Tháng 10 mùa gì? Trong tháng 10 có những ngày lễ đặc biệt nào?

Người đăng: Huyen Trang

Tháng 10 mùa gì? Trong tháng 10 có những ngày lễ đặc biệt nào? Các bạn đã biết chưa? Nếu các bạn đang tìm kiếm những thông tin về tháng 10 thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Dubaothoitiet sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn nhé.

MỤC LỤC
 

Tháng 10 mùa gì?

Tháng 10 chính là giai đoạn giữa mùa thu. Cụ thể, sự phân chia các mùa cố định theo các tháng trong năm như sau: Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc tháng 5, mùa hè hay còn gọi là mùa hạ bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 8, mùa thu sẽ bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 11, mùa đông sẽ bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2.

Tháng 10 là mùa gì ở Miền Bắc

Ở Việt Nam, chỉ miền Bắc mới có thể trải nghiệm bốn mùa trong năm.

Một năm có 12 tháng nên các mùa ở miền Bắc được thể hiện như sau:

- Mùa xuân: Kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4.

- Mùa hè: Kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7.

- Mùa thu: Kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10.

- Mùa đông: Kéo dài từ tháng 11 đến hết tháng 1 năm sau.

Dựa vào cách phân chia các mùa ở miền Bắc có thể thấy tháng 10 là thời điểm cuối mùa thu ở đây.

Tháng 10 là mùa gì ở Miền Nam

Do nằm ở vùng nhiệt đới nên miền Nam chỉ có 2 mùa đó là: mùa mưa và mùa nắng.

Mùa mưa ở miền Nam kéo dài 7 tháng, bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 11. Mùa khô sẽ bắt đầu vào tháng 12 và kết thúc vào tháng 4 năm sau. Tại khu vực này còn có một mùa nước nổi xảy ra vào khoảng tháng 7 đến tháng 11 dương lịch, ở một số nơi mùa nước nổi sẽ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10.

Tháng 10 là mùa trái cây gì?

Trái cây tháng 10

Trái cây tháng 10

Bạn có biết, tháng 10 là thời điểm xoài và vú sữa bước vào vụ chính. Vì vậy, nếu bạn chưa biết tháng 10 là mùa trái cây gì thì đây là hai gợi ý đầu tiên mà chúng mình muốn đề cập tới bạn. 

Ngoài ra, có một số trái cây vào mùa vụ quanh năm hoặc một số loại trái cây vừa vào mùa như: táo, bòn bon, mâm xôi, hồng, dâu da, cóc... cũng là những gợi ý tuyệt vời để bạn lựa chọn trái cây thơm ngon. 

Tháng 10 có bao nhiêu ngày?

Lịch dương tháng 10 năm 2023

Lịch dương tháng 10 năm 2023

Tháng 10 có tổng cộng 31 ngày theo dương lịch, trong đó có 4 ngày chủ nhật. 

Thông thường, các tháng âm lịch trong năm chỉ có từ 29 đến 30 ngày tùy theo năm. Ví dụ, năm 2021, tháng 10 âm lịch có 29 ngày nhưng năm 2022 tháng 10 có 30 ngày âm lịch. Đối với năm 2023, tháng 10 âm lịch cũng có 30 ngày.

Thời tiết tháng 10 năm 2023 

Tháng 10 là tháng chuyển mùa từ thu sang đông ở Việt Nam nên thời tiết có sự khác biệt về nhiệt độ, lượng mưa, áp thấp nhiệt đới… so với các tháng trước đó.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, tháng 10 năm 2023 sẽ có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và cần đề phòng những hiện tượng thời tiết xấu trong thời điểm giao mùa.

Xem thêm: Dự báo thời tiết tháng 10 năm 2023. Cảnh báo các hiện tượng thời tiết xấu có thể xảy ra

Các ngày lễ đặc biệt trong tháng 10

Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai

Ngày 13 tháng 10 là ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai, đối với chúng ta, thiên tai là những gì thiên nhiên đem đến và gây ra nhiều hậu quả, tổn thất về người, tài sản, tinh thần và kinh tế. Ngày này được chọn là ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai,  ngày mà chúng ta có thể làm những điều có ích cho thiên nhiên. 

Ngày Quốc tế xóa nghèo

Ngày Quốc tế xóa nghèo, ngày 17 tháng 10 là ngày mà hội đồng chính phủ của mọi quốc gia, dân tộc phải kỷ niệm với công cuộc xóa đói giảm nghèo cho người dân của nước mình, với lời hứa hẹn xóa đói cho những người đang trong hoàn cảnh khó khăn, giúp nền kinh tế  đất nước phát triển hơn nữa, không còn cảnh nghèo đói.

Ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày Phụ Nữ Việt Nam (ngày 20 tháng 10), vào ngày này, người phụ nữ Việt Nam sẽ được yêu thương, chiều chuộng hơn bao giờ hết, và trong ngày này, các thành viên trong gia đình sẽ thể hiện tình cảm của mình với người thân là người bà, người mẹ và người phụ nữ trong gia đình bằng cách tặng quà hoặc hoa, hoặc có thể giúp đỡ họ một số công việc nhà.

Lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween, là ngày mà khắp nơi trên thế giới sẽ tổ chức những lễ hội ma quái, những ngôi nhà có thể trang trí theo phong cách rùng rợn với nhiều đồ trang trí hoặc mặc những bộ trang phục kỳ lạ như Bá tước Dracula, ma cà rồng,... những bộ trang phục kỳ quái. 

Ở Việt Nam có ngày rằm tháng 7, ngày cô hồn, còn ở nước ngoài có ngày Halloween. Không giống như ở Việt Nam người ta đốt vàng mã hay làm đồ cúng kiếng, ở nước ngoài, vào ngày này, người ta sẽ ra phố vui chơi, trò chuyện và ăn mừng ngày lễ.

Như vậy qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được Tháng 10 mùa gì và tháng 10 có những ngày lễ nào đặc biệt. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề