự đoàn kết, kiên cường chiến đấu mà cuộc đấu tranh này đã có được những tác động to lớn tới phong trào đấu tranh của phụ nữ trên toàn thế giới.

Năm 1907, 2 nữ chiến sĩ xuất sắc là Rô-gia Lúc-xăm-bua và Cla-ra Zet-kin đã phối hợp cùng bà Crup-xkai-a (vợ của Lê-nin) để lập nên ban "Thư ký phụ nữ quốc tế" và chính thức đưa phong trào đấu tranh của phụ nữ trở nên có tổ chức để tiến tới thắng lợi sau này.

Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ

Vào ngày 8/3 năm 1917, một cuộc biểu tình nhân ngày Phụ nữ tại Petrograd, Đế quốc Nga đã làm dấy lên cuộc Cách mạng Nga 1917. Liên bang Xô viết (hay Liên Xô) đã tuyên bố ngày này là ngày nghỉ quốc gia kể từ năm 1917.

Sau đó, ngày Quốc tế Phụ nữ này chủ yếu được tổ chức trong các nước thuộc phong trào Xã hội Chủ nghĩa và các nước Cộng sản cho đến khi được Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 1977.

Ngày lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ ngày nay có thể là một ngày lễ chung ở một số quốc gia, hoặc trở thành một ngày lễ lớn bị bỏ qua ở những nơi khác. Ở một số quốc gia, ngày này là ngày để biểu tình; ở những quốc gia khác, ngày này là ngày tôn vinh nữ giới.

Tại Việt Nam

Ngày 8/3 năm 1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam, chính phủ và Bác đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

Ngày 4/10/1997, chính phủ Việt Nam đã có quyết định phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ tại Việt Nam.
Trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đàn ông Việt Nam sẽ tặng những người phụ nữ xung quanh mình những món quà, đóa hoa, bữa tiệc lãng mạn và những lời chúc tốt đẹp.

Ngoài ra, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ý nghĩa ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Với những công sức và sự hy sinh đã bỏ ra, phụ nữ xứng đáng có 1 trong 365 ngày để được nghỉ ngơi và hạnh phúc. Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại. Họ vừa là người nội trợ trong gia đình, hy sinh và “giữ lửa” cho tổ ấm. Họ cũng vừa tham gia lao động và đóng góp cống hiến sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước.

Đây là một ngày lễ để cho phái mạnh có thể dành tặng những bó hoa, món quà và những tình cảm thân thương nhất đến những người phụ nữ bên cạnh. Đó cũng như một ngày để cảm ơn những người phụ nữ đã đến bên cạnh, cùng vui, cùng buồn, cùng chúng ta vượt qua khó khăn. 

Tại một số quốc gia trên thế giới, ngày 8/3 hằng năm còn được coi là ngày lễ chính trong năm và được tổ chức rất lớn. Trong ngày này, các hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, đòi cơ hội giáo dục, thăng tiến... được diễn ra.

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là dịp để kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng - 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, đòi lại chủ quyền dân tộc.

Ngày 8/3/2022 là thứ mấy

Ngày 8/3/2022 rơi vào ngày thứ ba. Tuy rằng đây không phải là ngày nghỉ trong tuần, mọi người vẫn bận rộn với công việc của mình nhưng hãy nhớ dành một chút thời gian cho những người phụ nữ bên cạnh mình. Vì đây là dịp để bạn thể hiện sự quan tâm, tình cảm yêu thương của mình dành cho các bà, các mẹ, chị em gái, đồng nghiệp và đặc biệt là người vợ của mình. 

Thời tiết ngày 8/3/2022 của 3 miền

Thời tiết cả nước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2022:

Bắc Bộ: Thời tiết rét nhẹ (rét chủ yếu về đêm và sáng), nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19oC, vùng núi 13-15 độ C, nhiệt độ cao nhất 22-25 độ C

Trung Bộ: Vùng Trung Bộ có mưa rét, lượng mưa có xu hướng nhiều hơn trung bình cùng kỳ nhiều năm, cục bộ có điểm mưa lượng khá

Nam Bộ và Tây Nguyên: Thời tiết khô nắng, có thể xuất hiện mưa với lượng nhỏ. Nhưng chủ yếu vẫn khô hạn, nắng nhiều, nhiệt độ cao nhất có thể đạt 33-35oC

Nhân ngày 8/3, chúng tôi xin kính chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh, vui tươi, xinh đẹp và có một ngày 8/3 thật ý nghĩa. Happy Women's day…

Bài viết cùng chủ đề