Khí hậu Đông Âu, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên Đông Âu

Người đăng: Tran Hien

Nằm ở gần cực và sâu trong lục địa Á - Âu, khí hậu Đông Âu và điều kiện tự nhiên Đông Âu liệu có thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu kỹ hơn về Đông Âu qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Đặc điểm vị trí địa lý Đông Âu

Đông Âu là vùng đồng bằng rộng lớn chiếm tới ½ diện tích toàn châu Âu. Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương, phía Tây giáp Bắc Âu, biển Baltic và Tây Âu, phía Tây Nam và phía Nam giáp Nam Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, phía Đông giáp châu Á (vùng Trung Á và Tây Nam Á), phía Đông Nam thì giáp với biển Đen và biển Caspi.

Đông Âu gồm những quốc gia nào?

Đông Âu bao gồm 10 quốc gia:

- Lãnh thổ châu Âu của Nga

- Ukraine

- Ba Lan

- Cộng hòa Séc

- Belarus

- Moldova

- Slovakia

- Hungary

- Bulgaria

- Romania

Đặc điểm tự nhiên Đông Âu

Địa hình

Sở hữu vùng đồng bằng lớn nhất thế giới với diện tích hơn 4 triệu km2, địa hình Đông Âu chủ yếu là dải đồng bằng kéo dài từ Bắc xuống Nam. Bề mặt địa hình Đông Âu có dạng lượn sóng, độ cao trung bình khoảng từ 100 - 200m. Trong khi phía Bắc Đông Âu có địa hình băng hà thì ở phía nam, ven biển Caspi lại có dải đất thấp hơn mực nước đại dương tới 28m. 

Bên cạnh đồng bằng, Đông Âu cũng có đầy đủ các dạng địa hình cơ bản: núi, cao nguyên và bình nguyên. Núi ở đây tuy nhiều nhưng không cao, có nhiều thung lũng và đèo nên không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống giao thông cả trong nước lẫn các nước lân cận với nhau.

Hầu hết các đồng bằng lớn như đồng bằng thuộc Ba Lan, Hungary, Bugari,... đều nằm xen kẽ giữa các đồi núi và cao nguyên. Hầu hết các đồng bằng ở đây đều có các dòng sông lớn nhỏ khác nhau chảy qua và có khí hậu không có khắc nghiệt nên tương đối thuận lợi để phát triển nông nghiệp.

Khí hậu

Khí hậu Đông Âu có sự thay đổi mạnh mẽ từ Bắc xuống Nam. Chủ yếu lãnh thổ của Đông Âu thuộc vào vùng khí hậu ôn đới lục địa, càng đi về phía Nam, vào sâu trong lục địa thì tính chất lục địa của khí hậu Đông Âu càng trở nên rõ ràng và sâu sắc hơn. Trong khi phía Bắc có khí hậu lạnh thì càng xuống phía Nam nhiệt độ càng tăng lên, mùa đông ngắn dần và thời tiết ấm áp hơn nhiều. 

Do tính chất thời tiết nên vào mùa đông, sông ngòi của Đông Âu gần như đóng băng hết. Mùa đông ở phía Bắc kéo dài và tuyết phủ gần như trên toàn bộ bề mặt, mùa hạ ngắn và tương đối ấm áp. Càng đi vào sâu trong đất liền, tính chất của khí hậu lục địa càng biểu hiện rõ nét. Mùa đông lạnh và có tuyết rơi dày hơn, mùa hạ thì nóng hơn và có nhiều mưa.

Tài nguyên khoáng sản

Đông Âu là khu vực có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng về số lượng và dồi dào về trữ lượng như than, sắt, kẽm, niken, đồng, chì, khí tự nhiên, dầu mỏ,... Bên cạnh đó, rừng và thảo nguyên ở đây có diện tích lớn dễ dàng phát triển các ngành nông nghiệp và công nghiệp theo quy mô lớn vì vậy không lạ gì khi Đông Âu chính là nguồn rừng giàu và phong phú bậc nhất châu Âu.

Đặc điểm dân cư, kinh tế Đông Âu

Đặc điểm dân cư

Với 10 quốc gia ở Đông Âu, dân số Đông Âu vào khoảng 293 triệu dân. Dân số ở đây phân bố không đồng đều. Quốc gia có dân số đông nhất là Nga (phần lãnh thổ Đông Âu) với khoảng 144 triệu người, đây cũng là quốc gia có số dân đông nhất ở châu Âu. Ngược lại, nước có số dân ít nhất của Đông Âu là 2,7 triệu người. 

Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên của Đông Âu đang ngày càng giảm xuống thấp dưới 0%, thấp nhất toàn châu Âu. Phần lớn người dân Đông Âu đều theo đạo chính thống giáo.

Đặc điểm kinh tế

Các nước ở Đông Âu có nền nông nghiệp tương đối phát triển. Thời tiết ôn đới lục địa nóng ẩm mưa nhiều vào mùa hè là điều kiện thuận lợi để gieo trồng các loại cây lương thực. Bên cạnh đó, hệ thống sông ngòi chảy ngang trải khắp các thung lũng là nguồn cấp nước đầy đủ cho hoạt động canh tác nông nghiệp. Sông ngòi ở đây được khai thác và sử dụng cho nhiều mục đích kinh tế như thủy lợi, đánh cá và thủy điện.

Với hệ thống tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng, các quốc gia Đông Âu chủ yếu phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng, luyện kim,.. với nhiều trung tâm công nghiệp lớn. Các khoáng sản có trữ lượng lớn nhất là quặng sắt, mỏ kim loại màu, than và dầu mỏ, các khoáng sản này tập trung chủ yếu ở Liên bang Nga và Ukraine. Rừng chủ yếu tập trung ở Liên bang Nga, Belarus và miền bắc Ukraine. 

Trên đây Dubaothoitiet đã giới thiệu cho bạn những thông tin về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và khí hậu Đông Âu. Hi vọng bạn yêu thích bài viết này hữu ích với bạn!

Bài viết cùng chủ đề