Đồng bằng sông Hồng có đặc điểm là? Đặc điểm tự nhiên của Đồng bằng sông Hồng

Người đăng: Nguyen Kim

Đồng bằng sông Hồng là khu vực hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình thuộc Bắc Bộ Việt Nam. Nơi đây có vị trí địa lý thuận lợi, điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng. Vậy hãy cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu đồng bằng sông Hồng có đặc điểm là gì? Đặc điểm về điều kiện tự nhiên của khu vực đồng bằng sông Hồng. Cùng theo dõi trong bài viết sau đây nhé! 

MỤC LỤC
 

Đồng bằng sông Hồng nằm ở đâu?

Đồng bằng sông Hồng hay còn gọi là Châu thổ Bắc bộ là khu vực hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình thuộc Bắc Bộ Việt Nam. Đồng bằng này bao gồm 10 tỉnh thành trải rộng từ vĩ độ 21°34´B (huyện Lập Thạch) tới vùng bãi bồi khoảng 19°5´B (huyện Kim Sơn), từ 105°17´Đ (huyện Ba Vì) đến 107°7´Đ (trên đảo Cát Bà). Diện tích đồng bằng sông Hồng là 21.259,6  km², chiếm khoảng 4,5% tổng diện tích cả nước.

Vị trí địa lý của vùng đồng bằng Sông Hồng như sau:

+ Phía Bắc và phía Tây giáp Trung Trung du miền núi Bắc Bộ.

+ Phía Đông giáp với vịnh Bắc Bộ.

+ Phía Nam giáp với Bắc Trung Bộ.

+ Nằm ở trung tâm Bắc Bộ, trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Vùng đồng bằng Sông Hồng có vị trí là cầu nối giữa vùng Đông Bắc, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ. Vậy nên rất thuận lợi trong việc giao lưu với các vùng khác trong cả nước và mở rộng giao lưu với các nước trong khu vực và trên thế giới. 

Đặc điểm địa hình của đồng bằng sông Hồng

Toàn bộ miền đồng bằng sông Hồng nằm trên một lớp đá kết tinh cổ, loại nền đá ở vùng Đông Bắc. Địa hình đồng bằng sông Hồng thấp, khá bằng phẳng và thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam, càng xa trung tâm thì càng mỏng dần. Từ các thềm phù sa cổ 10 - 15m xuống đến các bãi bồi 2 - 4m ở trung tâm rồi các bãi triều hàng ngày còn ngập nước triều.

Trong đồng bằng sông Hồng có nhiều ô trũng tự nhiên, điển hình là ô trũng Hà Nam Ninh, ô trũng Hải Hưng và ô trũng Nho Quan. Ngoài ra còn có rất nhiều đầm lầy, trầm tích và phù sa do các sông vận chuyển ra khỏi lòng sông mỗi mùa lũ đã không lấp được các ô trũng và đầm lầy này do chúng quá xa sông hoặc do bị đê điều nhân tạo ngăn cản. Việc các sông đổi dòng cũng tạo ra nhưng đầm lầy và ao hồ.

Đồng bằng sông Hồng có đặc điểm là

A. Cao trung bình 2-3m, vào mùa lũ có nhiều ô trũng rộng lớn bị ngập nước.

B. Là những cánh đồng nhỏ trù phú nằm giữa vùng núi cao.

C. Các cánh đồng bị vây bọc bởi các con đê trở thành những ô trũng. 

D. Được chia thành nhiều đồng bằng nhỏ.

Đáp án: C. Đồng bằng sông Hồng có đặc điểm là các cánh đồng bị vây bọc bởi các con đê trở thành những ô trũng. 

Giải thích: Đồng bằng sông Hồng có diện tích khoảng 15000km2, nhân dân ta đã xây hệ thống đê lớn vững chắc dài trên 2700km2. Các cánh đồng bị vây bọc bởi các con đê trở thành những ô trũng. 

Câu hỏi liên quan:

Điều kiện tự nhiên của đồng bằng sông Hồng

Địa chất

Đất đại của vùng chủ yếu là đất phù sa ngọt của hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp.

  • Đất Feralit ở vùng tiếp giáp với vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.
  • Đất lầy thụt ở Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Bắc Ninh. 
  • Đất phù sa có ở hầu hết các tỉnh và chiếm diện tích lớn nhất.
  • Đất phèn, đất mặn: dọc theo vịnh Bắc Bộ.
  • Đất xám trên phù sa cổ: Vĩnh Phúc, Hà Tây cũ.

Khí hậu

Đồng bằng sông Hồng có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa hè nóng ẩm nhưng mùa đông phi nhiệt đới lạnh và khô. Điều này đã tạo điều kiện để đa dạng hóa các cơ cấu sản phẩm nông nghiệp, tiến hành thâm canh, tăng vụ và đưa vụ đông trở thành vụ chính. 

Sông ngòi

Mạng lưới sông ngòi dày đặc, nhiều sông lớn thuộc hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình. Sông ngòi được bồi đắp phù sa, cung cấp nước tưới tiêu, phát triển giao thông đường sông, thủy sản và du lịch cho vùng.

Cảnh quan

Vùng đồng bằng sông Hồng có các vườn quốc gia: Cát Bà, Tam Đảo, Ba Vì, Cúc Phương, Xuân Thủy có giá trị phát triển du lịch sinh thái.

Tài nguyên thiên nhiên

 + Đồng bằng sông Hồng có tài nguyên nước phong phú, có giá trị lớn về kinh tế là hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình. Ngoài ra còn có nước ngầm, nước nóng, nước khoáng.

 + Vùng đồng bằng sông Hồng có đường bờ biển dài 400 km, vùng biển có tiềm năng lớn để phát triển nhiều ngành kinh tế như đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, giao thông, du lịch. 

 + Diện tích đất nông nghiệp khoảng 760.000 ha, trong đó 100% là đất phù sa màu mỡ, có giá trị lớn về sản xuất nông nghiệp. Đất nông nghiệp chiếm 51,2% diện tích vùng.

 + Khoáng sản không nhiều, đáng kể nhất là trữ lượng than nâu trữ lượng dự tính là 8,8 tỉ tấn. Khí thiên nhiên được thăm dò và khai thác ở Tiền Hải – Thái Bình. Tuy nhiên, khoáng sản làm vật liệu xây dựng khá phong phú như đá vôi hàng tỉ tấn...

Điều kiện dân cư lao động vùng đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng tập trung dân cư đông đúc và là vùng có mật độ dân số cao nhất Việt Nam (1.450 người/km², dân số là 21.848.913 người). Khu vực có cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện, cơ sở vật chất kĩ thuật đã được hình thành và vào loại tốt nhất cả nước tạo điều kiện cho phát triển các ngành kinh tế.  

Với đặc điểm điều kiện dân cư lao động của vùng đã tạo cho vùng có nguồn lao động dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Người lao động có truyền thống kinh nghiệm sản xuất phong phú, chất lượng lao động vào loại dẫn đầu cả nước. Một số đô thị của vùng được hình thành từ lâu đời, có nhiều lễ hội, di tích lịch sử văn hóa, có giá trị phát triển du lịch.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: đồng bằng sông Hồng có đặc điểm gì? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu. 

Bài viết cùng chủ đề