Hãy nêu những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ

Người đăng: Cam Van

Trung du và miền núi Bắc Bộ là một trong những khu vực có sự đa dạng về tài nguyên thiên nhiên. Cùng Dubaothoitiet tìm đáp án cho câu hỏi: “Hãy nêu những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ?” trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ là một trong bảy vùng địa lý của Việt Nam, nằm ở phía Bắc của Việt Nam. Khu vực này có diện tích khoảng 110.000km², bao gồm các dãy núi đồi, thung lũng và là đầu nguồn của các con sông lớn như sông Hồng, sông Lô, sông Đà và sông Cầu. Nằm ở vùng trung tâm của miền Bắc, khu vực này có địa hình đa dạng, từ đồi núi đến đồng bằng và vùng đất đá vôi. Với độ cao trung bình từ 800 đến 1.500 mét so với mực nước biển. Khí hậu của khu vực hầu như mang hết đặc điểm của khí hậu miền Bắc nước ta.  Cụ thể, nới đây có kiểu khí hậu ôn đới gió mùa, với mùa đông lạnh và mùa hè mát mẻ.

Vị trí tiếp giáp:

 • Phía đông giáp với Vùng Đồng bằng Sông Hồng

 • Phía tây giáp với Lào

 • Phía bắc giáp với Trung Quốc (tỉnh Vân Nam và tỉnh Quảng Tây)

 • Phía nam giáp với một phần của đổng bằng Duyên hải miền Trung (cụ thể là Bắc Trung Bộ)

Thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ

Tài nguyên rừng

Khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ là một trong những khu vực có tài nguyên rừng phong phú và đa dạng ở Việt Nam. Dưới đây là một số tài nguyên rừng ở khu vực này:

 • Gỗ tròn: Rừng nơi đây có nhiều loại cây gỗ quý như sồi, bàng, dầu, lim, gõ, keo và các loại cây khác. Những loại cây này có chất lượng gỗ tốt và được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như sản xuất đồ gỗ, xây dựng và chế tạo đồ dùng.

 • Nhựa phong bao: Nhựa phong bao là một loại nhựa đặc biệt chỉ có ở Việt Nam và được chiết xuất từ cây phong bao. Nhựa phong bao được sử dụng để sản xuất sơn, keo, dầu nhờn và các sản phẩm công nghiệp khác.

 • Thủy sản: Với lợi thế là nhiều sông suối và hồ nước nơi đây cung cấp nguồn thủy sản rất phong phú như: cá trê, cá chình, cá lóc, cá rô và các loại tôm, cua, ốc có giá trị kinh tế cao.

 • Dược liệu: Tài nguyên rừng nơi đây cung cấp cho người dân nhiều loại dược liệu quý như đinh hương, đinh lăng, sâm cau, sâm đại hữu, ngưu tất, bạch chỉ, hoàng liên và nhiều loại cây thuốc khác.

Địa hình và đất đỏ basalt

Khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ có địa hình đồi bát úp xen kẽ những cánh đồng thung lung bằng phẳng. Đặc biệt, khu vực này có nhiều vùng đất đỏ basalt, có đặc tính riêng và có giá trị kinh tế cao. Loại đất được hình thành từ sự phân hủy của đá bazan và núi lửa, có màu đỏ rực và chứa nhiều khoáng chất và dinh dưỡng. Tại khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ, đất đỏ basalt phân bố chủ yếu ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang và Bắc Kạn.

Đắt đỏ basalt với tính chất thoát nước tốt, không bị ngập úng, phát triển được nhiều loại cây trồng. Chứa nhiều khoáng chất và dinh dưỡng, có khả năng giữ ẩm tốt và giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt là có độ pH trung bình, thích hợp cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa.

Tài nguyên nước

Khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ là một trong những khu vực có tài nguyên nước phong phú ở Việt Nam. Sông, suối ở khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ có nhiều sông suối lớn như sông Hồng, sông Lô, sông Đà, sông Chảy, sông Mã và nhiều sông suối khác. Những con sông này cung cấp nguồn nước quan trọng cho nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt, du lịch. Đặc biệt là tiềm năng về mặt thủy điện. 

Khu vực này còn có nhiều hồ nước như hồ Thác Bà, hồ Suối Hai, hồ Động Đức, hồ Tuyền Lâm... Các hồ nước này cung cấp nguồn nước cho nhiều mục đích, đồng thời cũng là điểm đến du lịch hấp dẫn.

Khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ có nhiều địa điểm có nguồn nước ngầm phong phú và đa dạng. Nguồn nước này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho đời sống và sản xuất của người dân địa phương.

Khoáng sản

Khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ là một trong những vùng có tài nguyên khoáng sản phong phú ở Việt Nam. Với nhiều loại khoáng sản phong phú và có giá trị về mặt kinh tế như:

 • Bauxite: Khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ có các mỏ bauxite ở Hòa Bình, Lào Cai và Yên Bái. Bauxite là nguyên liệu sản xuất nhôm, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

 • Đá granite: Khu vực này có các mỏ đá granite tập trung nhiều ở Phú Thọ, Yên Bái và Tuyên Quang. Đá granite được sử dụng trong xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và trang trí nội thất.

 • Kẽm: Khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ có các mỏ kẽm phân bố nhiều ở Lào Cai và Yên Bái. Kẽm được sử dụng trong sản xuất pin, dây điện, thép mạ kẽm và nhiều sản phẩm khác.

 • Sắt: Khu vực này có các mỏ sắt lớn ở Lào Cai, Yên Bái và Tuyên Quang. Sắt được sử dụng trong sản xuất thép và nhiều sản phẩm khác.

 • Vàng: Khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ có nhiều mỏ vàng như mỏ Kim Sơn ở Lào Cai và mỏ Phúc Sơn ở Yên Bái. Vàng được sử dụng trong sản xuất trang sức và các sản phẩm đắt tiền khác.

Ngoài những khoáng sản nói trên, khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ còn có nhiều loại khoáng sản khác như đá vôi, đá sứ, đá cuội, đá xanh, đá gốm, khoáng sản phân bón,... Tuy nhiên, việc khai thác và sử dụng khoáng sản ở khu vực này cũng gặp nhiều khó khăn do cần nhiều sự đầu tư về mặt máy móc kỹ thuật. Cũng như cần được quản lý và bảo vệ một cách bền vững để đảm bảo an toàn cho môi trường và con người, đồng thời mang lại giá trị kinh tế cho địa phương và đất nước.

Trên đây Dubaothoitiet đã giúp bạn nêu những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn

Bài viết cùng chủ đề